1. Biker cấp 2

  Người Sài Gòn ngại đi chơi xa dịp lễ 2/9

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 30 Tháng tám 2014.

  Kinh tế eo hẹp, ‘ngại’ đi chơi xa
  Đến thời điểm này, các bến xe, bến phà hay nhà ga ở Sài Gòn đã có phương án sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho hành khách trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.

  Nguoi Sai Gon ngai di choi xa dip le 29
  Theo báo cáo của các bến xe, bến phà và nhà ga ở Sài Gòn, hành khách năm nay tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chủ yếu là chặng đường ngắn
  Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay rơi vào cuối tuần nên người dân được nghỉ liền 4 ngày (từ ngày 30/8 đến hết 2/9). Theo dự báo của Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông (BXMĐ, quận Bình Thạnh), dự kiến lượng khách tập trung chủ yếu tăng trên một số tuyến đường có cự ly trung bình ngắn, nhất là các khu vui chơi giải trí trên các tuyến từ tỉnh Bình Định, khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam, khu vực Miền Tây và nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang…

  Cũng theo BXMĐ, dự báo lượng khách tập trung chủ yếu tăng trong các ngày cao điểm từ ngày 29 đến hết 31/8. Cao điểm nhất là ngày 31/8 (chủ nhật) với khoảng 1.400 lượt xe và 32.000 lượt khách, tăng khoảng 166% so với ngày thường.

  Trong khi đó, tại Bến xe Miền Tây (BXMT, quận Bình Tân), hành khách đi lại trong dịp lễ tới được dự báo sẽ tăng mạnh. Theo Công ty CP BXMT, dự kiến lượng khách đi lại cao nhất trong 2 ngày 30 và 31/8.

  Cụ thể, có thể đạt từ 43.000 đến 45.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng từ 5 đến 7% lượng khách so với cùng kỳ năm 2013. Ngoài ra, khu vực ủy thác bến xe bán vé đạt từ 15.000 đến 17.000 lượt khách/ngày.

  Ông Kiều Nam Thành, Tổng giám đốc Công ty CP BXMT cho biết, các tuyến tăng mạnh năm nay rơi vào chặng ngắn gồm: tuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang và Cà Mau.

  Có mặt tại BXMĐ đặt mua vé cho cả nhà đi nghỉ mát ở TP. Vũng Tàu, chị Nguyễn Thanh Hằng (ngụ quận 3, TP.HCM) chia sẻ: ‘Do năm nay kinh tế khó khăn nên gia đình tôi rất ‘ngại’ đi chơi xa. Tôi chỉ mua vé cùng gia đình đi nghỉ mát ở biển Vũng Tàu, khoảng 2 ngày rồi về cho có không khí ngày lễ’.

  Trao đổi với VTC News, ông Thượng Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc BXMĐ lý giải, do tình hình kinh tế còn khó khăn nên hành khách đi chơi lễ năm nay có sự chủ động trong việc lựa chọn địa điểm và khu vui chơi để tiết kiệm chi phí nên dự báo lượng khách chỉ tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn.

  Dự kiến ùn ứ tuyến đường ngắn
  Trong khi đó trung tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách (VTHK) công cộng TP.HCM cũng chủ động tăng cường gần 20 tuyến xe buýt có lộ trình đi qua các bến xe và khu vui chơi, với gần 2.000 tổng số chuyến tăng.

  Nguoi Sai Gon ngai di choi xa dip le 29 - 2
  Vì nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là kinh tế eo hẹp nên người Sài Gòn rất "ngại" đi xa

  Ông Lê Hải Phong, Giám đốc Trung tâm cho biết, dự kiến người dân chủ yếu chọn các tuyến ngắn và các khu vui chơi ngoại thành, các tỉnh giáp ranh thành phố để nghỉ ngơi nên phương tiện xe buýt vẫn là lựa chọn chủ yếu, việc tăng cường số lượng xe buýt cũng nhằm đảm bảo cho hành khách đi lại một cách thuận lợi nhất.

  Đối với tàu hỏa, ông Thái Văn Truyền, Phó trưởng ga Sài Gòn (quận 3) cho hay, lượng khách chủ yếu đi chặng ngắn và ga Sài Gòn đã lên kế hoạch tăng cường các đội tàu chặng ngắn để phục vụ hành khách đi lại trong dịp lễ (ngoài những đội tàu đang hoạt động hàng ngày).

  Theo đó, dịp này, ga tăng cường 10 đoàn tàu trong 6 ngày (tương đương dịp lễ 30/4 vừa qua) chạy tuyến TP.HCM – Nha Trang, gồm: Ngày 28/8 chạy thêm tàu SN6; ngày 29/8 chạy thêm các tàu SN6, SN8 và SN10; ngày 30/8 chạy thêm tàu SN8. Chiều Nha Trang – TP Hồ Chí Minh, ngày 31/8 chạy thêm tàu SN5; ngày 1/9 chạy thêm các tàu SN3, SN5 và SN7; ngày 2/9 chạy thêm tàu SN5.

  Cũng theo ông Truyền, khi nhu cầu hành khách tăng cao, dự kiến Công ty VTHK đường sắt Sài Gòn sẽ lập thêm 1 đoàn tàu từ Sài Gòn đi Quy Nhơn hoặc Nha Trang ngày 29/8.
  Còn theo Xí nghiệp phà Bình Khánh (nối TP.HCM với Đồng Nai), dự kiến trong dịp lễ năm nay lượng khách sẽ đạt khoảng trên 50.000 khách/ngày nên sẽ tăng khoảng 140 chuyến/ngày (gấp đôi ngày thường).

  Tương tự, Xí nghiệp phà Cát Lái (nối huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cũng dự kiến tăng khoảng 220 chuyến/ngày do lượng khách sẽ đạt khoảng 55.000 khách/ngày (tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái).

  Tại các bến xe lớn của TP.HCM, đề nghị được phụ thu 30% giá cước kê khai đăng ký so với ngày thường để bù đắp chi phí chiều xe chạy rỗng (tùy theo từng bến và chặng đường).
  Đặc biệt, các bến xe lưu ý, các doanh nghiệp vận tải tự xây dựng và kê khai giá cước phải đảm bảo không được vượt quá 30% giá cước so với ngày thường. Đồng thời, các doanh nghiệp vận tải phải cung cấp hồ sơ kê khai giá cước đã thông các qua cơ quan quản lý và niêm yết giá cước trên quầy vé đúng quy định.
  Theo VTC
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 30 Tháng tám 2014