1. Biker cấp 4

  Người dùng Facebook dở khóc dở cười vì bị hack và đổi tên

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 12 Tháng tám 2015.

  Đầu tuần này, chị Nguyễn Thu Hiền, nhân viên một công ty về dầu khí ở Hà Nội, bỗng nhận được một số lời nhắn của bạn bè trách móc sao chị lại gửi thông tin lừa đảo cho mọi người. Khi kiểm tra, chị nhận thấy tài khoản Facebook của mình đã bị hack, không thể truy cập.

  Nguoi dung Facebook do khoc do cuoi vi bi hack va doi ten

  Nguoi dung Facebook do khoc do cuoi vi bi hack va doi ten - 2

  Nhiều tài khoản Facebook than thở vì bị hack.

  Kẻ tấn công đã chuyển tên thật của chị Hiền thành "Thông-Báo Nhận-Thưởng" rồi phát tán hàng loạt tin nhắn với nội dung người nhận đã trúng giải với tổng trị giá 163 triệu đồng, để nhận thưởng cần truy cập vào website (có chứa mã độc) để thực hiện các thủ tục.

  "Tôi đã sớm lấy lại được tài khoản, tuy nhiên cũng gặp rất nhiều phiền toái vì sự cố vừa qua", chị Hiền chia sẻ. "Nhiều bạn tưởng tôi đi lừa đảo, có người biết thì hỏi thăm chuyện gì đã xảy ra. Nguy hiểm hơn, một số người thấy tin nhắn từ tôi thì tin tưởng thực hiện theo lời chỉ dẫn khiến tài khoản của họ cũng bị tấn công còn uy tín của tôi cũng bị ảnh hưởng".

  Không những thế, sau khi giành được tài khoản, chị Hiền còn rơi vào tình huống dở khóc dở cười khác. Chính sách của Facebook nêu rõ, mỗi người sử dụng chỉ được đổi tên 5 lần và mỗi lần cách nhau ít nhất 60 ngày. Có nghĩa, các nạn nhân bị kẻ xấu đổi tên sẽ phải "gắn bó" với tên tài khoản như "Thông báo trúng thưởng" trong vòng 2 tháng.

  Chính vì phải sử dụng cái tên kỳ cục này nên thời gian đầu, không ít người ngại chia sẻ hoặc "thích" (like), bình luận (comment) cập nhật của bạn bè vì sợ bị trêu chọc, đùa vui.

  Nguoi dung Facebook do khoc do cuoi vi bi hack va doi ten - 3

  Người dùng sẽ phải sử dụng những cái tên kỳ cục một thời gian trước khi
  lấy lại được tên cũ.

  Tình trạng tài khoản Facebook của người dùng bị kẻ xấu khống chế liên tục diễn ra thời gian qua. Ban đầu, hacker tìm cách đánh cắp tài khoản của một số người rồi dùng phần mềm tự động gửi tin nhắn rác tới nhiều người khác cả trong và ngoài danh sách bạn bè (thông qua cơ chế lan truyền "friends of friends").

  Rất nhiều người nhận được tin nhắn spam với nội dung trúng thưởng hàng trăm triệu đồng đã cả tin làm theo lời dụ dỗ, bấm vào đường link hoặc tải phần mềm mã độc về máy. Hành động này đã mở đường cho hacker kiểm soát máy tính, đánh cắp dữ liệu và các thông tin về tài khoản như tên, mật khẩu đăng nhập.

  Những tài khoản này bị đánh cắp sau đó bị đổi sang những cái tên nghe hấp dẫn hơn như "Thông báo trúng thưởng", "Sự kiện Facebook"... để tiếp tục trở thành công cụ phát tán spam cho kẻ xấu.

  Sau khi lấy lại được tài khoản bị hack trước đó, nếu muốn lấy lại tên cũ mà không phải đợi tới 60 ngày, người dùng có thể nhờ bạn bè gửi report (thông báo) cho Facebook, nói rằng họ đang không sử dụng tên thật. Facebook có chính sách yêu cầu các thành viên phải đăng ký tài khoản bằng tên thật , do đó họ sẽ có cơ hội sớm đổi tên tài khoản.

  Theo Châu An (VnExpress)
  2banh
  2banh.vn