1. Biker cấp 2

  Những con đèo 'huyền thoại' của dân 'phượt' ở Việt Nam

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 7 Tháng mười 2013.

  Với độ hiểm trở và vẻ đẹp thiên nhiên mê đắm, đèo Pha Đin hay đèo Ô Quy Hồ luôn là điểm đến đầy "huyền thoại" dành cho dân "phượt".
  Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang):

  Đây là cung đường chạy dài 20km uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao 2.000m, nối liền thị xã Mèo Vạc với Đồng Văn. Đoạn đèo này nổi tiếng với những cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

  Con đường chạy qua đèo Mã Pì Lèng có tên gọi là đường Hạnh Phúc, được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam xây dựng từ năm 1959 – 1965. Tại đoạn đường đèo, các nhân công đã phải treo mình trên dây giữa các vách đá để thi công trong suốt 11 tháng.

  Từ năm 2009, vùng núi Mã Pí Lèng đã được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Theo đó, đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan. Đỉnh đèo là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam.
  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam
  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 2

  Đèo Ô Quy Hồ:

  Với chiều dài gần 50km, đèo Ô Quy Hồ là con đèo giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc. Đây cũng là một trong số những cung đường đèo hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất Việt Nam.

  Con đèo này nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo ở độ cao 2.000m chính là ranh giới giữa hai tỉnh. Tên gọi Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái.

  Bên cạnh đó, đèo Ô Quy Hồ cũng được gọi là đèo Hoàng Liên, do vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, hoặc đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời.

  Những năm trời lạnh, đỉnh đèo có thể phủ kín băng tuyết. Trước kia, đoạn đèo này còn gắn với câu chuyện về những con hổ thần rình bắt người qua lại nên rất ít người dám vượt qua. Ngày nay, tuyến đường đèo đã được nâng cấp nhiều nên trở thành một cung đường xe cộ đi lại khá đông đúc.​
  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 3
  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 4
  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 5
  Đèo Pha Đin:

  Đèo Pha Đin có độ dài 32km với điểm cao nhất là 1.648m. Tên gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, nghĩa là “Trời và Đất”, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất. Đèo Pha Đin vừa nổi tiếng hiểm trở, vừa là nơi có khung cảnh đẹp mê hồn.

  Trên lưng chừng đèo thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 6
  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 7
  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 8
  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 9

  Đèo Khau Phạ:

  Đây là con đèo dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30km. Và cũng là một trong những cung đường đèo quanh co, dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.

  Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có... ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

  Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín (tháng 9 - tháng 10). Khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp này.

  Ngoài những thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, nằm bên cung đường đèo quanh co của Khau Phạ còn cả những cánh rừng già mang đậm nét nguyên sơ, lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm.

  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 10
  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 11
  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam - 12
  ST: Garung_711
  2banh
  2banh.vn
 2. djhooj

  djhooj Biker mới

  trải nghiệm tứ đại đỉnh đèo thật tuyệt vời <3
  KawaKips thích bài này.
 3. Exciter77

  Exciter77 Biker cấp 3

  Góp một tấm ảnh về đèo ở TP QUY NHƠN - Bình Định nhé bác. Ảnh này mình chụp lúc chạy xe máy từ Bình Định vào TP Hồ Chí Minh tết 2011.........:57:

  Nhung con deo huyen thoai cua dan phuot o Viet Nam
  Venus thích bài này.