Người Việt muốn chơi môtô phải chịu giá "cắt cổ" | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Hayateo, 20 Tháng chín 2014.


 1. Biker bán chuyên

  Người Việt muốn chơi môtô phải chịu giá "cắt cổ"

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Hayateo, 20 Tháng chín 2014.

  Người tiêu dùng Việt Nam muốn chơi xe mô tô phân khối lớn ở phải chịu một mức giá rất cao hơn so những nước láng giềng. Đó là nhận định chung của những người yêu xe, đang sở hữu xe hay những người còn đang mơ về chúng.

  Môtô giá bạc tỷ, ai mua?

  Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết những dòng xe môtô phân khối lớn đều đã có mặt. Những dòng xe này được nhập khẩu từ nước ngoài và bán với nhiều mức giá khác nhau.

  Tuy nhiên, những dòng xe thông dụng như nakedbike, sportbike, cruiser hay touring của những hãng xe nổi tiếng thế giới như Honda, Kawasaki, Yamaha, Ducati, Triumph, Harley-Davidson… thường có giá dao động từ 15.000 đến trên 30.000 USD. Thậm chí có những chiếc xe môtô phân khối lớn thuộc diện lạ, độc khi nhập về Việt Nam có giá thành lên tới hơn 1 tỷ đồng.

  Nguoi Viet muon choi moto phai chiu gia cat co
  Môtô phân khối lớn ở Việt Nam vẫn chỉ là giấc mơ xa vời của nhiều người.

  Hay lấy ví dụ về những chiếc xe môtô gắn mác thương hiệu nổi tiếng Harley Davidson. Để sở hữu một mẫu xe rẻ nhất của Harley Davidson như Sporter 883 Low, người chơi cũng phải bỏ ra tối thiểu 14.000 USD. Đó là chưa kể nếu bạn trót mê một chiếc xế thuộc dòng CVO (Custom Vehicle Operation) của thương hiệu này, bạn phải chi số tiền cao hơn rất nhiều so với phiên bản tiêu chuẩn. Một chiếc Harley Davidson Ultra Classic Electra Glide nếu thuộc dòng CVO sẽ không có giá dưới 90.000 USD (tương đương gần 2 tỷ đồng) tại thị trường Việt Nam.

  Nguoi Viet muon choi moto phai chiu gia cat co - 2
  Nếu ai đó có may mắn được cưỡi trên những chiếc xe phân khối lớn, họ phải là người có thu nhập cao.

  Bởi thế, nếu môtô ở nước ngoài được sử dụng phổ biến, thì tại Việt Nam, khi đi trên đường, chúng như “những vật thể lạ”. Vì có giá quá cao, không dành cho phần đông nên đa số không dám mơ tới việc sở hữu chúng. Nếu ai đó có may mắn được cưỡi trên những chiếc xe phân khối lớn, họ phải là người có thu nhập cao hay thuộc dạng giàu có ở Việt Nam.

  Xe bình dân cũng đừng mơ

  Xe cao cấp đã “kén” người chơi, những dòng xe môtô phổ thông cũng có giá khá chênh lệch, nếu chỉ cần so sánh với các nước trong khu vực Đông Nam Á hay Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ.

  Một người chơi xe tại Hà Nội băn khoăn: “Giá Honda CBR 150 bên Thái Lan tầm 2.300 USD (tương đương khoảng gần 50 triệu), thế mà về Việt Nam cộng thuế và để xe chạy được trên đường lên tới 80, thậm chí là 100 triệu. Muốn mua một chiếc môtô loại thường ở Việt Nam cũng đã thấy khó và vô lý vì người mua phải bỏ số tiền gấp đôi so với giá trị thực của xe”.

  Nguoi Viet muon choi moto phai chiu gia cat co - 3
  Honda CBR 150 ở Việt Nam có giá cao gấp đôi tại Thái Lan.

  Hãy thử so sánh những mẫu xe cùng xuất hiện tại trường Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam. Mẫu naked-bike FZ-S được giới thiệu tại thị trường Ấn Độ với mức giá 1.200 USD (tương đương 25 triệu đồng), thì ở Việt Nam, FZ-S có giá lên tới 78 triệu đồng. Suzuki EN150S (phiên bản nâng cấp của EN150A, mẫu xe hiện đang được phân phối ở Việt Nam với mức giá khoảng 45 triệu đồng) có giá 1.700 USD (34 triệu đồng). Như vậy là bản nâng cấp của một mẫu xe ở nước bạn bán ra đã rẻ hơn bản cũ ở nước ta đến cả chục triệu đồng.

  Những chiếc xe không xuất hiện ở thị trường Việt như Honda Verza 150 (1.700 USD - 34 triệu đồng), Honda CB Trigger (1.400 USD - 28 triệu đồng), Yamaha V-Ixion (2.300 USD - 46 triệu đồng) hay Honda CB150R (43 triệu đồng) đều là những mẫu xe côn tay thể thao, động cơ 150cc có mặt tại Ấn Độ và Indonesia với giá rất mềm. Ngược lại, để sở hữu một chiếc môtô có cùng dung tích động cơ, cùng trang bị như các mẫu xe nói trên, người tiêu dùng ở Việt Nam phải bỏ ra số tiền gấp từ 3 đến 4 lần.

  Nguoi Viet muon choi moto phai chiu gia cat co - 4
  Nói là “phổ thông” nhưng chiếc FZ 150i của Yamaha cũng có giá lên tới gần 70 triệu đồng.

  Đầu năm nay, Yamaha cho ra mắt mẫu nakedbike hạng phổ thông FZ 150i tại thị trường Việt Nam. Nói là “phổ thông” nhưng chiếc xe cũng có giá lên tới gần 70 triệu đồng. Không ngạc nhiên khi doanh số của mẫu xe này của hãng xe Nhật Bản tại Việt Nam không cao. Bởi, 70 triệu đồng là số tiền không nhỏ đối với phần đông người Việt.

  Hay mới đây nhất, đang có thông tin về việc Honda đưa mẫu xe côn tay MSX125 về Việt Nam với mức giá dao động từ 60 đến 70 triệu đồng. Định vị ở mức giá này, có lẽ Honda cũng chỉ mang xe về làm thương hiệu thôi chứ đừng mong bán nhiều xe tại thị trường Việt, vì không nhiều người có đủ điều kiện bỏ ra ngần đó tiền chỉ để sở hữu một chiếc xe côn tay 125cc như thế.

  Nguồn: zing.vn
Đăng ký kênh
Đăng ký