1. Biker cấp 3

  Nguy cơ mua xe máy điện chỉ để làm kiểng!

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 31 Tháng năm 2014.

  Từ ngày 1/6 tới, xe máy điện bắt buộc phải đăng kýgắn biển số khi tham gia giao thông, nếu không sẽ bị xử phạt như xe gắn máy. Tuy nhiên, tại TP.HCM, nhiều cửa hàng vẫn vô tư bán sản phẩm này, không một lời khuyến cáo khách hàng.

  Sáng 29/5, chúng tôi đến siêu thị xe máy Quang Minh ở góc đường Nguyễn Duy Dương và An Dương Vương (Q.5, TP.HCM), được nhân viên ở đây giới thiệu mẫu xe máy điện có kiểu dáng khá hấp dẫn mang hiệu SH, giá niêm yết 11,5 triệu đồng. Nhân viên bán hàng cho biết, xe nhập nguyên chiếc từ Trung Quốc, có sổ bảo hành. Chỉ cần đăng ký tên với cửa hàng, rồi lấy xe về chạy. Nhân viên này dường như chưa biết gì về quy định mới nên cho rằng không hề có chuyện đăng ký cho xe máy điện, rằng "loại xe này đâu có số máy, số sườn để đăng ký? Nếu khách hàng “sợ”, cam kết bảo lãnh khi công an phạt".

  Nguy co mua xe may dien chi de lam kieng
  Từ ngày 1/6, xe máy điện phải đăng ký và gắn biển số khi tham gia giao thông.

  Theo chủ một cửa hàng xe đạp, xe máy điện trên đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7, TP.HCM), ông không quan tâm mấy về quy định trên, vì cửa hàng của ông chỉ bán xe chứ không nhận đăng ký cho khách. Ông cho biết thêm, hầu hết số xe máy điện của cửa hàng ông đều nhập khẩu từ Trung Quốc, nên không có hồ sơ nguồn gốc xe hay giấy đăng kiểm của cơ quan chức năng. “Họ mua thì tôi bán, chuyện đăng ký được hay không thì họ tự chịu”, ông nói. Ghi nhận ở TP.HCM cho thấy, xe máy điện không thịnh hành như ở Hà Nội, nên quy định này không ảnh hưởng nhiều đến giới kinh doanh cũng như người dân. Tuy nhiên, giá của một chiếc xe máy điện hiện không dưới 10 triệu đồng, nếu không tìm hiểu kỹ khi mua xe, khách hàng sẽ không thể đăng ký và sử dụng xe được sau ngày 1/6.

  Theo Thông tư 15 vừa được Bộ Công an ban hành, để có thể đăng ký cho xe máy điện, chủ phương tiện cần có các giấy tờ kèm theo như hóa đơn đỏ, tờ khai đăng ký, chứng nhận đăng kiểm xe an toàn. Nếu là xe chuyển nhượng, cho tặng, cần có thêm giấy tờ chuyển nhượng. Chủ xe phải đến các điểm đăng ký mô tô, xe máy tại quận, huyện nơi mình sinh sống làm thủ tục đăng ký biển số.

  Bộ Công an lưu ý, trong các loại giấy tờ nêu trên, giấy chứng nhận đăng kiểm xe an toàn là quan trọng nhất. Giấy này do Cục Đăng kiểm, Bộ Giao thông vận tải cấp. Khi đã có chứng nhận đăng kiểm xe an toàn tức là xe đã có nguồn gốc xuất xứ, các cơ quan như thuế, đăng ký biển số…, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào đó để thu phí trước bạ, cấp biển số lưu hành. Bộ Công an cũng cho rằng, nếu là xe máy điện đúng tiêu chuẩn thì có số khung nên để tránh tình trạng mua xe về làm… kiểng, người tiêu dùng cần phải đòi cửa hàng cung cấp đầy đủ những loại giấy tờ trên, đồng thời phải kiểm tra thực tế số khung của xe.

  Theo cơ quan cảnh sát giao thông, sau ngày 1/6, xe máy điện không đăng ký sẽ không được phép lưu thông ngoài đường, nếu vi phạm sẽ xử lý theo Nghị định 171 năm 2013. Những trường hợp mua xe từ 1/7/2009 trở về trước nếu thiếu, hoặc mất giấy tờ sẽ phải làm đơn và có cam kết, UBND xã, phường sẽ xác nhận, sau đó chủ phương tiện đến công an quận, huyện để đăng ký xe. Những trường hợp mua sau thời điểm 1/7/2009 phải có hồ sơ nhập khẩu hợp lệ, có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn đã được công bố. Xe sản xuất, lắp ráp, phải có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Bộ GTVT.

  Theo vietpress
  2banh
  2banh.vn
Quan tâm nhiều