Mùa mưa đi xe tay ga và vấn đề dây cu-roa cần lưu ý | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi fz1, 14 Tháng bảy 2015.


 1. Biker cấp 3

  Mùa mưa đi xe tay ga và vấn đề dây cu-roa cần lưu ý

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi fz1, 14 Tháng bảy 2015.

  Sài Gòn chúng mình có có 2 mùa là mùa mưa và mùa nắng chói chang. Trời nắng thì chúng ta lo trốn nóng rồi. Nhưng trời mưa thì không trốn được. Vì nắng chỉ có buổi trưa còn mưa thì bất kể giờ giấc. Thế nên đi xe tay ga trời mưa cũng có nhiều vấn đề phải lưu ý như dây cu-roa chẳng hạn.
  Mua mua di xe tay ga va van de day curoa can luu y
  Dây Curoa của xe tay ga là bộ phận chịu lực và chuyển lực truyền động. Dây Curoa chuyển lực kéo của nồi trước đến nồi sau và trục bánh sau.

  Khi dây curoa bị hư hỏng sẽ khiến cho lực kéo nồi trước không truyền hết sang nồi sau được khiến cho việc xe đi lên những dốc cao phải tiêu hao rất nhiều xăng.

  Qua đó các bạn có thể thấy được tầm quan trọng của dây curoa tới mọi chuyển động của xe tay ga.

  Hầu hết trục trặc phát sinh ở xe ga tại thị trường Việt Nam đều có liên quan đến… mưa.
  Mua mua di xe tay ga va van de day curoa can luu y - 2

  Đa phần các xe tay ga hiện nay đều sử dụng dây cu-roa để truyền động. Thiết kế này tỏ ra khá ưu việt bởi việc thay đổi tỷ số truyền rất mượt, lại khá an toàn và dễ sửa chữa, thay thế khi có vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, do phụ thuộc rất nhiều vào lực ma sát giữa dây cu-roa nên điều kiện môi trường ẩm chính là kẻ thù của hệ thống truyền động này. Khi quá ẩm hay bị thấm nước, khả năng bám dính của dây cu-roa sẽ giảm đáng kể, cộng với mô-men xoắn quá cao của máy, khiến hệ thống truyền động không thể vận hành bình thường. Biểu hiện thường thấy của hiện tượng này là việc dù tăng ga nhưng chiếc xe của bạn vẫn trơ ra, không hề chạy, thường hay gặp vào mùa mưa.
  Mua mua di xe tay ga va van de day curoa can luu y - 3
  Những dấu hiệu cho thấy dây curoa có vấn đề
  - Khi xe tay ga đã chạy được khoảng trên 15.000 km thì dây curoa cũng cần phải được thay thế để nâng cao hiệu suất của xe.

  - Xe máy chuyển động chậm chạp, không linh hoạt.

  - Tiếng máy xe không còn êm ả như lúc mới sử dụng

  - Cùng một quãng đường nhưng tiêu hao xăng hơn. Nguyên nhân là do lục truyền của dây curoa kém dẫn công hao phí lớn hơn.

  - Khi sử dụng xe máy, ga tay ga lên nhưng không đảm bảo được sự ổn định.

  Trong khi sử dụng xe tay ga nếu gặp một trong số những trường hợp trên thì các bạn nên thay dây curoa mới chất lượng cao để đảm bảo xe tay ga được vận hành một cách hiệu quả nhất.

  (*) Đây là thông tin do mình sưu tầm từ nhiều nguồn. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm đối phó với trời mưa khi đi xe tay ga.
 2. chemgio

  chemgio Biker tích cực

  Khi xe tay ga đã chạy được khoảng trên 15.000 km thì dây curoa cũng cần phải được thay thế...

  >>> Hơi ít ha, bộ nhông sên dĩa của xe số chạy phải 25-30 ngàn.