1. Biker chuyên nghiệp

  Nguyên nhân sự thất bại của Fabio Quartararo tại Jerez, Tây Ban Nha (2/5)

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 4 Tháng năm 2021.

  Sau khi kết thúc chặng đua thứ 4 của mùa giải MotoGP 2021 tại Jerez, Tây Ban Nha. Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao Fabio Quartararo ban đầu rất tự tin nhưng lại thua vội vã đến bất ngờ. Và cuối cùng, chỉ đã cán đích ở con số 13, mặc dù nhìn sơ qua thì chiếc xe đua Yamaha M1 không gặp bất cứ vấn đề gì.

  Nguyen nhan su that bai cua Fabio Quartararo tai Jerez Tay Ban Nha 25
  Nguyên nhân của sự thất bại của Fabio Quartararo tại Jerez, Tây Ban Nha (2/5).

  Nguyen nhan su that bai cua Fabio Quartararo tai Jerez Tay Ban Nha 25 - 2
  Cho đến buổi phỏng vấn sau trận đấu thứ 4 của mùa giải MotoGP 2021 diễn ra tại Jerez, Tây Ban Nha (2/5) vừa qua. Rõ ràng nguyên nhân thất bại đột ngột của Fabio Quartararo đến từ sự cố ở cánh tay phải có vấn đề. Sau cuộc đua, Yamaha đã vội vã cử bác sĩ để đánh giá các triệu chứng và tìm cách điều trị thêm cho Quartararo.

  Nguyen nhan su that bai cua Fabio Quartararo tai Jerez Tay Ban Nha 25 - 3

  Các triệu chứng trên cánh tay phải của Fabio Quartararo lần này, gần như có thể được gọi là một triệu chứng chung của hầu hết các tay đua. Thuật ngữ y tế gọi đây là Hội chứng ngăn hoạt động mãn tính (CECS), triệu chứng này sẽ gây tê liệt hoặc đau dữ dội ở cánh tay. Nhưng nó sẽ biến mất sau khi dừng hoạt động lại khoảng 20 phút.

  Nguyên nhân là do lực bám vào tay lái và co cơ ở cánh tay từ việc đua xe gây ra. Trong một thời gian dài khối cơ ở tay không đàn hồi, làm cho máu lưu thông khó khăn và khi lượng oxy trong máu ở mức thấp sẽ gây ra triệu chứng tê liệt cánh tay hoặc đau dữ dội.

  Nguyen nhan su that bai cua Fabio Quartararo tai Jerez Tay Ban Nha 25 - 4

  Do đó, hiệu suất của các tay đua nhanh chóng giảm mạnh và khả năng điều khiển chiếc xe cũng kém đi, kể cả khi bóp phanh hoặc thậm chí vào cua. Khiến các tay đua không dễ dàng điều khiển chiếc xe theo ý muốn.

  Nếu anh em nào muốn tìm hiểu Hội chứng ngăn hoạt động mãn tính (CECS) là gì, hãy thử nắm tay hoặc nắm bất cứ thứ gì với lực cực mạnh, co cứng lại một thời gian dài và thả lỏng, làm như vậy vài lần liên tiếp, các triệu chứng ở tay sẽ bắt đầu xuất hiện.

  Nguyen nhan su that bai cua Fabio Quartararo tai Jerez Tay Ban Nha 25 - 5

  Hiện tại, chỉ có một phương pháp nhanh chóng để khắc phục là phẫu thuật cắt bỏ khối u, loại bỏ một số sợi cơ để cải thiện khả năng lưu thông máu.

  Quá trình phục hồi thường khoảng 6 tuần, nhưng đối với các tay đua MotoGP thì có thể mất nhiều thời gian hơn. Tuy phương pháp phẫu thuật không tạo vết thương lớn, nhưng vẫn không thể đảm bảo khả năng phục hồi nhanh hơn.

  Nguyen nhan su that bai cua Fabio Quartararo tai Jerez Tay Ban Nha 25 - 6

  Đối với Fabio Quartararo từng có các triệu chứng về cánh tay vào năm 2019, anh đã nhập viện điều trị vào ngày 04/06/2019, sau đó trở lại thi đấu và lên bục vào ngày 16/06/2019, mặc dù thời gian hồi phục chưa đầy 2 tuần. Nhưng đến năm 2021, các triệu chứng này đã bộc lộ ngay từ đầu mùa giải.

  Mặc dù các triệu chứng của việc lưu thông máu ở cánh tay không phải là một triệu chứng vĩnh viễn. Nhưng đối với những tay đua MotoGP thì triệu chứng này không thể xem thường. Cần phải điều trị càng sớm càng tốt, nếu không nó sẽ mang lại thiệt hại cho tay đua chẳng hạn như trường hợp của Quartararo vừa rồi.
  Nguồn: motowish
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 4 Tháng năm 2021