1. Biker chuyên nghiệp

  Mua xe mô tô đã qua sử dụng nên lưu ý gì?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 4 Tháng bảy 2020.

  Đam mê và mong muốn sở hữu một chiếc mô tô PKL là sở thích chung của nhiều anh em. Nhưng tùy vào điều kiện của mỗi cá nhân để có thể đập thùng một con xe mới theo ý mình hoặc mua lại xe đã qua sử dụng. Vậy mua xe đã qua sử dụng thì chúng ta cần lưu ý điều gì? Hãy cùng thảo luận nhé.

  Đa phần tâm lý chung của nhiều anh em khi đi mua xe cũ sẽ quan tâm về vấn đề đầu tiên đó là giá cả, ngoại hình,...Theo như kinh nghiệm của nhiều anh em đã sử dụng xe mô tô nhiều năm chia sẻ rằng chúng ta cần quan tâm một số vấn đề sau đây:
  • Gốc gác của chiếc xe, chủ cũ của chiếc xe, từng bị tai nạn hay chưa?...Để biết được những điều này thì người mua xe phải có mối quan hệ tốt với nhiều anh em trong giới chơi xe để có góc nhìn riêng khi đi mua xe cũ và đặc biệt đỡ bị "thuốc".
  • Thứ 2 đó là cảm nhận về chiếc xe, bao gồm: quan sát các chi tiết bằng mắt. Tiếp theo đó là ngồi lên chạy thử (nếu thỏa thuận được với chủ xe) bằng chính trải nghiệm chạy xe của cá nhân người mua.
  Mua xe mo to da qua su dung nen luu y gi - 3
  Ngoài ra một chút kinh nghiệm mà mình tham khảo được đó là việc phân biệt những chiếc xe từng xảy ra sự cố ngoài ý muốn thì cần quan sát những vị trí như sau:
  • Chốt tay thắng, tay côn, gù tay lái, cần số, chỗ để chân từng bị trầy xước hay cong vẹo. Vì đây là những chi tiết dễ xảy ra nhất khi vô tình bị ngã, tại nạn,...
  • Vị trí lốc máy về nước sơn trên bề mặt có bị dặm tút, bị biến dạng hay có dấu hiệu bất thường hay không?
  • Chi tiết ốc máy, kĩ hơn nên dùng đèn pin/flash để xem đầu ốc có dấu hiệu vặn mở hay chưa?
  • Tình trạng thân phuộc trước, ty phuộc và ốc bắt phuộc.
  • Tình trạng mâm xe có tròn đều bằng mắt thường, tốt hơn nữa là chạy thử nếu được phép.
  • Tình trạng hiện tại của lốp xe, bố thắng, nhông sên dĩa,...có đúng như tình trạng và ODO đồng hồ của chiếc xe khi được giới thiệu.
  Mua xe mo to da qua su dung nen luu y gi - 4
  Và một lưu ý nữa là anh em đi mua xe đừng quá tin vào việc chiếc xe đã chạy bao nhiêu km dựa trên ODO đồng hồ để phán đoán, chỉ nên tin tưởng vào những chiếc xe mà bạn đã biết rõ nguồn gốc và chủ nhân cũ của chiếc xe.

  Tiếp đến là lắng nghe và cảm nhận phần chất lượng của động cơ, phần này tùy thuộc vào mỗi cá nhân, kinh nghiệm của từng người. Lưu ý nên chú ý cảm nhận âm thanh của động cơ và tránh bị âm thanh của bô xe làm mất đi sự tập trung. Khi âm côn thì tiếng động cơ sẽ tạo ra sự riêng biệt với khi chưa âm côn.

  Mua xe mo to da qua su dung nen luu y gi - 5

  Điều quan trọng nữa đó là việc chạy thử chiếc xe, đây được xem là một trong những thỏa thuận giữa người mua và người bán để cho phép được chạy thử hay không? và cũng là yếu tố cực kì quan trọng khi muốn quyết định mua chiếc xe hay không?

  Mua xe mo to da qua su dung nen luu y gi - 6

  Theo chia sẻ của những anh em từng có kinh nghiệm mua xe cũ cho hay nên cảm nhận tốc độ của chiếc xe ở mức chậm có thể. Để nhận biết vị trí tay lái, phuộc có hiện tượng bị đảo, mất cân bằng,... hay không?

  Chạy thử toàn bộ hết các số của hộp số để kiểm tra sự bất thường ở các số trong bộ số.

  Thả 2 tay lái nếu đã có kinh nghiệm và cảm thấy đủ tự tin ở tốc độ cao để kiểm chứng sự cân bằng của tay lái, độ cân bằng ở phuộc trước và sau (không khuyến khích).

  Sau khi chạy thử chiếc xe để có được cảm nhận riêng về chất lượng chiếc xe muốn mua thì tiếp theo đó là phần giấy tờ của chiếc xe, cụ thể độ chính xác của số khung và số máy. Giá cả mong muốn của cả đôi bên và phần này tùy thuộc vào mỗi tình huống.

  Mua xe mo to da qua su dung nen luu y gi - 7

  Hi vọng rằng những kinh nghiệm được chia sẻ của nhiều anh em chơi mô tô trước đây sẽ giúp ít nhiều với những ai đang có mong muốn mua một chiếc xe đã qua sử dụng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và xin góp ý những thiếu sót ở phần bình luận nhé.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 4 Tháng bảy 2020