1. Biker cấp 3

  Người chế tạo xe đạp tre du lịch độc đáo ở Quảng Nam Việt Nam thật giỏi

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 22 Tháng ba 2014.

  Nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ hấp dẫn khách du lịch, ông Võ Tấn Mười, một lão nông 72 tuổi ở xã Cẩm Thanh (thành phố Hội An) đã "biến" chiếc xe đạp sắt của mình thành một chiếc xe đạp được làm bằng nguyên liệu cây tre mới lạ, độc đáo và thân thiện với môi trường.  Nguoi che tao xe dap tre du lich doc dao o Quang Nam Viet Nam that gioi
  Khung xe thể thao bằng kim loại đã được ông Mười thay thế bằng khung tre gai. (Ảnh: Trần Lê Lâm )

  Chiếc xe đạp tre có khung xe, tay lái được làm bằng cây tre gai của Việt Nam. Đây là loại tre thân có nhiều gai, ít được người dân trồng và phải rất vất vả mới tìm được loại tre này, có khi chọn trong 10 bụi tre bình thường thì mới tìm được một hai bụi là cây tre gai, nhưng với ưu điểm là cây tre gai đặc ruột, bền và dẻo nên được chọn để thay thế cho bộ khung của xe đạp, ông Mười cho biết.

  Cây tre gai sau khi được chọn phải qua các công đoạn sấy khô, xử lý mối mọt, cho đạt đến độ chuẩn không còn độ co rút mới đưa vào công đoạn làm khung xe. Toàn bộ quá trình tạo ra chiếc xe đạp được làm bằng thủ công, các ghép nối gia cố bằng cách quấn chỉ gai thấm keo, tạo các đoạn khối, phun dầu bóng để bảo vệ và tạo thẩm mỹ cho chiếc xe đạp tre trở nên mới lạ hấp dẫn.

  Ông Mười cho biết thêm để làm hoàn chỉnh một chiếc xe đạp tre bảo đảm chất lượng phải mất gần một tháng và giá thành khoảng 5 triệu đồng/chiếc.
  Anh Dương Anh, một du khách đến từ tỉnh Quảng Bình tham gia trải nghiệm xe đạp tre nói: "Thật là độc đáo, lần đầu tiên tôi được thấy và được đi xe đạp làm bằng tre, cảm giác thật thích thú và thực sự đây là một sản phẩm gắn con người gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường"

  Hiện nay, ông Mười đã chế tạo được cả khung xe đạp tre thể thao cho người nước ngoài. Cái khó trong làm xe đạp tre thể thao là khi cải tiến bộ khung với những người nước ngoài có dáng to cao, nặng nhẹ khác nhau là phải biết tính toán sao cho phù hợp với người sử dụng; từ tay cầm lái, chiều cao của xe, tính chịu nén, chịu lực…

  Nhờ kinh nghiệm, thông qua tìm hiểu học tập kỹ thuật và am hiểu về tre, ông Mười đã thành công và tạo ra những chiếc xe đạp thể thao bằng khung tre đầu tiên và đã có hai chiếc xe được xuất sang Hà Lan.

  Ông Mười cho biết, mỗi chiếc xe đạp tre thể thao xuất ngoại được bán giá 25 triệu đồng/chiếc tùy thuộc vào kích thước, kiểu xe và độ khó khi chế tạo khung của mỗi loại xe đạp.

  Với những thành công bước đầu đã đem lại cho ông niềm tin, trong khi đó mỗi xe đạp tre do nước ngoài sản xuất có giá bán hơn 60 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với xe đạp bằng tre do ông Mười sản xuất.

  Nguoi che tao xe dap tre du lich doc dao o Quang Nam Viet Nam that gioi - 2
  Chiếc xe đạp bằng nguyên liệu tre gai. (Ảnh: Trần Lê Lâm/Vietnam+)
  Được tiếp sức từ những sản phẩm xe đạp tre đầu tay với chất lượng, giá thành được thị trường nước ngoài Hà Lan chấp nhận, ông Mười đang tiếp tục đầu tư để có nhiều sản phẩm xe đạp bằng nguyên liệu cây tre xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

  Tiễn chúng tôi ra về, vợ bác Mười phấn khởi khoe hiện đã có đối tác người Hà Lan đặt hàng sản xuất với số lượng lớn xe đạp tre theo các kích cỡ khác nhau để mở tour du lịch bằng xe đạp tre.

  Ông Mười còn được biết là một trong những nghệ nhân của Phố cổ Hội An về sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, giường, bàn ghế, nhà lá… bằng nguyên liệu lá dừa, cây tre để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.


  Theo Trần Lê Lâm ( VNEX)
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 22 Tháng ba 2014
 2. yêu râu xanh

  yêu râu xanh Biker chuyên nghiệp

 3. Racing_Girl

  Racing_Girl Biker cấp 4

  lỡ dội ổ gà phát có gãy ko ta
 4. tohutieu

  tohutieu Chủ sạp

  có tiềm năng đó Bác :D
 5. an

  an Biker cấp 3

  Tây làm, giờ ta làm, mà ta làm sướng hơn tây do chỉ cần ra sau nhà nhổ 1 phát + công làm có ngay nghìn mẽo rồi. Chúc mừng nhưng coi chừng ông thuế vô gạ thuế đấy nha bác. Lũ khốn ấy!
 6. Exciter Trà Vinh

  Exciter Trà Vinh Biker cấp 2

  Đẹp và sáng tạo thì có đấy , nhưng mà vừa " tân " vừa " cổ " , nhìn thấy sao sao ấy ! .Hơn nữa nếu là nghệ thuật thì chơi nguyên chiếc bằng cây hết mới đỉnh , Chứ còn nữa nạc nữa mỡ thế này , giá thành mắc hơn và độ bền không bằng khung sắt thì không dc mấy người chạy
Quan tâm nhiều