1. Biker tích cực

  Mua xe 'rẻ' coi chừng đụng giấy 'ghẻ'

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 10 Tháng bảy 2020.

  Trời ơi dạo này mình lướt Facebook thấy mình thấy toàn là bán phân khối lớn đồ chơi nhiều mà giá quá là hạt dẻ. Chỉ khoảng 200 triệu quay đầu là có thể sắm chiếc 1000cc, tánh mình cũng ham hố nhắn tin hỏi han. Thì ra là mua xe không sang tên được, bởi vậy cũng mình nghỉ mua chứ thôi lại rước cái của nợ về, nhưng mà được cái mình học được xe gthl là gì.

  Mua xe re coi chung dung giay ghe
  Mua xe 'rẻ' coi chừng đụng giấy 'ghẻ'

  Mua xe re coi chung dung giay ghe - 2
  Nếu anh em chưa biết thì gthl chính là ghi tắt của chữ Giấy tờ hợp lệ, và loại 'Giấy tờ hợp lệ' này còn chia nhỏ ra lắt nhắt nhiều dạng nữa là : MBC (mẹ bồng con), xe giấy đi đường, cà vẹt xịn, xe không giấy.

  Thông qua tìm hiểu thì mình đã hiểu cặn kẽ nên bây giờ mình sẽ giải thích lại cho anh em biết. Tránh những trường hợp anh em bị lừa mua trúng xe không sang tên ủy quyền được.

  Giấy MBC (mẹ bồng con) là gì ?

  Mua xe re coi chung dung giay ghe - 3
  Nói chung thì giấy Mẹ bồng con cũng dễ hiểu lắm anh em ơi, sau đây thì mình sẽ đưa ra một ví dụ đơn giản để anh em có thể dễ nhớ :

  Mình có một chiếc CB400, ông anh mình cũng có một chiếc CB400 y chang nhưng mà khác cái xe ổng không có giấy vậy nhưng rồi mình đưa cà vẹt, biển số, hồ sơ gốc cho ổng.

  Mình báo với chính quyền là mình đã bị mất hết những giấy tờ trên xong rồi đợi cấp lại biển số và một bộ mới.

  Ông anh mình thì đục lại số khung số máy xong rồi gắn biển số lên chạy, vậy thì bộ giấy tờ cũ và biển số cũ của mình đang bồng chiếc xe của ông anh. Vậy thì đó gọi là mẹ bồng con.

  Xe NOPP là gì ?

  Mua xe re coi chung dung giay ghe - 4
  Loại này là dễ hiểu nhất, mấy chiếc xe này thường là chiến lợi phẩm của những phi vụ cướp xe. Các tên đạo chích đã sử dụng những chiếc xe này để bán lại cho những người ham của rẻ. Bởi vậy mấy xe này thường không có giấy tờ.

  Anh em mà mua những chiếc xe này thì rất dễ bị quy vào tội tiêu thụ tài sản không rõ nguồn gốc xuất xuất xứ. Lúc đó thì ngậm ngùi tiền mất mà tật mang...

  Xe cà vẹt xịn

  Mua xe re coi chung dung giay ghe - 5
  Thể loại này hơi phức tạp một chút và nó có 2 trường hợp có thể xảy ra :
  • Một là chiếc xe bị ăn cắp nhưng nó có luôn cà vẹt nên số khung số máy đúng với giấy tờ mà không có vết tích đục tháp gì. Nhưng vì là xe trộm cấp nên không có hồ sơ gốc.
  • Hai là xe Mẹ bồng con nhưng chiếc xe mẹ đã qua mua bán nên đã sang tên sang người khác, mấy chiếc xe này mà về đồn cái là sẽ bị phát liền và tịch thu ngay.

  Xe giấy đi đường

  Mua xe re coi chung dung giay ghe - 6
  Xe giấy đi đường nếu mà được làm chăm chút thì rất khó bị phát hiện. Nếu cảnh sát giao thông mà có thổi vào kiểm tra cũng khó mà phát hiện được.

  Xe thanh lý phế liệu

  Mua xe re coi chung dung giay ghe - 7
  Mấy xe này là những chiếc xe bãi được Công an thanh lý ra nhưng chưa đạt chuẩn để sử dụng nên chỉ được bán ra để tháo hết xe ra lấy phụ tùng.

  Nhưng mà nhiều người vì tiết kiệm nên đã mua rồi sửa lại chạy, nhưng như vậy là không hợp pháp tại chiếc xe có giấy mua bán thanh lý chứ đâu có cà vẹt đâu!

  Trên đây là những thể loại xe 'rẻ' mà mình nghĩ các bạn không nên mua tí nào. Nếu không muốn bị lừa vừa mất tiền vừa mất xe thì hãy nhớ mua xe ở những chỗ uy tín nha anh em !
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 10 Tháng bảy 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký