1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Những điều cần biết trước khi chơi một chiếc xe hơn 10 năm tuổi

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 8 Tháng sáu 2022.

  SH Ý, Exciter 135, FX 125,... Chính là những mẫu xe đã có tuổi đời trên dưới 10 năm tuy nhiên vẫn được rất nhiều anh em chơi xe yêu thích và tìm mua ở thời điểm hiện nay. Đối với những anh em đã trót yêu nét đẹp hoài cổ và phong cách của các mẫu xe này thì chắc chắn sẽ cần tham khảo một số lưu ý quan trọng, trước khi quyết định theo đuổi chiếc xế nổ trong mơ của mình!

  Nhung dieu can biet truoc khi choi mot chiec xe hon 10 nam tuoi
  Những điều cần biết trước khi chơi một chiếc xe hơn 10 năm tuổi


  Nhung dieu can biet truoc khi choi mot chiec xe hon 10 nam tuoi - 2

  Phải chuẩn bị sẵn một mức kinh phí kha khá, bên cạnh số tiền mua xe


  Nhung dieu can biet truoc khi choi mot chiec xe hon 10 nam tuoi - 3
  Đối với chuyện chọn mua những mẫu xe cũ có tuổi đời trên dưới 10 năm, mình đã gặp và chứng kiến không ít tình trạng các chiếc xe này gặp trục trặc trong quá trình vận hành dù đã được kiểm tra kĩ lượng trước khi mua.

  Nhưng sau hàng chục năm hoạt động thường xuyên, rất ít ai có thể lường trước được hiện trạng của chiếc xe này khi chỉ kiểm tra phần bên ngoài hoặc nghe tiếng máy.

  Nhung dieu can biet truoc khi choi mot chiec xe hon 10 nam tuoi - 4
  Xe máy vận hành được dựa trên hoạt động ma sát của tất cả các chi tiết, hoạt động sự ma sát thì dĩ nhiên sẽ không tránh khỏi sự hao mòn qua thời gian. Vậy nên bất cứ chiếc xế nổ nào cũng cần bảo dưỡng sau một quãng thời gian nhất định để kiểm tra và tìm ra các chi tiết hao mòn để kịp thời thay thế, tránh xảy ra sự cố hư hỏng.

  Đó là lý do anh em cần thủ sẵn một số tiền phòng hờ nhằm khắc phục các sự cố hy hữu, có thể gặp phải đối với một mẫu xe tuổi đời trên dưới 10 năm.

  Vì có thể trong thời gian vận hành cùng tiền chủ nhân thì chiếc xe vẫn hoạt động trơn tru không vấn đề gì, nhưng từ khi về tay anh em thì nó lại đột ngột 'dở chứng'. Do một số phụ tùng trên xe đã quá tuổi thọ, đòi hỏi anh em phải chuẩn bị một số tiền thay thế.

  Nhung dieu can biet truoc khi choi mot chiec xe hon 10 nam tuoi - 5
  Không phải tự nhiên mà những chiếc xe tuổi đời trên 10 năm chưa đổ xăng hay có odo dưới 5.000km lại có giá bán đắt hơn cả lúc chúng còn đang được phân phối và bỏ xa hoàn toàn giá của các dòng xe thế hệ mới.

  Bởi vì người mua ngoài phải trả tiền cho giá trị của chiếc xe đúng với thị trường thì còn phải chi trả cho 'công sức' của các người sưu tầm, đã bảo quản chiếc xe sau nhiều năm ròng rã để giữ được hiện trạng leng keng như mới xuất xưởng.

  Tìm hiểu về dòng xe bản thân yêu thích để nắm rõ về những căn bệnh nan y


  Nhung dieu can biet truoc khi choi mot chiec xe hon 10 nam tuoi - 6
  Trước khi coi xe, mua xe thì anh em cần phải kết nối với những anh em đã có kinh nghiệm từng sở hữu dòng xe mà bản thân đang định mua.

  Để được họ chia sẻ về kiến thức của các dòng xe này, cùng với những căn bệnh 'nan y' của chúng để dễ dàng kiểm tra xe trước khi mua hoặc khắc phục nếu quá trình vận hành có xảy ra hư hỏng do những căn bệnh này.

  Nhung dieu can biet truoc khi choi mot chiec xe hon 10 nam tuoi - 7
  Ví dụ như là các lỗi về hệ thống tản nhiệt nước của SH Ý, Dylan hay Honda @. Hay nguy cơ mất đề, tắt nghẹt ống pô của Suzuki FX 125.

  Khi biết được nguyên nhân của hư hỏng thì anh em sẽ dễ dàng khắc phục mà không tốn quá nhiều chi phí, đỡ phải tiêu tốn thời gian quý báu của bản thân.

  Tìm được nguồn phụ tùng và thợ sửa xe 'có tâm'


  Nhung dieu can biet truoc khi choi mot chiec xe hon 10 nam tuoi - 8
  Những xe 'thời Tống' do đã bị ngừng sản xuất lâu nên nguồn phụ tùng cũng có thể rơi vào tình trạng khan hiếm, nếu như chiếc xe mà anh em yêu thích không được nhiều người sử dụng ở thời điểm hiện tại.

  Nên trước khi mua xe, anh em hãy cố gắng tìm thông tin về những người chuyên bán các món phụ tùng của dòng xe này ở trên mạng xã hội hoặc các địa điểm chuyên bán phụ tùng xe máy.

  Nhằm có thể kiếm được nguồn phụ tùng thay thế khi cần thiết, đồng thời không bị mua 'hố giá' gây tổn thất về kinh tế.

  Nhung dieu can biet truoc khi choi mot chiec xe hon 10 nam tuoi - 9
  Trước khi chơi một chiếc xe hơn 10 năm tuổi đời, mình đã từng có quan niệm rằng 'Xe cũ sử dụng công nghệ cũ nên dĩ nhiên dễ sửa'. Chính quan niệm ấy đã khiến mình gặp không ít bực tức trong quá trình sửa chữa các hư hỏng trên xe vì nghĩ rằng tìm tới thợ sửa xe nào cũng được. Nhưng sau khi sửa xe hay thay đồ thì có nhiều lúc xe còn hư nặng hơn ban đầu.

  Thực tế đối với từng dòng xe, bạn nên dò tìm các cơ sở chuyên về dòng xe ấy để có thể đảm bảo độ ổn định sau khi sửa chữa. Chứ không phải điệp khúc 'Tại, bị, thì, là' rồi lại bắt đầu vẽ vời ép bạn phải bỏ tiền cho nhiều thứ nhưng lại không thu lại được kết quả mong muốn.

  Nếu muốn dọn mới, bạn không nên dọn lắt nhắt mà nên tiến hành 'đại tu' mọi thứ cùng một lúc


  Nhung dieu can biet truoc khi choi mot chiec xe hon 10 nam tuoi - 10
  Do tìm kiếm phụ tùng nguyên bản khó khăn, nên nhiều anh em đã từng đi vào 'lối mòn' là tập trung dọn từng chi tiết một trên xe khi mua được phụ tùng và tách ra từng giai đoạn như: Thay dàn chân, thay dàn áo, sơn sườn,...

  Khi đã dọn hoàn chỉnh toàn bộ chiếc xe, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chiếc xe của mình thiếu đi sự liền lạc do quá trình xuống cấp không đồng đều và trở nên kém thẩm mỹ.

  Nên nếu muốn dọn mới, mình khuyên anh em nên sưu tầm phụ tùng và bảo quản hoặc dành dụm một số tiền để dọn một lượt 'tổng quát'. Dọn zin thì đừng nên chia ra quá nhiều giai đoạn, vì có khi dọn xong thì chiếc xe trông cũng không khá khẩm hơn ban đầu là bao do sự xuống cấp trong quá trình đi lại.

  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 8 Tháng sáu 2022