1. Biker chuyên nghiệp

  Nhớt xe máy chạy bao lâu thì nên thay ?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 29 Tháng năm 2015.

  Hiện nay có rất nhiều trường hợp chạy xe rất lâu mà không hề chú ý đến việc thay nhớt cho xe, đáng tiếc hơn nữa là để xe chạy trong tình trạng thiếu nhớt dẫn đến hư hỏng các bộ phận khác trong xe .Vậy cần biết khi nào thay nhớt và nhớt xe máy chạy bao lâu thì nên thay là một chiện thiết yếu.

  Việc đầu tiên chúng ta nên làm đó là tìm hiểu về dầu nhớt cần thay phù hợp cho xe. Dầu cho xe máy hay còn gọi là dầu nhớt là một phần không thể thiếu đối với một chiếc xe gắn máy. Tuy nhiên, để hiểu rõ về công dụng và tính năng của dầu nhớt thì không phải ai cũng biết.

  Hầu hết các hãng chỉ định dầu nhớt dành riêng cho xe số và xe tay ga. Dầu nhớt xe máy khác biệt hoàn toàn so với xe hơi. Thông thường, dầu nhớt cao cấp dùng cho xe hơi không thể dùng cho xe máy và ngược lại. Khác biệt chính nằm trong chế độ vận hành.

  Nhot xe may chay bao lau thi nen thay
  Xả nhớt, thay nhớt mới cho xe máy.
  Do đó, để phân biệt các loại dầu, nhà sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ SAE (Society of Automotive Engineers)và chia làm 2 loại là dầu đơn cấp và dầu đa cấp. Trong đó, dầu đơn cấp chỉ đáp ứng được độ nhớt cần thiết ở nhiệt độ nhất định, còn dầu đa cấp thì có thể linh hoạt độ nhớt ở nhiều nhiệt độ khác nhau.

  Nhot xe may chay bao lau thi nen thay - 2
  Các loại dầu nhớt.
  Hiện nay trên thị trường vẫn thông dụng loại dầu nhớt đa cấp với ký hiệu "W" trên bình dầu. "W" có nghĩa là Weather (thời tiết), nhằm ám chỉ khả năng phù hợp với nhiều loại thời tiết. Các bạn sẽ dễ dàng thấy những ký hiệu như 5W40, 10W60,.... trên các bình dầu đang bán trên thị trường. Trong đó những số đứng trước chữ "W" mang ý nghĩa về nhiệt độ mà loại dầu nhớt đó có đủ độ nhớt để khởi động xe lúc lạnh. Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở âm 20 độ C, dầu 5W khởi động tốt ở âm -25 độ C.

  Tác dụng chính của dầu nhớt xe máy:

  - Bôi trơn động cơ.

  - Làm mát động cơ.

  - Phủ kín các khe hở của động cơ.

  - Vệ sinh các chi tiết bên trong động cơ.

  - Chống gỉ sét.

  Đi bao nhiêu lâu thì thay dầu cho xe máy?

  Thời gian định kỳ thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng (nhiều hay ít), tốc độ chạy xe, chở nặng hay không, môi trường sử dụng và chất lượng dầu máy.

  Ở Việt Nam, do điều kiện đường sá bụi bặm, mặt đường không tốt, các hãng xe thì khuyến cáo nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe. Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường, sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 4.000 km thay dầu một lần.

  Với những xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng thì rút ngắn thời gian thay. Tuy nhiên trong thời gian đầu, với xe mới, nếu sau chạy rô-đai 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt.

  Nhot xe may chay bao lau thi nen thay - 3
  Thay nhớt cho môtô Z1000.
  Theo các tay thợ lành nghề ở các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng, xe máy cần thay dầu sau mỗi 1.500 - 2.000 km. Riêng xe ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp (dầu hộp số). Theo kinh nghiệm, 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

  Trường hợp nếu không chắc về xe của mình, hãy đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có uy tín để được giúp đỡ.

  Nguồn : Tổng hợp
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 30 Tháng năm 2015