1. Biker cấp 3

  Nguồn cung xăng E5 có thể bị ảnh hưởng bởi giá ethanol thấp

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 5 Tháng chín 2015.

  Đưa ra ý kiến với Bộ Công Thương ngày 3/9, ông Nguyễn An, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi cho biết, xăng E5 đã được phân phối tại 100% cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Quảng Ngãi và người tiêu dùng đã bắt đầu chấp nhận và quen sử dụng.


  Nguon cung xang E5 co the bi anh huong boi gia ethanol thap
  Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

  Tuy nhiên, ông An cho rằng điều khó khăn là có khả năng hụt nguồn cung ethanol - nguyên liệu để phối trộn E5 - bởi lượng ethanol các nhà máy đang sản xuất và dự trữ chỉ đủ phối trộn đến cuối tháng 9/2015.

  “Nếu không nhanh chóng giải quyết nguồn nguyên liệu sản xuất xăng E5 sẽ làm chậm lộ trình sử dụng ethanol trên toàn quốc vào cuối năm nay. Và nếu phải sử dụng xăng A92 để thay thế trong lúc chưa đủ xăng E5 thì rất khó đưa xăng E5 quay ngược lại thị trường," ông An nói.

  Liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 4/9, tại Hà Nội, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, lượng tiêu thụ xăng E5 ước khoảng 5 triệu tấn/năm và Việt Nam đang có 4 nhà máy để thực hiện pha trộn xăng sinh học cũng như có thể cung cấp đủ cho nhu cầu thị trường.

  Nhưng lãnh đạo Vụ khoa học và Công nghệ cũng nhấn mạnh, do giá mặt hàng Ethanol hiện ở mức thấp đã tác động đến việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

  Trước thực tế trên, phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, mặt hàng xăng sinh học được Chính phủ rất quan tâm và trực tiếp Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nhiều lần họp với các bộ ngành liên quan để chỉ đạo triển khai rộng rãi việc sử dụng xăng sinh học.

  Theo thứ trưởng, khi xây dựng Nghị định 83/CP về quản lý mặt hàng xăng dầu, Chính phủ đã thống nhất đưa ra giá xăng sinh học E5 thấp hơn xăng khoáng Ron 92 ít nhất là 300 đồng/lít để khuyến khích tiêu thụ.

  Bảng giá của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho thấy, hiện giá bán xăng Ron 92 là 17.330 đồng/lít trong khi xăng E5 Ron92 chỉ là 16.840 đồng/lít, như vậy xăng E5 đang thấp hơn là 490 đồng/lít.

  Trong khi đó, lộ trình tiêu thụ xăng E5 cũng được quy định rõ ràng, từ ngày 1/12/2015 xăng E5 được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ trên toàn quốc và từ 1/12/2017 thực hiện phân phối xăng E10, nhưng việc thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn.

  Để giải quyết vấn đề trên, ngày 31/8, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn bắt buộc sử dụng xăng E5 cho các phương tiện vận tải đường bộ khi trên địa bàn có đủ nguồn cung.

  Đồng thời xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị liên quan tại địa phương, đảm bảo đến 30/11/2015 đạt tối thiểu 50% số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc địa phương bán xăng E5.

  "Chính phủ đã có chỉ đạo và Bộ Công Thương cũng đang phối hợp với các đơn vị để cung cấp đủ xăng dầu phục vụ tiêu dùng trong nước," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói./. (Nguồn Đức Duy (Vietnam+).
  2banh
  2banh.vn