1. Biker cấp 4

  Mức xử phạt người đi xe máy chưa đủ tuổi

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 12 Tháng mười hai 2013.

  Luật đường bộ quy định muốn tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, người điều khiển phải đủ 18 tuổi và có giấy phép lái xe. Trong trường hợp người chưa đủ tuổi vi phạm, các khung hình phạt sẽ như thế nào ?

  Anh Trần Văn Anh (Phường Mai Động, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con trai năm nay 17 tuổi, tự ý lấy xe máy của gia đình đi và đằng sau xe chở theo một bạn học cùng lớp đi ngược chiều đường, không đội mũ bảo hiểm (MBH) bị tổ công tác 141 bắt. Anh có hỏi trong trường hợp này bị xử lý như thế nào và khi đến giải quyết cần phải làm những thủ tục gì?

  Muc xu phat nguoi di xe may chua du tuoi

  Trả lời:

  Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) Việt Nam năm 2008 quy định : Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải đủ 18 tuổi trở lên và phải có Giấy phép lái xe (GPLX) theo quy định.

  Trường hợp nêu trên, con anh Văn Anh chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật mà vẫn điều khiển phương tiện, vi phạm Luật GTĐB các lỗi như: Đi ngược chiều và không đội MBH. Theo đó, tổ công tác 141 sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm với các lỗi: Đi vào đường ngược chiều; không đội MBH và chở người sau cũng không đội MBH; vi phạm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô lớn hơn hoặc bằng 50cm3… Đối với trường hợp trên sẽ áp dụng mức xử phạt bằng 50% so với người đủ tuổi vị thành niên đi kèm biện pháp ngăn chặn sẽ giữ phương tiện đến 10 ngày.

  Khi đến giải quyết, vì người vi phạm còn vị thành niên nên cần phải có người giám hộ để làm các thủ tục ký và xử lý phạt theo lỗi quy định. Ngoài ra, còn xử lý chủ phương tiện lỗi: Để xe hoặc giao xe cho người chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, được áp dụng tại Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.
  2banh
  2banh.vn