1. Biker chuyên nghiệp

  Nên để lốp mềm hay cứng? tầm quan trọng của áp suất lốp

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 8 Tháng mười một 2021.

  Áp suất lốp có thể là vấn đề mà nhiều anh em hay bỏ qua hoặc quên chú ý trong khi sử dụng xe máy nói chung. Thực tế thì áp suất lốp khá là quan trọng, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám đường, khả năng làm việc của động cơ, độ ổn định và độ bền của lốp. Lần này chúng ta hãy thảo luận về tầm quan trọng của áp suất lốp nhé.

  Nen de lop mem hay cung tam quan trong cua ap suat lop
  Nên để lốp mềm hay cứng? tầm quan trọng của áp suất lốp.

  Nen de lop mem hay cung tam quan trong cua ap suat lop - 2
  Trước hết cần phải lưu ý rằng áp suất lốp sẽ không giữ một mức độ ổn định trong suốt thời gian sử dụng, bởi vì các phần tử không khí bên trong lốp xe có thể thất thoát ra ngoài. Vì vậy, thời điểm hợp lí là nên kiểm tra áp suất lốp 2 tuần / 1 lần.

  Áp suất không khí nén lại bên trong lốp xe được gọi là áp suất lốp, với đơn vị đo áp suất lốp xe phổ biến nhất hiện nay là 1 Kg/cm2, PSI, KPa hay Bar. Trong đó:
  • 1 Kg/cm2 = 14,2 PSI
  • 1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa.
  • 1 KPa = 0,01 Bar.

  Áp suất lốp quá thấp

  Ưu điểm: áp suất lốp ảnh hưởng rất nhiều đến các bộ phận của xe máy nói chung. Ở trường hợp đầu tiên, để giữ cho áp suất lốp thấp hơn mức bình thường sẽ tạo ra nhiều ma sát giữa lốp xe với bề mặt đường giúp tăng hiệu quả bám đường. Các tay đua thường áp dụng điều này để tham gia ở một số trận đua khác nhau, giúp chiếc xe luôn ổn định trong quá trình thi đấu

  Nen de lop mem hay cung tam quan trong cua ap suat lop - 3

  Một điều nữa là áp suất thấp sẽ giúp chiếc xe tăng độ bám hơn mức bình thường trong khi chạy dưới mưa, tránh tình trạng bị trơn trượt vì kém độ bám.

  Nhược điểm: Nếu áp suất lốp quá thấp, sẽ gây ra độ hao mòn và hỏng lốp cao hơn mức bình thường, nhiệt độ lốp cũng sẽ tăng lên nhiều hơn và dễ gây ra hiện tượng phồng lốp. Còn khiến chiếc xe tốn nhiên liệu nhiều hơn trong quá trình vận hành, có khả năng gây hư hỏng mâm xe khi vô tình sụp ổ gà.

  Áp suất lốp quá căng

  Ưu điểm: lốp xe áp suất quá cao sẽ có tác dụng ngược lại với áp suất thấp, khiến giảm bề mặt tiếp xúc lốp với mặt đường kéo theo việc giảm độ bám, giảm tỉ lệ bị thủng lốp khi sử dụng. Việc tiêu thụ nhiên liệu của động cơ cũng được cải thiện đáng kể.

  Nen de lop mem hay cung tam quan trong cua ap suat lop - 4

  Nhược điểm: lốp xe áp suất quá cao sẽ tăng xung động từ mặt đất lên tay lái dễ gây ra hiện tượng đau nhức tay lái và toàn thân người lái trong quá trình chạy xe. Dưới điều kiện trời mưa sẽ khiến giảm đi hiệu quả bám đường của lốp xe và tăng khả năng trơn trượt, mất kiểm soát ở tốc độ cao.

  Trên thực tế, trong quá trình sử dụng chiếc xe anh em cần lưu ý mục đích sử dụng và lời khuyên của nhà sản xuất lốp.
  • Chỉ nên kiểm tra lốp khi lốp xe đã nguội
  • Kiểm tra PSI được nhà sản xuất xe khuyến cáo
  • Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ đo và thêm hoặc bớt khí phù hợp mục đích sử dụng
  • Lặp lại các bước trên đều đặn 2 tuần / 1 lần. Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo áp suất lốp xe của anh em không xuống quá cao / thấp so với PSI chuẩn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 8 Tháng mười một 2021