1. Biker bán chuyên

  Nguyên nhân ống xả phát ra tiếng nổ (Backfire) và hướng xử lý

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 21 Tháng mười một 2021.

  Trong quá trình điều khiển xe máy nói chung, khi người lái tăng ga, giảm ga và lúc khởi động xe. Đôi khi chúng ta thường nghe tiếng nổ "lụp bụp" từ ống xả chiếc xe. Hiện tượng này thường được gọi là nổ ngoài buồng đốt, nổ ngoài ống xả (Backfire). Cùng tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý nhé.

  Nguyen nhan ong xa phat ra tieng no Backfire va huong xu ly
  Nguyên nhân ống xả phát ra tiếng nổ và hướng xử lý.

  Nguyen nhan ong xa phat ra tieng no Backfire va huong xu ly - 2

  Nguyên nhân tạo ra hiện tượng nổ ngoài ống xả (backfire)

  Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do không khí và nhiên liệu trong bộ chế hòa khí không được hòa trộn đúng tỉ lệ và sẽ gây ra tình trạng hao tốn nhiên liệu hơn bình thường. Backfire (nổ ngoài ống xả) có thể xảy ra khi người lái tăng ga, giảm ga và lúc khởi động xe.

  Mặt khác, nếu bộ ống xả được thay thế bằng bộ ống xả độ, lực cản khí thải sẽ giảm, dẫn đến hỗn hợp nhiên liệu không khí loãng hơn, khiến lượng khí chưa cháy sẽ tăng lên và hiện tượng Backfire có thể xảy ra. Đây là hiện tượng thường thấy ở những chiếc xe sử dụng bộ chế hòa khí cũ (bình xăng con).

  Nguyen nhan ong xa phat ra tieng no Backfire va huong xu ly - 3

  Hiện tượng Backfire thường xuyên xảy ra nếu các ron / co cao su kết nối động cơ với thân bướm ga (hoặc bộ chế hòa khí) đã bị hỏng và hút không khí vào. Hoặc nếu miếng đệm của bộ phận gắn bộ giảm thanh (ở đầu xi lanh và ống xả) bị hỏng và không được bịt kín. Trong trường hợp này, nếu không cẩn thận có thể làm hỏng động cơ, vì vậy hãy cẩn thận. Cách xử lí rất đơn giản chỉ cần gỡ bình xăng con ra vệ sinh lại, kiểm tra các bộ phận nối giữa động cơ với bình xăng,...sau đó thay thế nếu hư hỏng là có thể khắc phục được.

  Nguyen nhan ong xa phat ra tieng no Backfire va huong xu ly - 4

  Hiện tượng này còn xảy ra đối với các xe sử dụng phun xăng điện tử (FI) thay đổi hệ thống ống xả độ nhưng không điều chỉnh lại tỉ lệ xăng gió nên vẫn có thể xảy ra hiện tượng Backfire (nổ ngoài ống xả). Có 2 phương án để khắc phục tình trạng này: gắn lại ống xả theo xe hoặc thay đổi bộ điều khiển trung tâm (ECU) có chức năng điều chỉnh tỉ lệ xăng gió. Cách thứ 2 có chi phí tốn kém hơn nhưng bù lại anh em có thể sử dụng bất kì ống xả nào bạn thích.

  Nguyen nhan ong xa phat ra tieng no Backfire va huong xu ly - 5

  Nếu nó xảy ra thường xuyên, hãy kiểm tra tại cửa hàng sửa xe

  Dù xe sử dụng bộ chế hòa khí hay phun xăng điện tử, một chiếc xe bình thường được bảo dưỡng tốt hiếm khi gây ra hiện tượng Backfire (nổ ngoài ống xả) trong điều kiện sử dụng bình thường. Vì vậy, nếu nó xảy ra thường xuyên, anh em nên đem xe ra tiệm sửa xe và kiểm tra, khắc phục.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 20 Tháng mười một 2021