1. Biker cấp 2

  Moyes là ‘vật tế thần’ ngay từ lúc về Man United?

  Thảo luận trong 'Mê bóng đá' bắt đầu bởi , 24 Tháng tư 2014.

  HLV David Moyes đã bị Man United sa thải hôm 22.4. Một số dân mạng rằng, ngay từ khi mới kí hợp đồng với Moyes, Man United cùng Sir Alex đã nghĩ đến việc mang Moyes ra làm “vật tế thần”.

  Moyes la vat te than ngay tu luc ve Man United
  Cụ thể hơn, nhiều bài viết và bình luận của fan cho rằng: “Ngay từ khi về hưu, Sir Alex đã biết việc HLV danh tiếng nào ngồi vào nghế nóng tại Old Trafford đều phải chịu áp lực cực lớn. Bởi lẽ, Man United ở kỉ nguyên của ông quá thành công. Thế nên, ông cố tình đưa Moyes về làm huấn luyện viên. Từ đó, Moyes sẽ làm cho Man United xuống dốc rồi bị sa thải. Vị huấn luyện viên ‘thực sự’ được bổ nhiệm sau đó sẽ làm việc ở môi trường áp lực ít hơn, đó sẽ là tiền đề thành công cho họ”.
  Liệu mọi diễn biến và nhận xét trên có nằm trong toan tính của Man United và Sir Alex không?

  Bản hợp đồng dài 6 năm

  Khi đặt bút kí vào bản hợp đồng với Man United, David Moyes được hưởng lương 4 triệu bảng/năm và kéo dài 6 năm. Khi ông bị sa thải, ông mang theo 20 triệu bảng tiến đền bù hợp đồng cho 5 năm còn lại. Tại Anh, hay bất kì đâu trên thế giới, triệu bảng là một số tiền khổng lồ. Liệu một huấn luyện viên làm vật thế thân, Man United có cần đưa ra bản hợp đồng dài hạn như thế không. Hơn nữa, cứ nhìn vào thành tích bao năm David Moyes làm được ở Everton để biết ông có phải đơn thuần là vật tế thần hay không. Trong 11 năm làm huấn luyện viên tại Everton, David Moyes đã hoàn thành rất tốt công việc của mình. Dù chính sách chi tiêu không nhiều, nếu không muốn nói là hạn hẹp. David giúp Everton luôn có mặt trong nhóm các đội dự cúp Châu Âu. Nơi mà gần như bốn vị trí đầu bảng đã được mặc định cho Big Four ( sau này Man City thay thế Liverpool vài năm trở lại đây). Thử hỏi, ngoài Everton, mấy đội bóng làm được như thế. Nếu chỉ là “tế thần”, cần phải dùng đến Moyes không, cần phải dùng đến số tiền khổng lồ nói trên không. Hẳn, ai cũng hiểu có cần hay không.

  Sa sút và thất thoát tiền bạc

  Chưa dừng lại đó, việc Man United thi đấu bết bát một năm kéo theo vô số các hệ lụy. Trong đó, vấn đề mà ông chủ Man United quan tâm nhất là tiền. Thi đấu kém cỏi, giá trị thương hiệu Man United sụt giảm, giá trên sàn chứng khoáng xuống dốc không phanh. Ngoài ra, không dự Champions League (và có thể là Europa League) cũng đánh mất một số tiền rất lớn.

  Tiền quảng cáo, báo vé, tiền thưởng là con số không thể làm ngơ. Với nhà tư sản như Glazer, họ không chấp nhận điều đó.

  Hơn nữa, việc không dự Champions League khiến cho câu lạc bộ rất khó mua được các ngôi sao lớn. Những cầu thủ giỏi đều muốn được ra sân ở giải đấu cao nhất lục địa già. Nếu như thế, khả năng Man United chìm luôn vào khủng hoảng có thể xảy ra lắm chứ.

  Có huấn luyện viên danh tiếng nào muốn tiếp quản một đội bóng không được chơi ở Champions League. Tất nhiên, với Man United sẽ khác, nhưng như thế thì họ đang tự loại đi những lựa chọn tốt hơn cho mình.

  David Moyes, người được chọn

  Cựu HLV Everton là một người quá hiểu Premier League. Ông đã có thời gian đủ lâu để hiểu rõ về từng đội bóng ở giải đấu này. Hơn nữa, trong sự nghiệp cầm quân của mình, David Moyes không ít lần phát hiện và bồi dưỡng được vô số tài năng cho bóng đá thế giới. Hơn nữa, trong phong cách huấn luyện, cả David Moyes và Sir Alex đều xây dựng đội bóng chơi đậm phong cách Anh. Đó là một trong những lí do Sir Alex chọn ông.

  Sir Alex từng có những phát biểu liên quan đến Moyes: “Khi chúng tôi lên phương án tìm kiếm một người thay thế, tất cả đều nhất trí chọn David Moyes. Ông ấy là một HLV tuyệt vời với cá tính mạnh mẽ. Tôi ngưỡng mộ cách làm việc của David và từng muốn ông ấy trở thành trợ lý năm 1998. Không còn nghi ngờ gì nữa, Moyes đáp ứng được tất cả các tiêu chí mà chúng tôi đề ra”.

  Những phát biểu trong bóng đá của Sir Alex Ferguson rất được tôn trọng. Nhiều trong số đó trở thành những câu nói nổi tiếng. Phát biểu của ông về Moyes liệu có phải là vô căn cứ.

  Những ý kiến cho rằng David Moyes chỉ là kể thế thân cho HLV “thực sự” nào đó, liệu có căn cứ hay không?
  2banh
  2banh.vn