1. Biker chuyên nghiệp

  Những điều cần biết về ống xả xe máy

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 5 Tháng mười hai 2020.

  Khi xu hướng độ xe để tăng vẻ đẹp bên ngoài và cải thiện hiệu năng sử dụng ngày càng gần gũi hơn với mọi người, thì những món đồ chơi và phụ tùng thay thế cũng trở nên đa dạng hơn. Trong đó ống xả là một trong những món đồ được người dùng thường xuyên sửa đổi. Vậy hãy thảo luận những vấn đề xung quanh đến hệ thống ống xả trong chủ đề này nhé.

  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may
  Những điều cần biết về ống xả xe máy

  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 2
  Các loại ống xả phổ biến
  Ống xả được phân thành 3 loại vách ngăn:
  • Ống ngược áp
  • Ống thông thẳng
  • Ống khuếch tán
  1. Cả 3 hình thức ống xả này đều được phân biệt vào phần đuôi bô. Ống xả mang kiểu ngược áp được trang bị một số vách ngăn chéo bên trong thân ống, thiết kế này có tác dụng làm giảm tiếng ồn. Các mẫu xe nguyên bản thường áp dụng hình thức ống xả này để đạt các quy định về môi trường.

  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 3
  Sơ đồ cấu tạo của ống ngược áp.

  2. Ống thông thẳng được loại bỏ kiểu vách ngăn chéo như ở ống ngược áp, giúp luồng khí thải có thể được xả ra ngoài một cách trơn tru và nhanh chóng hơn, nhưng âm thanh do thiết kế đường ống thẳng tạo ra thường bị chỉ trích vì quá ồn.

  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 4
  Bên trong ống thông thẳng.

  3. So với hai mẫu ống xả kể trên, ống khuếch tán có cấu tạo đặc biệt hơn, không có thiết kế đường thoát khí rõ ràng. Thay vào đó, khí thải được xả qua khe hở giữa bộ khuếch tán ở cuối bô, đồng thời có thể điều chỉnh khả năng chịu áp lực ngược của ống xả bằng cách thay đổi số lượng ống khuếch tán.

  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 5
  Bộ khuếch tán sử dụng số lượng bộ khuếch tán để điều chỉnh sức cản áp lực ngược của ống xả.

  Lý do bộ vách ngăn ống xả lại nằm dưới gầm động cơ xe
  Để tuân thủ các quy định ngày càng nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường, các mẫu xe phân khối lớn đã chế tạo ống xả ngày càng dài để tạo điều kiện cho việc tăng vách ngăn. Tuy nhiên, ngoài việc tăng trọng lượng của ống xả dài quá mức, nó cũng sẽ làm thay đổi công năng của xe.

  Để giúp trọng tâm xe cân đối, các nhà sản xuất đã thiết kế vách ngăn bên trong thân ống xả sang đoạn giữa ống xả để giảm bớt gánh nặng cho phần đuôi. Chúng ta thấy thường được lắp ở dưới gầm xe và lắp cùng bộ chuyển đổi xúc tác giúp trọng tâm xe tập trung hơn.

  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 6
  SUZUKI SV650 sử dụng bộ vách ngăn và chuyển đổi xúc tác ống xả dưới động cơ.

  Chức năng của bộ chuyển đổi xúc tác là gì?
  Bộ chuyển đổi xúc tác là nơi chứa nhiều loại kim loại quý, có thể giúp chuyển hóa khí thải do động cơ sinh ra thành khí vô hại trước khi thải ra ngoài qua đường ống xả.
  Một điều nữa là hợp chất chì từ khí thải động cơ sẽ bám trên bề mặt kim loại quý ở bộ xúc tác và làm mất chức năng chuyển hóa này, nên xăng đổ vào xe chỉ khuyến cáo dùng với xăng không chì và cố gắng tránh thêm các chất phụ gia không rõ thành phần. Ngoài ra, nhiệt độ hoạt động của bộ chuyển đổi xúc tác khá cao nên thường được thiết kế ở đầu hoặc giữa ống xả.
  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 7
  Hầu hết các bộ chuyển đổi xúc tác được thiết kế dưới dạng lưới.

  Tại sao một số xe mô tô lại lắp van xả?

  Để đạt được hiệu quả thoát khí tốt hơn, tuân thủ các quy định về môi trường và giảm tiếng ồn. Một số nhà sản xuất đã tạo ra một van được lắp ở phần đuôi của ống xả. Van được đóng mở để kiểm soát áp suất ngược của từng dải tốc độ, có thể tối đa hóa công suất động cơ.

  Mặc dù trọng tâm chính là tăng hiệu suất động cơ nhưng nó chủ yếu là để đáp ứng các quy định bảo vệ môi trường, van được sử dụng để kiểm soát lượng khí thải và tiếng ồn để vượt qua các quy định nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường.

  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 8
  HONDA CBR1000RR 2017 với thiết kế van xả.

  Các loại vật liệu tạo nên ống xả
  Các vật liệu tạo nên ống xả bao gồm: Hợp kim sắt, thép không gỉ, sợi carbon, titanium.
  Phổ biến trên những ống xả của xe máy phổ thông là "ống sắt đen". Bởi vì lớp ngoài của ống sắt được xử lý bằng sơn chịu nhiệt màu đen, đặc điểm giá thành rẻ nên được các nhà sản xuất ưa chuộng, nhưng khuyết điểm của "ống sắt đen" là dễ bị rỉ sét và hiệu suất tản nhiệt kém.
  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 9
  Các loại ống sắt đen giá rẻ hơn được các nhà sản xuất ưa chuộng.

  Tiếp đến là ống xả inox, hay còn được gọi là "Ống sắt trắng". Có độ bền và khả năng dẫn nhiệt cao hơn ống sắt đen và khó gỉ sét hơn. Giá thành cũng không quá đắt nên hiện được áp dụng cho nhiều mẫu ống xả độ thay thế.
  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 10
  Ống xả inox không gỉ thường được sử dụng trên các mẫu pô độ.
  Ngoài ra, ống xả từ sợi carbon và ống hợp kim titan đều có thể đạt được hiệu quả là giúp thân xe nhẹ, và màu sắc độc đáo thu hút sự yêu thích của nhiều người đam mê xe. Hiệu quả chống bỏng cũng tốt hơn so với ống xả kim loại thông thường.
  Do đặc tính vật liệu, các ống sợi carbon hiện nay đều được làm ở phần đuôi và không thể được sử dụng trong toàn bộ thiết kế ống xả.
  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 11
  Còn đối với vật liệu hợp kim titan có thể được bắt nguồn từ ngành hàng không vũ trụ với độ bền và trọng lượng nhẹ khá tuyệt vời, nhưng giá tương đối đắt và nó đang bán trên thị trường dưới dạng ống xả hợp kim titanium bao gồm nhiều thành phần của hệ thống ống xả.
  Nhung dieu can biet ve ong xa xe may - 12
  Ống xả bằng hợp kim titan SC-Project được đội HONDA Factory sử dụng.
  Như một số ống xả hiện nay được làm bằng thép không gỉ ở phần trước và vật liệu hợp kim titan được sử dụng ở phần đuôi. Ngoài ra, nhiều anh em nên chú ý đến một số ống xả quảng cáo là hợp kim titan. Nhưng chỉ là ống sắt trắng được mạ titan hoặc xử lý màu titan nên anh em cần đặc biệt lưu ý trước khi mua để tránh nhầm lẫn nhé.

  Nguồn: moto7
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 5 Tháng mười hai 2020