1. Biker cấp 3

  Nghỉ ngơi giữa chặng đi - kinh nghiệm rút ra sau bao năm đi tour

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 7 Tháng ba 2020.

  Không phải cứ nhắc đến đi tour là anh em phải cắm đầu chạy cho đến điểm chơi rồi lại chạy một mạch về lại, làm như vậy không những sức khỏe bị ảnh hưởng mà nó còn dẫn đến nhiều rắc rối khác.

  Nghi ngoi giua chang di kinh nghiem rut ra sau bao nam di tour
  Nghỉ ngơi giữa chặng đi - kinh nghiệm rút ra sau bao năm đi tour

  Nghi ngoi giua chang di kinh nghiem rut ra sau bao nam di tour - 2
  Theo minh anh em khi đi tour nên dừng nghỉ 15 phút sau mỗi 120 - 150km chạy xe, tương ứng với mỗi lần dừng lại đổ xăng, điều này sẽ giúp anh em rất nhiều nếu mọi người muốn có một chuyến đi tour an toàn và vui vẻ.

  Việc đầu tiên đương nhiên là sức khỏe

  Với một chuyến đi tour bằng xe máy sức khỏe luôn là thứ quan trọng nhất, cứ nghĩ mà xem nếu anh em cố chạy một mạch đến điểm chơi đôi khi lên đến 300 - 400km, điều này dẫn đến cơ thể sẽ mệt mỏi và dù có đến được địa điểm thì mình tin chắc anh em cũng không còn sức để vui chơi nữa.

  Theo mình thấy việc dừng nghỉ giúp cơ thể giãn ra sau một thời gian gồng mình điều khiển chiếc xe, chỉ với một vài động tác kéo giãn cơ bắp cơ thể đã khỏe hơn rất nhiều và điều quan trọng là nó sẽ hạn chế buồn ngủ lúc chạy xe.

  Nếu đã quá mệt vì điều kiện di chuyển nắng nóng làm buồn ngủ thì đừng do dự mà hãy tìm ngay một quán nước ven đường để nằm nghỉ cho cơ thể khỏe lại, chạy xe khi đã buồn ngủ là rất nguy hiểm.

  Nghi ngoi giua chang di kinh nghiem rut ra sau bao nam di tour - 3

  Bổ sung năng lượng

  Việc mất nước dẫn đến mệt mỏi là một điều thường thấy ở những anh em đi tour thiếu kinh nghiệm, dưới một thời tiết nắng nóng và anh em phải căng mắt ra chạy mồ hôi toát ra nhiều làm cơ thể mất nước rất nhanh.

  Bổ sung nước sau 2-3 tiếng chạy xe là hết sức cần thiết, anh em có thể chọn những loại nước uống có nhiều đường để giúp cơ thể nhanh khỏe và có nhiều năng lượng, theo kinh nghiệm của mình nếu quá mệt thì nên uống nước tăng lực để nhanh khỏe lại.

  Nghi ngoi giua chang di kinh nghiem rut ra sau bao nam di tour - 4

  Xe cũng cần được nghỉ ngơi

  Có thể anh em đã nghe nói đến việc động cơ bị đuối máy, điều này sẽ xuất hiện khi xe phải chạy trong thời tiết nắng nóng quá lâu, động cơ phải hoạt động liên tục ở mức nhiệt cao dẫn đến công suất bị giảm do nước mát hay nhớt không đáp ứng được điều kiện làm việc.

  Đương nhiên không phải động cơ nào cũng nhanh đuối như vậy nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” cứ cho em nó nghỉ ngơi trước vẫn hơn. Lúc dừng lại anh em nên kiểm tra lại lốp xe và sên xe để đảm bảo những bộ phận này không gặp vấn đề như dính đinh hay khô dưỡng sên.

  Theo cảm nhận của mình thì chỉ cần để xe hạ bớt nhiệt độ động cơ đã chạy êm và bốc hơn.

  Nghi ngoi giua chang di kinh nghiem rut ra sau bao nam di tour - 5

  Nhắc nhở đồng đội

  Trong một chuyến đi tour cùng bạn bè sẽ không tránh khỏi những anh em còn thiếu kinh nghiệm, việc nhắc nhở những sai lầm của đồng đội là hết sức cần thiết để cùng nhau có một chuyến đi an toàn và vui vẻ.

  Người sai sẽ khó lòng nhận ra các yếu điểm của mình khi chạy xe nhưng người đi cùng sẽ biết rất rõ, vượt xe ẩu, cách ra tín hiệu hoặc giữ khoảng cách an toàn là những lỗi anh em mới đi tour hay mắc phải.

  Nghi ngoi giua chang di kinh nghiem rut ra sau bao nam di tour - 6

  Chuyện bên lề

  Riêng mình cảm thấy một chuyến đi tour mà chỉ có chạy xe và đến điểm chơi là chưa đủ vui, đôi khi những câu chuyện hài hước lúc dừng nghỉ mới là thứ thú vị. Có những khung cảnh rất đẹp trên đường đi và việc dừng lại nghỉ ngơi chụp một vài bức ảnh sẽ là những kỉ niệm khó quên trong một chuyến đi tour.

  Cuối cùng, muốn có một chuyến đi tour thành công và an toàn anh em nên dừng nghỉ sau mỗi 120 - 150km chạy xe, đừng cố gắng chạy để rồi gây ra những nguy hiểm cho chính bản thân. Chúc anh em có những chuyến đi an toàn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 5 Tháng ba 2020