1. Biker chuyên nghiệp

  Nghị định 31/2020: Vi phạm giao thông có thể nộp tiền bảo lãnh phương tiện

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 3 Tháng năm 2020.

  Nghị định 31/2020 sửa đổi quy định người vi phạm giao thông nộp tiền bảo lãnh sẽ có thể được tự quản lý, bảo quản phương tiện vi phạm...

  Nghi dinh 312020 Vi pham giao thong co the nop tien bao lanh phuong tien
  Nghị định 31/2020: Vi phạm giao thông có thể nộp tiền bảo lãnh phương tiện.

  Đó là quy định tại Nghị định 31/2020/NĐ-CP - sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 115/2013/NĐ-CP về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính.

  Nghị định 31 quy định phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ thì tổ chức, cá nhân vi phạm có thể được giao giữ, bảo quản dưới sự quản lý của cơ quan, của người có thẩm quyền tạm giữ (trừ trường hợp xe là tang vật vụ án hình sự, xe để đua trái phép, giấy tờ bị làm giả...) nếu cá nhân, tổ chức vi phạm có một trong hai điều kiện:

  • Người vi phạm có nơi đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú còn thời hạn, hoặc có giấy xác nhận về nơi công tác của cơ quan, tổ chức (có địa chỉ rõ ràng) nơi cá nhân vi phạm đang công tác. Tổ chức, cá nhân phải có nơi giữ, bảo quản phương tiện.
  • Tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh.
  Trường hợp này, người vi phạm phải làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền tạm giữ đề nghị được giữ, bảo quản phương tiện. Khi gửi đơn, phải gửi kèm bản chính hoặc bản sao (công chứng, chứng thực hoặc có bản chính đối chiếu) sổ hộ khẩu/sổ tạm trú, chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc giấy xác nhận nơi công tác.

  Tổ chức, cá nhân vi phạm trong thời gian được giao giữ, bảo quản phương tiện vi phạm không được phép sử dụng phương tiện đó tham gia giao thông; không được tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện vi phạm, nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền tạm giữ.

  Nếu không chấp hành đúng quy định thì người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện xem xét, quyết định chuyển phương tiện đó về nơi tạm giữ của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ.

  Nghị định 31 có hiệu lực từ ngày 1-5.


  2banh
  2banh.vn