1. Không chuyên nghiệp nhưng là chuyên gia tạo nghiệp

  Nhìn lại những trào lưu của biến tấu dàn áo kinh điển của giới xe độ Việt Nam

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 27 Tháng ba 2023.

  Dàn áo là bộ phận chiếm hữu nhiều không gian trên một chiếc xe máy, không chỉ đóng vai trò che chắn 'nội thất' xe mà còn quyết định yếu tố thẩm mỹ của ngoại hình tổng thể. Từ trước đến nay, giới chơi xe độ Việt Nam đã xuất hiện vô số trào lưu biến tấu dàn áo kinh điển giúp cho các tay chơi nâng tầm diện mạo của xế cưng.

  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam
  Nhìn lại những trào lưu của biến tấu dàn áo kinh điển của giới xe độ Việt Nam

  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 2

  Chế mủ dàn áo


  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 3
  Trào lưu chế mủ dàn áo chính là một trường phái được phát triển song song với trào lưu độ dàn chân phân khối lớn kinh điển. Được các tay chơi xe Việt Nam ưa chuộng vào thời điểm mọi người yêu thích vẻ đẹp hầm hố và đồ sộ của những dòng xe mô tô phân khối lớn.

  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 4
  Trào lưu chế mủ đình đám một thời sẽ khiến cho dàn áo tổng thể trở nên to bản về kích thước với nhiều chi tiết khí động học đầy thể thao. Ngoài ra đối với những anh em chịu chơi 'tất tay' thì còn trang hoàng cho xế cưng những điểm đặc trưng của xe mô tô như đèn bi cầu trước hay cụm đèn hậu phía sau nhọn hoắt, loại bỏ hoàn toàn dè chắn bùn.

  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 5

  Trào lưu chế mủ thật sự đã từng khiến cho rất nhiều anh em chơi xe điên đảo bởi vì cho phép họ hiện thực hóa những ý tưởng táo bạo mà bản thân đã ấp ủ. Có thể nói đây chính là một trong những trào lưu huyền thoại của giới chơi xe độ Việt Nam khi khai sinh ở thời kỳ hoàng kim, lúc mà mỗi chiếc xe độ tiềm ẩn một vẻ đẹp riêng biệt khó có thể đụng hàng.

  Thay đổi diện mạo bằng cách lên dàn áo của một dòng xe khác


  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 6
  Suzuki Crystal lên dàn áo Satria 120
  Trào lưu gắn dàn áo của xe này sang xe khác đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, thậm chí còn có thể lâu đời hơn cả trào lưu ở trên mà mình vừa mới liệt kê.

  Kiểu chơi này vốn dành cho những anh em có kinh tế khiêm tốn nhưng lại ưa thích kiểu dáng của những mẫu xe cao cấp cùng hãng sản xuất. Chẳng hạn các trường hợp như: Citi lên dàn áo Dream, Yass lên dàn áo Yaz, @ hay Dylan lên dàn áo SH Ý,...

  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 7
  Dylan lên áo SH Ý
  Dù trào lưu thay đổi dàn áo đem lại cho chiếc xe của bạn vẻ đẹp đẳng cấp hơn hẳn ban đầu, tuy nhiên khi theo đuổi trào lưu này bắt buộc anh em phải chấp thuận hi sinh cưa hoặc mài pát sườn. Để phù hợp với chuyện gắn dàn áo một dòng xe khác.

  Ngoài ra khi mua phụ tùng cũng phát sinh không ít chi phí bởi vì từng dòng xe sẽ có hệ thống đèn lái, đèn hậu và đèn xi nhan riêng biệt góp phần tạo nên kiểu dáng đặc trưng.

  Dàn áo phay Thái


  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 8
  Dàn áo phay là một trào lưu du nhập từ Thái Lan về Việt Nam và hiện cũng còn được rất nhiều anh em chơi xe yêu thích. Ở trào lưu này, mọi người sẽ thường tháo dàn áo zin ra và tiến hành phay những hoa văn mà ban đầu đã lên ý tưởng sẵn. Vừa phục vụ tốt yếu tố thẩm mỹ, vừa trực tiếp cắt giảm khối lượng nếu như chủ nhân cam chịu hi sinh nhiều bộ phận dàn áo.

  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 9
  Phổ biến là vậy nhưng trào lưu này hoàn toàn không dễ thực hiện, bởi vì yêu cầu sự tỉ mỉ và kiên nhẫn của người thợ. Trước khi phay dàn áo đôi khi còn phải thiết kế vẽ tay từ trước, sao cho đảm bảo yếu tố hài hòa và đồng nhất giữa các hoa văn trên dàn áo.

  Cắt gọt dàn áo để phô bày đồ chơi hàng hiệu


  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 10
  Xuất phát từ việc nâng cấp cùm thắng hoặc nâng cấp trợ lực và cắt gọt dàn áo sao cho viền của nó ôm sát với bề mặt của món đồ chơi. Anh em thợ Việt đã đưa việc này lên một đẳng cấp hoàn toàn khác và khiến cho các tay chơi xe độ nước bạn phải trầm trồ vì sự táo bạo, khi sáng tạo ra nhiều phong cách 'đưa đồ chơi vào dàn áo'.

  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 11
  Phong cách đưa đồ chơi vào dàn áo là một đẳng cấp mới của việc cắt gọt dàn áo để phô bày đồ chơi hàng hiệu. Theo đó, người thực hiện bản độ sẽ cố tình phô bày 'kĩ nghệ' của bản thân bằng cách tìm một món đồ chơi để bố trí lên một bộ phận dàn áo nào đó.

  Nhin lai nhung trao luu cua bien tau dan ao kinh dien cua gioi xe do Viet Nam - 12

  Ví dụ điển hình cho phong cách này chính là bình dầu phuộc Nitron R3 nằm trên bản độ Exciter 135 tâm huyết của anh Lê Trọng đến từ Cao Lãnh. Người tôn lên vẻ đẹp cao cấp của dòng phuộc đến từ Anh Quốc bằng cách lắp đặt táo bạo, đặc biệt tuy bình dầu nằm ôm khít với dàn áo tuy nhiên vẫn có một khoảng hở an toàn để nó không bị cạ cấn khi xe rung chuyển trong quá trình vận hành.

  2banh
  2banh.vn