1. Biker chuyên nghiệp

  Những điều cần kiểm tra và chuẩn bị xe trước kỳ nghỉ lễ tết dương lịch

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 26 Tháng mười hai 2021.

  Đây là thời điểm gần kết thúc năm và nhiều anh em đã lên dự kiến sẽ có một chuyến phượt đường dài cùng anh em, hoặc về quê với gia đình sau một năm làm việc xa nhà,...Vì vậy chúng ta cần chuẩn bị và kiểm tra những gì trước khi khởi hành một chuyến đi?.

  Nhung dieu can kiem tra va chuan bi xe truoc ky nghi le tet duong lich
  Những điều cần kiểm tra và chuẩn bị trước khi nghĩ lễ tết dương lịch.
  Nhung dieu can kiem tra va chuan bi xe truoc ky nghi le tet duong lich - 2
  Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị là kiểm tra tổng thể chiếc xe. Bằng cách kiểm tra tình trạng lốp xe, có đủ an toàn để sử dụng trên đường dài hay không? cần thiết thì nên thay mới trước chuyến đi. Nếu tình trạng lốp xe vẫn ổn định, đừng quên kiểm tra áp suất lốp sao cho phù hợp với tải trọng của người và hành lý. Anh em có thể tham khảo sách hướng dẫn hoặc ghi chú được dán ở gắp xe.

  Nhung dieu can kiem tra va chuan bi xe truoc ky nghi le tet duong lich - 3

  Hệ thống phanh là điểm thứ 2 mà anh em cần kiểm tra, cụ thể là xem độ dày của má phanh có đủ đi suốt hành trình hay không? kiểm tra mức dầu phanh hiển thị trên cùm phanh. Cần thay mới má phanh và châm thêm dầu phanh nếu cần thiết.

  Nhung dieu can kiem tra va chuan bi xe truoc ky nghi le tet duong lich - 4

  Thứ 3 là hệ thống ly hợp (côn tay). Cách điều chỉnh là bảo dưỡng, vệ sinh dây côn. Sau đó tinh chỉnh núm ốc ở trên tay côn hoặc dưới gần nồi ly hợp để lực bóp tay côn không quá nông hoặc quá sâu, tránh trường hợp khiến chiếc xe sẽ rất hao xăng do lá bố và lá sắt của xe không thể bắt với nhau, mau hỏng lá bố.

  Nhung dieu can kiem tra va chuan bi xe truoc ky nghi le tet duong lich - 5

  Thứ 4 đó là kiểm tra nhông xích tải. Cụ thể là việc điều chỉnh độ căng của nhông xích một cách phù hợp, bao gồm việc theo dõi độ mòn của xích tải và đĩa tải (thay mới nếu cần thiết), vệ sinh chuỗi nhông xích tải và xịt dung dịch bảo dưỡng trước chuyến đi.

  Nhung dieu can kiem tra va chuan bi xe truoc ky nghi le tet duong lich - 6

  Đối với dòng xe tay ga, anh em lưu ý đưa đến tiệm để vệ sinh giúp làm sạch các chi tiết ở bộ nồi trước và sau của xe. Đi kèm với việc làm sạch là kiểm tra hiện trạng các chi tiết phụ tùng, nếu có tình trạng hư hỏng hoặc hao mòn thì cần phải khắc phục ngay.

  Nhung dieu can kiem tra va chuan bi xe truoc ky nghi le tet duong lich - 7

  Thứ 5 đó là kiểm tra dầu động cơ (nhớt), nước làm mát (nếu có) ở mức thích hợp hay không? ưu tiên thay mới trước chuyến đi cho an tâm. Đồng thời kiểm tra bu lông ở các vị trí để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra trên đường đi.

  Nhung dieu can kiem tra va chuan bi xe truoc ky nghi le tet duong lich - 8

  Thứ 6 là kiểm tra hệ thống đèn xe, bao gồm đèn pha, đèn hậu và xi-nhan, thậm chí là đèn nền đồng hồ (nếu có). Điều này có thể không quan trọng khi anh em đi vào ban ngày, nhưng vào ban đêm thì trục trặc liên quan đến hệ thống đèn sẽ khiến chuyến đi phải tạm dừng vì lý do ngoài ý muốn.

  Nhung dieu can kiem tra va chuan bi xe truoc ky nghi le tet duong lich - 9

  Thứ 7 là nghiên cứu trước con đường chuẩn bị đi, có thể xem bản đồ hoặc kết nối với hệ thống GPS ở những mẫu xe cao cấp hiện nay. Vì điều này sẽ tránh tình trạng bị lạc đường hay tắc đường ngoài ý muốn.

  Nhung dieu can kiem tra va chuan bi xe truoc ky nghi le tet duong lich - 10

  Cuối cùng là cần nghĩ dưỡng, ngủ đủ giấc trước chuyến đi, tránh tình trạng buồn ngủ suốt hành trình. Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp anh em có một chuyến đi về quê thật an toàn và tràn đầy hạnh phúc bên gia đình.
  2banh
  2banh.vn