1. Biker cấp 2

  Người dân tranh thủ đổi giấy phép loại thường sang thẻ nhựa

  Thảo luận trong 'Các loại xe khác' bắt đầu bởi , 17 Tháng hai 2014.

  Theo quy định của Bộ Tài chính, lệ phí đổi GPLX bằng thẻ nhựa là 135.000 đồng/GPLX, trong đó bao gồm chi phí lập hồ sơ và chụp ảnh tại nơi cấp. Hiện người dân thành phố cũng đang tranh thủ đổi trước thời hạn.

  Điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) số 252 Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM từ sau Tết đến nay ngày nào cũng đông nghẹt người.

  Đầu giờ chiều 13/2, chúng tôi ghi nhận có cả trăm trường hợp đứng ngồi trên các lối lên xuống cầu thang để chờ đến lượt mình đổi GPLX. Ngoài số ít đổi GPLX hết hạn, phần lớn đều đổi sang loại thẻ nhựa.

  Tăng ca, làm thêm sáng thứ bảy

  Ông Võ Trọng Nhân, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và Cấp GPLX, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM, cho biết số hồ sơ xin đổi GPLX sau Tết tăng khoảng 20% so với trước đó. Trung bình mỗi ngày, điểm 252 Lý Chính Thắng tiếp nhận hơn 500 hồ sơ, trong khi trước Tết chỉ 450 hồ sơ.

  “Do lượng khách tăng cao, để giải quyết kịp thời nhu cầu của người dân nên từ ngày 14/2, chúng tôi triển khai mỗi ngày làm thêm 2 giờ, nhân viên giải quyết hết hồ sơ mới về”, ông Nhân khẳng định.

  Nguoi dan tranh thu doi giay phep loai thuong sang the nhua
  Nhân viên tại điểm cấp đổi GPLX 111 Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú hướng dẫn người dân làm hồ sơ.

  Ngày đầu tiên làm việc thêm 2 giờ, chúng tôi nhận thấy dù đã 17h45 nhưng vẫn có hàng chục người ngồi chờ đến lượt mình ở 252 Lý Chính Thắng. Bảy nhân viên tất bật đọc số thứ tự, lấy thông tin, chụp ảnh và trao giấy hẹn cho khách. Đến 18h15 phút, giải quyết xong số thứ tự 531 thì hết khách, 7 nhân viên mới về nhà”.

  Tuy là thứ sáu nhưng lượng khách đến đổi GPLX tại số 111 Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú vẫn rất đông. Tại bàn hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX, người ra vào liên tục. Khu vực ngồi chờ bên ngoài cũng có hơn 100 người. Anh Hoàng Lâm (ngụ quận Tân Phú) cho biết: “Do khách quá đông nên ai cũng phải chờ lâu. Tôi nộp hồ sơ từ 8h nhưng phải gần 10h mới có giấy hẹn”.

  Nguoi dan tranh thu doi giay phep loai thuong sang the nhua - 2

  Theo ông Lê Tuấn Anh, Tổ trưởng tổ tiếp nhận hồ sơ tại điểm 111 Tân Sơn Nhì, từ ngày 1/1, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các điểm cấp đổi GPLX phải làm thêm sáng thứ bảy. Tuy vậy, để xong việc, hầu như ngày nào nhân viên cũng phải về trễ. Từ ngày 9/2, tại điểm 111 Tân Sơn Nhì mỗi ngày tiếp nhận 480 hồ sơ, tăng 80 hồ sơ/ngày.

  “Do lượng khách tăng cao, một người mất khoảng 1 giờ để làm thủ tục, gấp đôi so với trước. Một số hồ sơ do không giải quyết kịp, hôm sau khách phải quay lại nên không thể tránh khỏi sự than phiền. Tuy nhiên, thời gian giải quyết cấp đổi hồ sơ GPLX mới vẫn như bình thường, trung bình khoảng 5 ngày”, ông Tuấn Anh cho biết.

  Về lý do người dân đổ xô đi đổi GPLX, ông Võ Trọng Nhân cho rằng do dồn ứ trước, trong và sau Tết gần 20 ngày. “Gần đây, lượng người đến cấp đổi GPLX tăng đột biến, chủ yếu là đổi GPLX ô tô, trong khi mô tô rất ít. Chúng tôi tổ chức làm việc thêm giờ cho đến khi nào bớt khách mới thôi”, ông khẳng định.

  Kiến nghị tăng thời gian đổi GPLX ô tô

  Theo ông Nhân, từ ngày 1/1/2013 đến nay, Phòng Quản lý sát hạch và Cấp GPLX đã đổi 174.309 GPLX ô tô, gần 30.000 GPLX mô tô. Hiện TP.HCM có các điểm đổi GPLX: 252 Lý Chính Thắng, quận 3; 111 Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú; 8 Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12 và 4/6 Nguyễn Tri Phương, quận Thủ Đức (khu hành chính Dĩ An).

  “Riêng điểm 252 Lý Chính Thắng chỉ đổi GPLX cho người có hộ khẩu tại TP.HCM và người nước ngoài, 3 điểm còn lại đổi cho người ở các tỉnh và TP.HCM. Người dân gần điểm nào nên đến điểm đó để hạn chế tình trạng dồn ứ, chờ đợi lâu”, ông Nhân cho biết.

  Nguoi dan tranh thu doi giay phep loai thuong sang the nhua - 3
  Người dân đang chờ đến lượt của mình

  Cũng theo ông Nhân, TP.HCM là TP đặc thù với số người nhập cư rất đông. Đến nay, Sở GTVT TP đã cấp khoảng 7,5 triệu GPLX ô tô nên theo lộ trình mà Tổng cục Đường bộ đưa ra - hết năm 2014 đổi xong GPLX ô tô - thì TP thực hiện không kịp. Phòng sẽ tính toán, đề xuất Sở GTVT kiến nghị Tổng cục Đường bộ cho thêm thời gian để thực hiện lộ trình này.

  Theo Tổng cục Đường bộ, từ ngày 1/3 sẽ thực hiện lộ trình đổi 32 triệu GPLX mô tô và ô tô bằng giấy bọc ni-lông sang loại thẻ nhựa. Hiện cả nước đã cấp 34 triệu GPLX (gồm 2 triệu GPLX ô tô và 32 triệu GPLX mô tô), trong đó đã cấp 2 triệu GPLX bằng thẻ nhựa.
  2banh
  2banh.vn
 2. nico axelo

  nico axelo Biker cấp 4

  ủa ủa có hả. chắc phải đi đổi cho đẹp qá
 3. Mr. Sành Điệu

  Mr. Sành Điệu Biker cấp 2

  thẻ nhựa nhìn cũng đẹp chứ ta
 4. yêu râu xanh

  yêu râu xanh Biker chuyên nghiệp

  để rủ mấy đứa bạn đi đổi cho zui haha