1. Biker cấp 3

  Mùa mưa đến, việc bảo dưỡng xe máy càng phải tỉ mỉ hơn

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng sáu 2015.

  Nếu là nam giới thì điều tiên quyết là bạn phải biết chút gì đó về xe cộ, động cơ. Không nhất thiết bạn phải sửa được chiếc xe hoàn chỉnh như mấy ông thợ. Nhưng bạn cần có những kiến thức nhất định để chiếc xe của bạn hoạt động được bền lâu và trơn tru.
  Mua mua den viec bao duong xe may cang phai ti mi hon
  Mùa mưa đến rồi, đây là chút kinh nghiệm mà mình sưu tầm được về việc bảo dưỡng xe máy. Xin tặng các bạn yêu thích khoa học.
  Mua mua den viec bao duong xe may cang phai ti mi hon - 2
  Động cơ xe gắn máy là cấu trúc rất phức tạp với hàng trăm chi tiết cơ khí tinh vi
  Động cơ xe gắn máy hoạt động liên tục dưới áp suất lớn và nhiệt độ cao do đó việc chọn sử dụng loại dầu nhớt gì sẽ đóng vai trò quyết định.

  Sự hỏng hóc của động cơ xe máy diễn biến ngấm ngầm, rất khó nhận biết, và việc khắc phục không đơn giản như thấy lốp mềm thì bơm căng. Trong khi thực tế đa số người sử dụng xe máy thường không chú trọng nguyên tắc “Kiểm tra định kỳ, sửa chữa thay thế dự phòng trước khi xảy ra hỏng hóc”, trong quy trình bảo dưỡng động cơ xe máy. Do vậy, nhiều người đã phải tốn thêm nhiều tiền sửa xe không đáng có.

  Chiếc xe nhỏ, ưu phiền lớn
  Mua mua den viec bao duong xe may cang phai ti mi hon - 3
  Chỉ sau vài cơn mưa chuyển mùa, kỹ sư xây dựng Nguyễn Văn Thành đã cảm thấy lo lắng khi “con ngựa sắt” anh vẫn dùng đi làm hàng ngày bỗng vướng hàng loạt chứng bệnh, như chạy giật cục, đề máy không “ngọt” như lúc trời hanh khô, máy mau nóng khi đi đoạn đường ngắn... Anh tự trách mình chủ quan, tự tin mua xe xịn, nên đã lâu anh không ngó ngàng việc chăm sóc bảo dưỡng xe.

  Mua mua den viec bao duong xe may cang phai ti mi hon - 4

  Đối với cô nhân viên tiếp thị Lại Thị Sương, thời gian gần đây thấy "toát mồ hôi" vì chiếc xe máy phải đổ xăng liên tục. Và chán nản nhất là khi đang chạy qua những đoạn đường ngập nước, chiếc xe rất dễ bị chết máy, đôi khi khiến nhiều công chuyện cần giải quyết bỗng trở nên trễ tràng.

  Mua mua den viec bao duong xe may cang phai ti mi hon - 5

  Theo anh Phạm An Bình, chủ tiệm sửa xe trên đường Lạc Long Quân (Q.Tân Bình), cho biết, trong hơn 20 trường hợp khách hàng đem xe đến sửa chữa lớn tại tiệm anh trong thời gian gần đây thì 2/3 đã để xe quá xuống cấp. Có xe phải thay bình ắc-quy, mô-tơ đề, bộ phốt mâm lửa, bạc đạn bánh xe, súc rửa bình xăng con, lọc gió, xú-páp, thay bố nồi hú ì… với tổng chi phí lên đến hơn 1,2 triệu đồng. Có trường hợp chậm thay nhớt khiến xe bị lột dên, phải rã máy tổng đại tu, gây tốn kém hàng triệu đồng.  Góp ý thêm, ông Phan Anh (một chủ tiệm sửa xe khác) khẳng định: Mùa mưa đến, việc bảo dưỡng xe máy càng phải tỉ mỉ hơn. Hệ thống điện, mô-tơ của bộ đề, mâm lửa (đặt trong nắp máy bên trái gần cần số) phải được ưu tiên kiểm tra, hong khô và bọc kín các mối tiếp xúc. Kế đó là rà soát thay bộ gioăng cao su lốc máy để chống nước xâm nhập vào trong động cơ. Làm sạch bộ lọc khí, làm khô bộ truyền động (trên xe tay ga) nhằm chặn luồng hơi nước bị hút vào buồng đốt, giúp dây đai bám bánh đai, để xe không chạy yếu, ngốn xăng hoặc tắt máy đột ngột.
  Nguồn Sưu tầm FaceBook
  2banh
  2banh.vn