1. Biker tích cực

  Nếu lợi nhuận xăng dầu được mặc định 300 đồng/lít thì người tiêu dùng phải trả lãi 4.800 tỉ đồng/năm

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 12 Tháng sáu 2015.

  ĐB Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) cho rằng giá vật tư sản xuất nông nghiệp, điện, xăng dầu, than… tăng cao làm cho đầu vào sản xuất khó khăn, thu nhập của người dân suy giảm.
  Neu loi nhuan xang dau duoc mac dinh 300 donglit thi nguoi tieu dung phai tra lai 4800 ti dongnam
  Còn ĐB Thân Đức Nam (Đà Nẵng) chất vấn: “Bộ Công Thương có giải pháp gì tham mưu cho Chính phủ để điều hành giá xăng dầu hiện nay sang cơ chế thị trường như các nước trong khu vực?”.

  Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện theo quy định của Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 3-9-2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau nhưng đến thời điểm này, việc nhập khẩu, kinh doanh, điều hành giá xăng dầu đã từng bước theo lộ trình cơ chế thị trường và đang đi đúng hướng.
  Neu loi nhuan xang dau duoc mac dinh 300 donglit thi nguoi tieu dung phai tra lai 4800 ti dongnam - 2

  Theo ông Hoàng, Nghị định 83 quy định giá sản phẩm xăng dầu thế giới trong vòng 15 ngày nếu có sự thay đổi theo chiều hướng tăng hay giảm thì đến ngày thứ 16, Bộ Công Thương cũng sẽ điều chỉnh tăng giảm cho phù hợp. Tuy nhiên, vì giá xăng dầu tác động trực tiếp đến nền kinh tế, sản xuất - kinh doanh cũng như đời sống nhân dân nên nhà nước có sử dụng công cụ thuế và quỹ bình ổn để trong trường hợp có tăng giá mặt hàng này thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội.
  Neu loi nhuan xang dau duoc mac dinh 300 donglit thi nguoi tieu dung phai tra lai 4800 ti dongnam - 3
  ĐB Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng giá cơ sở là căn cứ để cơ quan quản lý điều hành giá bán lẻ xăng dầu. Giá cơ sở bao gồm nhiều thành tố, trong đó có chi phí định mức quy định là 1.050 đồng/lít xăng, 950 đồng/lít dầu và lợi nhuận định mức là 300 đồng/lít. Nếu chi phí định mức tăng 100 đồng/lít thì người tiêu dùng gánh thêm 1.600 tỉ đồng/năm; còn lợi nhuận được mặc định 300 đồng/lít thì người tiêu dùng phải trả lãi 4.800 tỉ đồng/năm. “Người tiêu dùng đang phải gánh quá nhiều từ giá xăng dầu. Bộ trưởng có nghĩ đây là sự bất hợp lý, là sơ hở cần phải thay đổi để bảo đảm lợi ích hài hòa giữa nhà nước - doanh nghiệp và người tiêu dùng?” - ĐB Hiến chất vấn.
  Neu loi nhuan xang dau duoc mac dinh 300 donglit thi nguoi tieu dung phai tra lai 4800 ti dongnam - 4
  Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Nghị định 83 mới thực hiện được 6 tháng, bên cạnh mặt tốt cũng có những điều cần điều chỉnh, trong đó có liên quan đến chi phí định mức và lợi nhuận định mức. “Tôi xin tiếp thu ý kiến của ĐB và cùng các ban, ngành xem xét lại” - ông Hoàng hứa.
  Nguồn Báo Người Lao Động
  2banh
  2banh.vn