1. Biker chuyên nghiệp

  Những điểm không thể bỏ qua khi chọn mua xe máy cũ là gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng chín 2022.

  Nhiều người đang cân nhắc mua xe máy cũ để giảm chi phí ban đầu hoặc là theo một trong những sở thích riêng của họ. Mặc dù nó phụ thuộc vào năm ra đời của xe và kiểu dáng xe, nhưng điểm hấp dẫn của xe máy đã qua sử dụng là chúng có thể được mua với giá tương đối thấp so với mua một chiếc xe mới. Tuy nhiên, anh em phải hiểu rằng mỗi chiếc xe đã qua sử dụng có mức độ khác nhau. Do đó, dù có yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên đến đâu, thì cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua.

  Nhung diem khong the bo qua khi chon mua xe may cu la gi
  Những điểm không thể bỏ qua khi chọn mua xe máy cũ là gì?.
  Nhung diem khong the bo qua khi chon mua xe may cu la gi - 2
  Ở đây, mình sẽ giải thích những điều chung chung chủ yếu cho người mới bắt đầu tìm mua xe cũ, chẳng hạn như cách chọn một chiếc xe máy đã qua sử dụng và những điều cần chú ý để có thể mua nó một cách tự tin.

  1. Nếu anh em quyết định mua xe với ấn tượng đầu tiên là rất nguy hiểm


  Trong khi mua xe cũ đã qua sử dụng tại một cửa hàng, một số người nói rằng mua một chiếc xe ngay từ cái nhìn đầu tiên là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, điểm quan trọng là xe cũ đã qua sử dụng là đồ có một không hai và nhiều chiếc có chất lượng tốt đến bất ngờ. Tất nhiên, điều cần thiết là phải kiểm tra tình trạng của xe thực tế dù trước đó đã xem qua hình ảnh trên điện thoại hay thông qua mạng internet.

  Nhung diem khong the bo qua khi chon mua xe may cu la gi - 3

  2. Xe máy đã qua sử dụng không có điều kiện hoàn toàn giống nhau ngay cả khi chúng là cùng một mẫu xe.


  Xe máy đã qua sử dụng khác với xe mới ở chỗ không có chiếc xe nào giống hệt nhau với cùng một mức giá. Không chỉ quãng đường đi, mà tình trạng bảo dưỡng của xe và tình trạng tùy chỉnh cũng khác nhau.

  Chiếc xe mà anh em yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên phải chính xác là chiếc xe phù hợp với hình ảnh của riêng mình. Ngay cả khi chúng được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất và có cùng năm model, thì vẫn có điều gì đó khác biệt ở những chiếc xe mà anh em yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

  Nhung diem khong the bo qua khi chon mua xe may cu la gi - 4

  Ngoài ra, nếu anh em mua một chiếc xe đã qua sử dụng sau khi yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, tình yêu của bạn với chiếc xe sẽ không hề nguội lạnh, thậm chí dù có gặp phải "hành" do trục trặc mang lại.

  Và điều quan trọng là đừng để bị lừa bởi những ý kiến như "nếu nó bị hỏng, nó sẽ là một thảm họa" hoặc "chi phí bảo dưỡng cao" khi chọn một chiếc xe đã qua sử dụng. Nói cách khác, sự hài lòng sau khi sở hữu một chiếc xe chỉ tồn tại trong cách nhìn của chủ sở hữu về chiếc xe.

  Nếu anh em thích một chiếc xe đã qua sử dụng, sẽ có thể thích nó mãi mãi, vì vậy có thể nói rằng sự yêu thích từ cái nhìn đầu tiên là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn một chiếc xe cũ đã qua sử dụng.

  3. Hãy cẩn thận nếu số kilômet đi được (odo) quá ngắn hoặc quá dài


  Một trong những chỉ số để chọn một chiếc xe cũ đã qua sử dụng là quãng đường đi được. Nhiều người sẽ tránh nó nếu quãng đường sử dụng kilomet trên đồng hồ quá dài, nhưng cũng có người chấp nhận nếu quãng đường đó ngắn. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu anh em chỉ dựa vào tiêu chí chọn một chiếc xe cũ thông qua quãng đường đi quá dài hoặc quá ngắn dựa trên năm ra đời chiếc xe.

  Nhung diem khong the bo qua khi chon mua xe may cu la gi - 5

  Những chiếc xe đã qua sử dụng có xu hướng càng rẻ khi quãng đường đi được càng cao, và càng đắt thì quãng đường càng thấp. Tuy nhiên, không thể đánh giá toàn bộ chiếc xe cũ chỉ vì yếu tố quãng đường đi được. Vì chất xe còn phụ thuộc vào chu kỳ bảo dưỡng của chủ xe đời trước.

  Số km trung bình của một chiếc xe máy được cho là từ 1.000 km đến 5.000 km mỗi năm. Vì vậy, đối với một chiếc xe 5 năm tuổi, đi đâu từ 5.000km đến 25.000km là hợp lý.

  Nếu chủ xe chạy quá nhiều, tự nhiên từng bộ phận sẽ xuống cấp nên khả năng cao là nó sẽ kém đi. Và mặc dù chiếc xe cũ có quãng đường đi ngắn mang lại cảm giác như là xe còn mới, nhưng nó có thể đã bị bỏ mặc và động cơ có nhiều khả năng không còn hoạt động trơn tru.

  4. Luôn có lý do tại sao cùng một loại xe nhưng có chiếc xe lại rẻ hơn


  Khi tìm kiếm xe đã qua sử dụng, có một số xe cùng loại có giá rẻ một cách kỳ lạ. Tuy nhiên, cần hiểu rõ hơn rằng ham rẻ cũng có một số vấn đề. Đừng quên rằng giá xe đã qua sử dụng phụ thuộc vào cửa hàng bán xe cũ.

  Nhung diem khong the bo qua khi chon mua xe may cu la gi - 6

  Các cửa hàng bán xe cũ đã qua sử dụng bằng cách cộng lợi nhuận bán hàng vào giá mua, nhưng giá xe cũ thay đổi tùy thuộc vào mức độ bảo dưỡng đã được thực hiện trước khi bán.

  Nói cách khác, nếu có những chiếc xe cũ cùng năm và số km gần như giống nhau, nhưng nếu giá chênh lệch nhau rất nhiều, điều đó có nghĩa là giá của từng chiếc xe cũ tùy thuộc vào mức độ bảo dưỡng đã được cửa hàng thực hiện trước khi bán ra cho khách.

  5. Các dịch vụ thường khác nhau ở mỗi cửa hàng bán xe cũ\


  Mỗi cửa hàng bán xe đều có dịch vụ riêng. Một dịch vụ phổ biến là "bảo trì trước khi giao hàng", dịch vụ này thay thế các vật tư tiêu hao bị lỗi trước khi giao hàng. Ngoài ra, nếu đó là một cửa hàng xe máy chuyên về các loại xe máy, đó sẽ là người có thể chia sẻ nhiều thông tin và tư vấn cho người dùng.

  Nhung diem khong the bo qua khi chon mua xe may cu la gi - 7

  Tuy nhiên, một số cửa hàng bán xe cũ chỉ chuyên bán hàng và không tập trung vào các dịch vụ như sửa chữa. Nếu anh em mua ở một cửa hàng như vậy, hậu quả sẽ khó khăn.

  Trước khi mua một chiếc xe máy đã qua sử dụng, những người mới bắt đầu nên tìm hiểu xem cửa hàng đó có cung cấp dịch vụ phù hợp với họ sau khi mua hay không?

  6. Mức độ hậu mãi sau bán hàng là chìa khóa để mua một chiếc xe cũ


  Những chiếc xe cũ đã qua sử dụng nên được dự kiến sẽ bị hỏng bất chợt. Vì vậy, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tìm mua xe cũ, mình khuyên anh em nên mua nó từ những cửa hàng bán xe cũ có chế độ hậu mãi cao.

  Nhung diem khong the bo qua khi chon mua xe may cu la gi - 8

  Khi mua một chiếc xe máy đã qua sử dụng, chế độ bảo hành thường được cung cấp. Trong thời gian bảo hành, các khoản được mô tả trong phiếu bảo hành bị hỏng, nó sẽ được sửa chữa miễn phí, vì vậy hãy chú ý đến các chi tiết bảo hành.

  Ngoài ra, ngay cả khi hết hạn bảo hành, anh em vẫn có thể yên tâm rằng cửa hàng bán xe cũ này sẽ tiếp tục bảo trì chiếc xe đã qua sử dụng mà mình đã mua. Đặc biệt là khi không có người quen về xe máy đi cùng, cửa hàng nơi anh em mua xe vẫn là một nguồn đáng tin cậy.

  7. Nên tận mắt kiểm tra động cơ và hệ thống treo.


  Khi anh em đang tìm kiếm để mua xe cũ, có thể sẽ mong muốn đến gặp một người biết nhiều về xe để tham khảo khi đi mua xe. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng anh em là người mua và sử dụng trực tiếp, nên bản thân hãy tận mắt kiểm tra ba điểm sau đây.
  • Kiểm tra động cơ xe: Khi kiểm tra động cơ của một chiếc xe máy cũ, hãy quan sát kỹ bên ngoài động cơ xem có bị chảy và rò rỉ dầu hay không? Sau đó, cố gắng khởi động động cơ tại thời điểm mà động cơ đang nguội. Khi việc khởi động chiếc xe chỉ bằng 1 nút bấm đề dễ dàng và không gặp trục trặc gì, tiếp theo hãy mở tay ga một chút và hãy kiểm tra xem vòng quay của động cơ có bị ì, hoặc vòng quay của động cơ không bị chập chờn khi động cơ quay đến một tốc độ nhất định hay không?
  • Kiểm tra ngoại hình xe: Hệ thống treo được gắn vào lốp trước và lốp sau, vì vậy hãy ngồi thử lên xe nhún và đẩy xe tới lui để xem nó hoạt động như thế nào? Kiểm tra độ đàn hồi khi nhún vào và phản hồi của hệ thống treo. Đồng thời kiểm tra hệ thống treo xem có rò rỉ dầu không? và nếu có hiện tượng chảy dầu gần phớt dầu, hãy kiểm tra xem có thể thay phớt dầu hay không?
  • Kiểm tra các chức năng hiện có trên xe: Xe máy được gọi bằng những cái tên như tiền sử ngã, tiền sử tai nạn, tiền sử sửa chữa tuy có trầy xước nhưng không giống nhau. Vì vậy, muốn xác định khi mua xe là có hay không thì nên nên nghiên cứ tiền sử của chiếc xe. Đầu tiên, hãy quan sát bên ngoài và nếu có bất kỳ vết xước nào, hãy kiểm tra các vết nứt trên các bộ phận hàn của khung. Ngoài ra, nếu khung được sơn đẹp một cách kỳ lạ, thì tốt hơn là anh em nên nghi ngờ lịch sử trùng tu.
  • Nếu yếm trước, hông và sau có mức độ hư hỏng khác nhau thì khả năng chúng đã được sửa chữa và thay thế. Trong trường hợp đó, hãy hỏi nhân viên bán hàng tại sao cần thay thế?
  • Tiếp theo, khi kiểm tra lịch sử tai nạn, có thể nhìn thấy nó bằng cách nhìn vào tay lái. Nói chung, khi xảy ra tai nạn, tay lái quay hết sang trái hoặc phải thì thường xảy ra va chạm. Do đó, gù tay cầm thường bị hư hỏng trước tiên. Vị trí và gù tay lái khác nhau ở mỗi loại xe, nhưng nếu tìm hiểu chiếc xe muốn mua trước đó trên internet và tra cứu, có thể biết ngay bộ phận này có bị thay thế do tai nạn hay một lí do nào khác hay không?

  8.Chìa khóa để chọn mua một chiếc xe đã qua sử dụng là chọn cửa hàng


  Có rất nhiều cửa hàng bán xe cũ. Tuy nhiên, không phải tất cả các cửa hàng đều giống nhau, và các chính sách bán hàng được xác định cho từng cửa hàng. Do đó, để người dùng tìm được cửa hàng ưng ý, nếu xác định được 4 điểm sau sẽ tìm được cửa hàng phù hợp với mình:
  • Chọn cửa hàng có thái độ phục vụ khách hàng tốt
  • Cảnh giác với các cửa hàng vội vàng ký hợp đồng mua bán xe cũ
  • Tìm một cửa hàng có thể trả lời chi tiết những câu hỏi của khách hàng
  • Chọn cửa hàng có chế độ bảo hành/ hậu mãi cho người mua xe.
  Hi vọng những chia sẻ lần này sẽ giúp anh em có thể tìm được chiếc xe và nơi tin cậy để mua xe cũ đã qua sử dụng một cách ưng ý và hợp lí nhất có thể.
  Nguồn: tham khảo
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2022