1. Biker cấp 1

  Những giải pháp đơn giản giúp bạn tiết kiệm xăng xe

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 14 Tháng sáu 2015.

  Giá xăng hiện nay đã và đang leo thang theo từng ngày ngày càng đè nặng thêm áp lực tài chính lên người sử dụng xe máy.
  Làm thế nào để tiết kiệm xăng cho xe máy?
  Để có thể tiết kiệm chi phí cho chiếc xe của các bạn nhất thì dưới đây là một giải pháp cho chiếc xe của bạn.

  Nhung giai phap don gian giup ban tiet kiem xang xe

  Theo đó, một chiếc xe số sẽ tiêu tốn ít xăng hơn một chiếc xe tay ga. Xe tay ga trang bị hệ thống phun xăng điện tử cũng tiêu tốn ít nhiên liệu hơn xe sử dụng chế hòa khí. Xe có phân khối nhỏ thì tiết kiệm xăng hơn xe có phân khối lớn.

  Tránh tăng ga xe máy đột ngột

  Với nhiều người, theo tâm lý vì dừng chờ đèn đỏ quá lâu, sau khi chuyển đèn xanh thường nhấn mạnh ga cho xe vọt đi. Nhưng người sử dụng không biết, càng tăng ga đột ngột bao nhiêu thì càng tiêu tốn xăng bấy nhiêu. Mỗi lần thốc ga, sẽ đốt một lượng xăng gấp 4 lần bình thường. Nên tăng ga từ từ cho đến khi đạt tốc độ cần thiết và kết hợp vào số nhịp nhàng. Nhờ đó, giúp bảo vệ động cơ, hộp số và điều quan trọng là giúp tiết kiệm nhiên liệu.

  Giảm ga từ từ

  Người sử dụng nên quan sát và phán đoán tình huống từ xa. Nếu phát hiện đèn đỏ hoặc ùn tắc phía trước thì nên giảm ga từ từ hoặc giảm ga sớm và để xe lăn bánh cho đến điểm cần dừng. Giảm ga từ từ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn việc cứ vặn ga cho đến khi dùng phanh để dừng.

  Đi đúng số

  Với xe số, đi chậm nên để số thấp và đi nhanh để số cao, hoặc đi số phù hợp với tốc độ tương ứng. Nếu để số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gằn vì mô-men xoắn cao, do đó sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Hoặc ngược lại, nếu đi số cao hơn tốc độ thì động cơ sẽ bị đuối (hụt hơi) do không đủ lực kéo phù hợp cho xe.

  Tắt máy khi dừng xe
  Việc để động cơ hoạt động khi dừng cũng sẽ tiêu hao nhiên liệu vì phải cung cấp xăng để duy trì hoạt động của động cơ. Theo khuyến cáo, người sử dụng nên tắt máy khi dừng chờ đèn đỏ trên 30 giây để tiết kiệm nhiên xăng và còn bảo vệ môi trường.

  Áp suất lốp

  Áp suất lốp cũng quyết định một phần vấn đề tiết kiệm nhiên liệu. Vì lốp bị non hơi sẽ làm tăng ma sát, nên động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Việc kiểm tra lốp thường xuyên cũng là một giải pháp. Nên bơm lốp đủ áp suất đúng với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đề ra.

  Đừng lười về số

  Theo thói quen sử dụng, đặc biệt là chị em phụ nữ, dù đi nhanh hay chậm, leo dốc hay gặp chướng ngại vật đều đi xe với một số duy nhất hay ngại về số. Khi xe chạy, các tình huống chịu tải lớn nhỏ khác nhau, người điều khiển cần phải điều chỉnh số sao cho phù hợp.

  Nếu làm theo các hướng dẫn trên, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được lượng xăng đáng kể khi đi xe máy cũng như bảo vệ động cơ xe được tốt hơn, tránh bị hỏng hóc.
  Thường xuyên đi kiểm tra bảo dưỡng xe máy định kỳ cũng quyết định quan trọng đến tiêu hao xăng xe máy
  Nguồn suachuamototech.blogspot.com
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 17 Tháng sáu 2015