1. Biker chuyên nghiệp

  Những điều bí ẩn đằng sau chiếc vòng bit bọc bình dầu Brembo

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 22 Tháng năm 2019.

  Tất cả người hâm mộ thể thao đua xe đều mơ ước trở về nhà với một vật lưu niệm từ tay đua yêu thích nhất của mình hoặc đội đua mà họ luôn cổ động. Một số người hâm mộ cảm thấy hạnh phúc chỉ với một chữ ký và một số khác may mắn hơn khi có thể chụp hình tự sướng với thần tượng của mình nhưng một số trở nên cuồng nhiệt quá mức và lấy những gì thuộc về người khác. Và cụ thể hơn là vụ việc người quản lý của tay đua Alex Rins (Suzuki) tại MotoGP 2019 đã chôm chiếc vòng bit của chiếc xe đua mà Alex Rins đang chạy, điều này thực sự khá nghiêm trọng trong cuộc đua mang tầm quốc tế, vậy đằng sau chiếc vòng bit tưởng chừng đơn giản nhưng lại có tác dụng nghiệm trọng như vậy là gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

  Nhung dieu bi an dang sau chiec vong bit boc binh dau Brembo
  Những điều bí ẩn đằng sau chiếc vòng bit bọc bình dầu Brembo.
  Nhung dieu bi an dang sau chiec vong bit boc binh dau Brembo - 2
  Nhung dieu bi an dang sau chiec vong bit boc binh dau Brembo - 3
  Vòng bit Brembo.
  Tại sự kiện đua MotoGP 2019 diễn ra vừa qua, sau khi vượt qua vạch đích tại trường đua Jerez de la Frontera ở vị trí thứ hai, Alex Rins dừng xe bên lề đường đua để ăn mừng với người hâm mộ và trao chiếc Suzuki GSX-RR của anh ta cho người quản lý. Anh ta ít ngờ rằng người quản lý sẽ chớp cơ hội để lấy chiếc vòng bít từ bình chứa dầu phanh và bỏ túi trong nháy mắt. Tuy nhiên, thật không may cho người quản lý là toàn bộ hành động đã được ghi lại bởi chiếc camera trên xe chỉa vào mũ bảo hiểm của người lái. Sau đó, kẻ trộm vội vàng chạy đến khu vực bảo trì Suzuki để xin lỗi và trả lại chiếc vòng bít đánh cắp. Người quản lý có thể sẽ mang theo mình chiếc vòng bít bình chứa dầu phanh để gắn trên chiếc xe của mình. Chiếc vòng có tính đàn hồi và có thể gắn vào bất kỳ bình chứa phanh dầu nào, ngay cả trên chiếc xe đường trường. Như bạn sẽ chắc chắn sẽ nhận thấy, đặc biệt khi giám đốc truyền hình bật sang màn hình camera trên xe, hầu như tất cả các tay đua tại giải MotoGP, Moto 2, Moto 3 và giải Superbike đều sử dụng nắp đậy có logo Brembo trên bình chứa dầu phanh. Có phải tất cả các tay đua làm việc này đơn giản chỉ vì kiểu cách? Hoàn toàn không phải - bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này.​

  Nhung dieu bi an dang sau chiec vong bit boc binh dau Brembo - 4
  Mặc dù có một vai trò chức năng, nhưng vòng bít Brembo là một thiết bị rất đơn giản khác xa với công nghệ tiên tiến của các sản phẩm do Brembo sản xuất - từ đĩa carbon đến kẹp phanh ly tâm nhôm đơn khối - cho 100% tay đua theo thể thức MotoGP. Các sản phẩm này tượng trưng cho kết quả nghiên cứu công nghệ tiến bộ nhất của Brembo trong khi chiếc vòng bít này không khác gì một vật dụng đơn giản. vòng bít được sử dụng cho mục đích bảo vệ sự cố tràn dầu phanh ngẫu nhiên. Vì nó có tính ăn mòn cao, ngay cả một giọt dầu phanh cũng có thể làm hỏng tấm ốp trên cùng hoặc tấm che mũ bảo hiểm, làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái hoặc tính toàn vẹn của thân xe. Bằng cách đóng kín hoàn toàn bình chứa dầu phanh, vòng bít giúp ngăn chặn khả năng dầu thoát ra khỏi nắp bình chứa do rung động hoặc khi xe đang ở góc bờ rất dốc và làm bẩn kính chắn gió, tấm che mũ của người lái hoặc các bộ phận gần đó của xe.

  Vai trò khác của vòng bít cũng không kém phần quan trọng. Khi mức dầu phanh trong bình chứa giảm xuống, xác suất nó hấp thụ độ ẩm từ môi trường bên ngoài tăng lên. Điều này đến lượt có thể làm giảm hiệu suất phanh bằng cách kéo dài hành trình hãm phanh cần thiết để vận hành phanh.
  Nhung dieu bi an dang sau chiec vong bit boc binh dau Brembo - 5
  Dầu phanh Brembo.
  Trên các blog, diễn đàn và nhiều mạng xã hội, người ta cho rằng vòng bít cũng được sử dụng để bảo vệ dầu phanh khỏi ánh sáng mặt trời, ngăn không cho ánh sáng mặt trời làm ấm dầu và gây suy giảm các tính chất hóa học. Tuy nhiên, việc này không tính đến một vài yếu tố cơ bản: dầu phanh Brembo được sử dụng bởi các đội đua MotoGP và Superbike hàng đầu có phạm vi nhiệt độ hoạt động từ khoảng -40°F đến hơn 392°F và nhiệt độ sôi rất cao. Tác động của một vài độ nữa do ánh sáng mặt trời là không đáng kể. Dầu phanh Brembo cũng không nhạy cảm với ánh sáng - nghĩa là nó bị xuống cấp do tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Tuy nhiên, khả năng hút ẩm của nó rất mạnh, nghĩa là nó dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí. Đây là lý do tại sao nó có tuổi thọ giới hạn và phải được thay thường xuyên.

  Nhung dieu bi an dang sau chiec vong bit boc binh dau Brembo - 6
  Cùm phanh Brembo RCS Corsa Corta.
  Như những gì chúng ta nêu trên, có thể bạn đọc sẽ thấy tính quan trọng và nếu không có vòng bit sẽ ảnh hưởng như thế nào, đặc biệt là trong các cuộc đua lớn, và vòng bít Brembo không phải để bán tràn lang thương mại, đây thực sự là tin không vui dành cho người đọc quan tâm, tuy nhiên mỗi năm, Brembo có sản xuất hàng ngàn chiếc vòng bít và cung cấp chúng không chỉ cho các tay đua chuyên nghiệp mà còn cho các nhà phân phối của họ, các nhà phân phối này sau đó trao chúng làm quà tặng cho các khách hàng Brembo trung thành nhất của họ. Khi đã biết về nó rồi, tất cả những gì bạn cần làm là hỏi đại lý Brembo ưa thích của bạn để có một chiếc vòng bit trong lần tiếp theo bạn mua sản phẩm Brembo. Bạn thậm chí có thể yêu cầu một chiếc khi mua Brembo RCS Corsa Corta. Ngoài ra một số nhà bán lẻ hoặc trang web có thể bán riêng vòng bít Brembo mặc dù nó được dùng như một vật dụng khuyến mãi.

  Theo: brembo.com​
  2banh
  2banh.vn