1. Biker cấp 4

  Người chịu trách nhiệm bồi thường vụ cháy bãi giữ xe vi phạm tại TPHCM là ai?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 7 Tháng sáu 2022.

  Chiều ngày 6/6, lửa đã bùng cháy dữ dội từ bãi giữ xe vi phạm, tang vật của CSGT TP.HCM ở TP Thủ Đức. Ngọn lửa khiến khoảng 300 xe máy và 4 ô tô bị thiêu rụi, cột thép, mái tôn nhà kho bị biến dạng, võng xuống. Vậy trong vụ việc này, ai có thể phải chịu trách nhiệm với số phương tiện bị thiêu rụi trên? Mình thấy thông tin này rất hay và đang là vấn đề quan tâm của dư luận được báo Thanh Niên giải đáp rất đầy đủ nên chia sẻ lên diễn đàn để AE đang có xe 'gửi dài hạn' ở đây tham khảo nhé!

  Nguoi chiu trach nhiem boi thuong vu chay bai giu xe vi pham tai TPHCM la ai
  Người chịu trách nhiệm bồi thường vụ cháy bãi giữ xe vi phạm tại TPHCM là ai?

  khoảng 13 giờ 30 ngày 6.6, tại bãi tạm giữ xe vi phạm thuộc PC08 - Công an TP.HCM (khu phố 6, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM) xảy cháy lớn, nhiều xe máy bị thiêu rụi.

  PC08 cho biết, phương tiện bị cháy chủ yếu là xe máy tang vật hoặc xe vi phạm luật Giao thông được PC08 tạm giữ tại bãi xe. Đơn vị này đang phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

  PC08 hoặc người đang trực tiếp quản xe phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  Luật sư (LS) Trần Minh Cường (Đoàn LS TP.HCM) cho biết, theo các quy định tại Nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính, cũng như quy định tại Nghị định 31/2020 (sửa đổi, bổ sung nghị định 115/2013) thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tịch thu.

  Nguoi chiu trach nhiem boi thuong vu chay bai giu xe vi pham tai TPHCM la ai - 2
  Hàng trăm phương tiện bị cháy rụi
  Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Đồng thời, theo quy định tại Điều 349, Bộ luật dân sự năm 2015, nghĩa vụ của bên cầm giữ là bảo quản tài sản cầm giữ, không được thay đổi tình trạng của tài sản cầm giữ. Không được chuyển giao, sử dụng tài sản cầm giữ nếu không có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ và phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất hoặc hư hỏng tài sản cầm giữ.

  Như vậy, theo LS Cường, trong trường này phía PC08 hoặc người đang trực tiếp bảo quản xe của người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

  Nguoi chiu trach nhiem boi thuong vu chay bai giu xe vi pham tai TPHCM la ai - 3
  Hơn 20 xe chữa cháy cùng gần 130 chiến sĩ đến hiện trường hỗ trợ dập tắt đám cháy

  Có thể khởi kiện nếu không thương lượng bồi thường

  Theo LS Lê Trung Phát, về trách nhiệm tạm giữ, Nghị định 31/2020 (sửa đổi, bổ sung nghị định 115/2013) đã quy định rõ hơn về nơi tạm giữ tang vật là nhà, kho, bãi.

  Theo đó, nơi tạm giữ là nhà, kho bãi phải bảo đảm an toàn, an ninh trật tự; có hàng rào bảo vệ, nội quy ra, vào, nội quy về bảo vệ môi trường, phòng cháy và chữa cháy và bảo đảm khô ráo, thoáng khí.

  Trường hợp nơi tạm giữ tang vật, phương tiện ở ngoài trời thì phải bố trí mái che hoặc có các biện pháp phòng, chống mưa, nắng; Có hệ thống thiết bị chiếu sáng. Vì vậy trách nhiệm của người ra quyết định tạm giữ tang vật sẽ rất cao, nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra.

  Nguoi chiu trach nhiem boi thuong vu chay bai giu xe vi pham tai TPHCM la ai - 4
  Ngọn lửa và cột khói cao hàng chục mét

  Bên cạnh đó, LS Phát cũng lưu ý, không thể bỏ qua vai trò của các đơn vị bảo hiểm. Vì hiện nay theo quy định, các chủ xe máy phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc. Bởi nếu chủ xe có mua bảo hiểm TNDS bắt buộc, việc bồi thường xe thiệt hại sẽ căn cứ vào mức bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm.

  “Như vậy, trước tiên cần phải làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ người chịu trách nhiệm trong việc để bãi tạm giữ xe cháy. Từ đó mới xác định được ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường. Có hay không có việc các đơn vị bán bảo hiểm sẽ phải bồi thường hay chỉ có bên PC08 bồi thường”, LS Phát cho biết.

  Riêng đối với các chủ xe, cần chuẩn bị giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân, biên bản xử phạt vi phạm hành chính để làm cơ sở liên hệ giải quyết bồi thường. “Trường hợp các bên không tự thương lượng giải quyết được, thì bên bị thiệt hại có thể khởi kiện vụ án dân sự ra tòa để được giải quyết theo quy định của pháp luật”, LS Phát cho biết thêm.

  Nguồn: Thanh Niên
  2banh
  2banh.vn