1. Biker bán chuyên

  Những cở sở để bạn tự sáng tạo một chiếc Cafe racer cho riêng mình

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 13 Tháng tám 2014.

  Thiết kế 1 chiếc xe phong cách cafe racer là cả một quá trình đầy nghệ thuật mà chỉ có những người thật sự có đam mê với nét cổ điển độc đáo của dòng xe này mới có thể cảm nhận được hết vị “ngon” của nó. Vậy tại sao bạn không thử tự làm ra một chiếc xe “độc”, đẹp và cá tính cho riêng mình?

  Nếu bạn là người đã quá quen thuộc với những mẫu xe mang hình dáng đặc trưng của nhà sản xuất, trong vô số các phiên bản đại trà của họ được đưa ra đã tạo cho nhiều người đam mê môtô muốn phá cách và tạo cho mình một hướng đi riêng.

  Tuy nhiên, trước khi làm được điều đó, bạn cần phải tuân theo một số quy tắc và chuẩn mực để có 1 “ly café” vừa ngon vừa chất. Vì vậy, trước tiên, điều cần làm là phải xác định được những giới hạn cơ bản nhất của một chiếc cafe racer điển hình.

  Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh
  Bạn cần phải tuân theo một số quy tắc và chuẩn mực để có 1 “ly café” ngon

  Một chiếc cafe racer trông đẹp và cuốn hút mọi người thì cần phải có sự hài hoà trong thiết kế và kích thước xe. Điển hình dàn áo xe phải hợp với kích thước đặt ra, yên xe phải hợp với phuộc hay khung sườn phù hợp với động cơ,….

  Tất cả những điều này buộc người độ xe phải xác định được trước về kích thước đường xương sống của xe hay đường trục dọc để đặt động cơ. Vậy những đường đó như thế nào, nằm ở đâu và tỷ lệ ra sao?

  Đường cơ sở (The Foundation):

  Đường cơ sở đóng vai trò cực kỳ quan trọng vào kết cấu, hình dáng của 1 chiếc cafe. Những chiếc cafe racer được định hình bằng 1 đường thẳng từ trước ra sau, nằm cân đối trên 2 bánh xe (có kích thước gần bằng nhau), tạo nên 1 khối liền mạch, cứng cáp và đầy sức mạnh. Tuy nhiên không bắt buộc, là đường thẳng này phải là 1 đường liền mạch.

  Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 2
  Đường cơ sở đóng vai trò quan trọng vào kết cấu, hình dáng của 1 chiếc cafe

  Đường cắt giới hạn (The Cut-Off Points):

  Đường cắt giới hạn là 2 đường sổ dọc từ trên xuống đi qua tâm của 2 bánh xe tạo nên một giới hạn chiều dài của xe. Tất cả những thứ vượt qua giới hạn này đều biến chiếc xe trở nên kỳ lạ.

  Ví dụ như thiết kế đuôi xe dài vượt qua đường giới hạn bánh sau sẽ khiến chiếc xe trông khá nặng nề và thô kệch. Nhưng thực sự, có vượt quá 1 chút cũng ko sao, tùy theo ý thích của mỗi người hoặc cấu tạo nguyên bản ban đầu của chiếc xe được độ.

  Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 3Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 4
  Các phụ kiện đi kèm cũng đóng vai trò quan trọng

  Nếu bạn buộc phải thiết kế đuôi dài, bạn nên hạn chế chiều sâu của yên xe và độ cao của phần ụ sau. Chẳng có gì tệ hơn là phần ụ sau được thiết kế quá to so với thân xe sẽ làm mất đi tính cân đối và làm cho chiếc cafe racer của bạn thêm nặng nề.

  Đường giới hạn chiều cao xe (Height Limit):

  Chiều cao của tất cả mọi thứ ko nên vượt quá phần cao nhất của bình xăng. Nếu cao hơn (cổ xe, tay lái), thì chiếc xe của bạn sẽ giống 1 chiếc tracker hơn là 1 chiếc cafe racer. Đường giới hạn chiều cao, kết hợp với 2 đường giới hạn, sẽ tạo thành 1 giới hạn hình chữ nhật, mà mọi thứ của xe, tốt nhất nên nằm gọn trong hình chữ nhật này.

  Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 5
  Cần xác định đường giới hạn chiều cao xe

  Đường xương sống (The Bone Line):

  Đường này nhằm chỉ ra phần rộng nhất hay hẹp nhất trên dàn áo xe, nằm dọc theo đường trục cơ sở, nhưng thể hiện được luôn cả chiều dài và chiều rộng của xe bao gồm: đèn, yên xe, bình xăng. Có thể nói, đường xương sống này là phiên bản 3D của đường cơ sở.

  Phần trung tâm đèn xe nằm ngay trên đường xương sống, đây là 1 quyết định tuyệt vời, nó kết nối phần thân trên lại với nhau 1 cách hoàn hảo.

  Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 6Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 7
  Đường xương sống kết nối phần thân trên lại với nhau
  Đường xương sống giúp xe có thiết kế liền lạc hơn, thành một khối và tỷ lệ với nhau. Đèn xe, bình xăng và yên sau phải đều có tâm nằm trên đường xương sống, giúp cho bề ngang của chúng tỷ lệ phù hợp hơn mà không bị sai lệch. Đường xương sống còn là đường trục để canh đều các chi tiết hai bên như: hai phuộc trước, ghi-đông, hai tay lái, hai đèn nhan, hai kính chiếu hậu, đèn sau,….

  Đường trục động cơ (cảm quan trọng lượng - the visual weight):

  Thứ 1: Đường này được xác định trước để tạo khoảng không đặt khối động cơ của xe. Trước hết, khối lượng chính của xe là khối động cơ (gồm xi-lanh, trục, hộp số), hay là toàn bộ phần những gì chứa trong phần khung dưới phía trước xe.

  Khu vực này cũng chính là thước đo bình xăng của xe. Bình xăng dài hơn khu vực này sẽ làm xe nhìn nặng nề. Còn bình xăng nhỏ sẽ làm xe nhìn giống chiếc bobber hơn là cafe racer. Phần này giúp xác định nên dùng loại bình xăng nào, kích thước động cơ, hay dự đoán được khối lượng xe.

  Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 8
  Cần có một chút kiến thức về cơ khí để chiếc xe thật hoàn hảo

  Thứ 2: Đường trục động cơ gồm ba đường với hai đường biên và một trục chính nằm ngay giữa hai đường biên này. Trục chính này dùng để xác định tâm của bình xăng và động cơ hay chính xác hơn là phần giữa của xi lanh/piston.

  Chính trục này sẽ giúp xác định hình dáng lý tưởng cho bình xăng. Đỉnh của bình xăng phải trùng hoặc gần sát với trục tưởng tượng này. Sự điều chỉnh này sẽ giúp xe trông cứng cáp và thể thao hơn. Quy tắc này áp dụng đồng đều cho tất cả các loại xe Honda, Yamaha hay Kawasaki có khối động cơ được giấu kín.

  Đường cong (the swoop):

  Một chiếc café racer nếu nhìn sơ qua thì chỉ thấy những đường thẳng, thế nhưng khi đi vào sâu thì chúng ta sẽ xác định được một đường cong thể hiện sự hài hoà về thiết kế. Đó chính là, đường cong giữa bình xăng và yên xe. Vì sao, một chiếc xe lại có đường cong và đường cong này có tác dụng gì?

  Ở một chiếc cafe racer, người ta thường tăng góc nghiêng của hai phuộc trước, thay ghi-đông, kéo tay lái về gần với bình xăng tạo kiểu dáng chồm đặc trưng cho cafe racer. Tuy nhiên, khi ở tư thế lái chồm, người điều khiển cần phải được cố định cơ thể chống trượt về phía, vì vậy yên xe sẽ được thay thế theo dạng solo (đơn) và gắn thêm một chóp (ụ) sau yên tạo mốc cố định.

  Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 9
  Ở cafe racer, người ta thường tăng góc nghiêng của hai phuộc trước

  Trong trường hợp này, việc xác định đường trục cong sẽ giúp nối liền bình xăng và yên xe mà không sợ lệch kích thước cũng như quá thô. Đường này được xác định từ đỉnh bình xăng đến điểm cuối của yên xe, giúp xác định kích thước và chiều cao của chiếc chóp yên (ụ sau) nằm trọn vẹn trong đường trục cong này.

  Nói dễ hiểu hơn, bạn hãy hình dung bình xăng và yên xe là một khối dài theo dáng một đường cong tỷ lệ từ đỉnh bình xăng xuống dưới yên, để cần một chỗ ngồi ta chỉ việc khoét một lỗ vừa đủ từ điểm cuối của bình xăng (tuỳ theo kích thước mông người lái).

  Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 10Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 11
  Việc kết hợp đường cong phần nào giúp người độ hình dung ra kích thước xe

  Với ba đường: xương sống, trục động cơ, đường cong yên xe – bình xăng sẽ giúp người độ đã phần nào được hình dung ra kích thước của chiếc cafe racer, biết nên dùng đèn, bình xăng và yên loại nào, đặc biệt là trọng lượng động cơ sẽ góp phần lớn quyết định trọng lượng của cả xe.

  Quan trọng nhất, cả ba đường đều giúp người chơi hiểu được thế nào là sự hài hoà trong thiết kế, thế nào là tỷ lệ của các chi tiết chứ không đơn thuần chỉ là thích chi tiết nào dùng chi tiết đó như biện pháp thủ công từ trước đến nay. Đây chính là đường cong duy nhất trong một chiếc cafe racer cơ bản.

  Kết thúc

  Không còn mang đậm dấu ấn của thời hoàng kim thập niên 60 nữa, những chiếc cafe racer ngày nay đa dạng hơn thời kỳ đó cả về phong cách lẫn cấu tạo cơ khí. Những chiếc cafe racer thời kỳ mới với vô vàn biến thể, từ đơn giản, trung tính đến cực đoan…

  Nhưng cho dù có biến thể hay thay đổi đến đâu, đặc điểm nổi bật nhất của nó vẫn là sự thô ráp, bụi bặm, trẻ trung và linh hoạt – cho những con người với ngọn lửa đam mê luôn hướng đến chủ nghĩa hiện sinh.

  Nhung co so de ban tu sang tao mot chiec Cafe racer cho rieng minh - 12
  Những chiếc cafe racer thời kỳ mới với vô vàn biến thể

  Tuy nhiên, để tạo được một chiếc xe ưng ý thì ngoài những quy tắc kể trên vẫn còn rất nhiều những đường giới hạn, xác định kích thước, chất liệu... của xe cafe racer mà chúng ta chưa biết đến – đó chính là sự sáng tạo và dấu ấn cá nhân của riêng mỗi người.

  Chúc bạn có những sáng tạo và hoàn thành cho mình một tác phẩm riêng để có thể “vi vu” trên khắp mọi cung đường.

  Nguồn: autonet.com.vn
  2banh
  2banh.vn