1. Biker cấp 3

  Mưa to gió mạnh: không nên đi xe máy quá nhanh, mà đi với tốc độ vừa phải, giữ vững tay lái

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 29 Tháng tám 2016.

  Gần đây trời mưa bão liên miên, mưa to gió lớn, báo đăng có người tử vong vì cây đỗ. Nhiều khi có việc phải ra ngoài mà không biết làm sao thì các bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới để thêm kinh nghiệm nhé. Chúc các bạn an toàn trong mùa mưa bão:

  Mua to gio manh khong nen di xe may qua nhanh ma di voi toc do vua phai giu vung tay lai
  Mưa to gió mạnh: không nên đi xe máy quá nhanh, mà đi với tốc độ vừa phải, giữ vững tay lái

  Gió giật mạnh, mưa lớn sẽ gây ra nhiều nguy hiểm khó lường với người tham gia giao thông. Để hạn chế tối thiểu những thiệt hại có thể xảy ra, bạn hãy luôn nằm lòng những bí kíp này để bảo vệ tính mạng của mình và người xung quanh trong mùa mưa bão.

  Gió giật là gì?

  Gió giật là thuật ngữ chỉ gió tăng tốc đột ngột trong 1 thời điểm ngắn (hàng phút hoặc hàng chục phút) rồi trở lại tốc độ nằm trong giải tốc độ trung bình của 1 cơn gió.
  Mua to gio manh khong nen di xe may qua nhanh ma di voi toc do vua phai giu vung tay lai - 2
  Cùng với hiện tượng gió tăng tốc đột ngột, hướng gió cũng thay đổi bất chợt. Vùng gió giật là 1 dải dài và hẹp, chuyển dịch với tốc độ khá lớn, có thể tới cấp 10 (tốc độ khoảng 100km/h) hoặc cấp 13. 14 (tốc độ di chuyển khoảng 130 - 160km/h).

  Vậy khi đi đường gặp gió giật mạnh phải làm gì?

  Tìm vị trí an toàn để trú ẩn

  Khi gặp gió giật mạnh, tốt nhất bạn nên ngừng di chuyển, tìm ngay vị trí an toàn trong các tòa nhà lớn để trú ẩn. Đặc biệt lưu ý không lưu thông qua tuyến đường có nhiều cây xanh lớn; cầu cao… để đảm bảo an toàn.

  Không đứng dưới cây to

  Các phương tiện không đi vào những tuyến phố có nhiều cây xanh lớn; không dùng điện thoại di động khi đang di chuyển trên đường.

  Bên cạnh đó, mưa bão, gió giật thường đi kèm hiện tượng sét, bạn nên nhớ - tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại.

  Chú ý quan sát

  Cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn.

  Những biển báo quảng cáo trên cao, mái tôn... cũng là mối nguy hiểm tiềm tàng. Do đó, bạn cần phải quan sát thật kỹ để có thể xử lý kịp thời.

  Làm chủ tốc độ

  Mua to gio manh khong nen di xe may qua nhanh ma di voi toc do vua phai giu vung tay lai - 3

  Vì gió mạnh nên bạn không nên đi quá nhanh, mà đi với tốc độ vừa phải, giữ vững tay lái; giữ khoảng cách với xe trước.

  Tránh xa các xe cỡ lớn

  Tránh đi quá gần xe buýt hay xe có tải trọng lớn, vì bụi nước bắn ra từ các bánh sau của các phương tiện này có thể làm giảm tầm nhìn. Hơn thế, gió to có thể khiến xe bị lật, dễ gây nguy hiểm cho xe bên cạnh.

  Bật đèn cảnh báo

  Trường hợp mưa lớn, gió mạnh nên tầm nhìn sẽ bị hạn chế. Bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường, đồng thời tăng khả năng quan sát.

  Tuy nhiên, khi trời mưa bão, có gió giật mạnh, nếu có thể, bạn đừng nên di chuyển ra ngoài mà hãy ở yên trong nhà để đề phòng những tai nạn bất ngờ có thể xảy đến.
  Theo VyKa (Kenh14/Trí thức trẻ)
  2banh
  2banh.vn