1. Biker tích cực

  MotoGP: Vinales đã bắt đầu cuộc phiêu lưu mới của mình sau khi đã tỏa sáng ở Suzuki

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 18 Tháng tư 2017.

  Mấy trận đua MotoGP gần đây thì các fan tốc độ không khỏi bất ngờ với năng lực tuyệt vời của Vinales. Xin bật mí với các bạn là Maverick Vinales nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ trưởng nhóm Ramon Forcada, người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm ở MotoGP và trong quá khứ đã từng làm việc với các tay đua tầm cỡ như Alex Criville, Carlos Checa, John Kocinsky, Alex Barros và cả Casey Stoner. Ông Forcada mới đây đã trả có những đánh giá về tay đua mới của mình. Mời các bạn xem bài viết chi tiết bên dưới:

  MotoGP Vinales da bat dau cuoc phieu luu moi cua minh sau khi da toa sang o Suzuki
  Maverick Vinales rất nhanh chóng nhận ra rằng khu vực thứ ba là nơi có khả năng dễ làm hỏng lốp nhất.
  Vì vậy, Vinales sẽ đua chậm hơn ở thời điểm đó để giữ lốp cho thời điểm quyết định nhất.


  Ramon Forcada và Maverick Vinales đã sớm có được những thành công trong thời gian đầu kết hợp tại Movistar Yamaha. Forcada trước đó đã có đến 9 năm là người đứng sau nhiều thành công của Jorge Lorenzo trước khi tay đua người Tây Ban Nha quyết định chuyển sang Ducati vào cuối năm 2016. Với Vinales, anh đã bắt đầu cuộc phiêu lưu mới của mình sau khi đã tỏa sáng ở Suzuki. Đến lúc này, ngôi sao trẻ mang số 25 đã đạt được những kết quả tốt nhất có thể với đội đua mới qua hai chiến thắng đầu mùa. Bên cạnh đó, Vinales còn nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ trưởng nhóm Ramon Forcada, người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm ở MotoGP và trong quá khứ đã từng làm việc với các tay đua tầm cỡ như Alex Criville, Carlos Checa, John Kocinsky, Alex Barros và cả Casey Stoner. Ông Forcada mới đây đã trả có những đánh giá về tay đua mới của mình…

  MotoGP Vinales da bat dau cuoc phieu luu moi cua minh sau khi da toa sang o Suzuki - 2
  Vinales đã làm được điều đó trong nhiều điều kiện đua rất khác nhau (đường khô, ướt, hỗn hợp).
  Và trên hết, bất cứ lúc nào cậu ấy cũng có thể xử lý tình hình một cách hoàn hảo.

  Forcada, với ông thì Vinales là …?
  “Một sự ngạc nhiên. Tôi đã mong đợi cậu ấy sẽ mạnh mẽ, nhưng không nghĩ lại mạnh đến như thế. Sau đợt thử nghiệm mùa đông, tôi đã có thể tưởng tượng rằng cậu ấy sẽ có một khởi đầu rất tốt. Nhưng đáng nói hơn là Vinales đã làm được điều đó trong nhiều điều kiện đua rất khác nhau (đường khô, ướt, hỗn hợp). Và trên hết, bất cứ lúc nào cậu ấy cũng có thể xử lý tình hình một cách hoàn hảo. Vâng, tôi đã rất ngạc nhiên.”

  Những phẩm chất nào của Maverick khiến ông ấn tượng nhất?
  “Sự điềm tĩnh, khả năng hạn chế việc mắc sai lầm và kiểm soát tốt các tình huống trong khi đua. Ví dụ như: cậu ấy nhanh chóng nhận ra rằng khu vực thứ ba là nơi có khả năng dễ làm hỏng lốp nhất. Vì vậy, Vinales sẽ đua chậm hơn ở thời điểm đó để giữ lốp cho thời điểm quyết định nhất.”

  MotoGP Vinales da bat dau cuoc phieu luu moi cua minh sau khi da toa sang o Suzuki - 3
  Vinales đã bắt đầu cuộc phiêu lưu mới của mình sau khi đã tỏa sáng ở Suzuki

  Ông đã từng gặp một tay đua nào như Vinales chưa?
  “Tôi đã làm việc với rất nhiều tay đua, nhưng không có ai là giống nhau. Tôi có thể nói rằng làm việc với Maverick rất dễ dàng, cậu ấy rất tập trung, hiểu rõ mọi tất cả mọi thứ và có một khao khát học hỏi tuyệt vời.”

  Điểm khác nhau giữa Vinales và Lorenzo là gì …?
  “Maverick và Jorge rất khác nhau, mặc dù nhìn từ bên ngoài thì họ trông rất giống nhau. Nhưng điều đó xảy ra chỉ vì họ cùng đua trên một chiếc xe. Trong thực tế, cảm giác của tôi về hai người là khá khác nhau.”

  Về Jorge (Lorenzo), ông nghĩ gì về sự nghiệp của cậu ấy ở Ducati?
  “Tôi nghĩ rằng sẽ không dễ dàng. Jorge là một tay đua rất giỏi, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng Ducati có một chiếc xe mang triết lý hoàn toàn khác so với các nhà sản xuất từ Nhật Bản. Về cơ bản, xe của các hãng Honda, Yamaha và Suzuki khá giống nhau dù vẫn mang những đặc điểm riêng. Nhưng xe của Ducati và KTM hiện nay là hoàn toàn khác biệt.”

  Ông có từng nói chuyện với Jorge về những điều trên khi ở bên ngoài đường đua không?
  “Vâng, một chút. Cậu ấy biết rằng sẽ có khó khăn, nhưng Jorge cũng nghĩ rằng mọi thứ sẽ dần trở nên dễ dàng hơn.”

  Ông có nghĩ rằng, những thành công của Maverick phần nào mang âm hưởng của việc ‘Lorenzo đã để lại cho cậu ấy một chiếc xe quá tốt’?
  “Tôi không biết, nhưng tôi không nghĩ vậy. Jorge là người đưa ra quyết định chuyển đi. Sau đó Vinales đến, tiếp nhận tất cả mọi thứ và làm việc chăm chỉ để đạt được các kết quả này.”

  MotoGP Vinales da bat dau cuoc phieu luu moi cua minh sau khi da toa sang o Suzuki - 4
  Vinales đã giành được điểm tối đa và người đang xếp sau là Valentino

  Sau hai chặng đua, Vinales đã giành được điểm tối đa và người đang xếp sau là Valentino (Rossi). Đây sẽ là một cuộc cạnh tranh danh hiệu của riêng Yamaha?

  “Không, không. Marquez vẫn còn nhiều cơ hội và sẽ cạnh tranh đến cùng cho chức vô địch.”

  MotoGP Vinales da bat dau cuoc phieu luu moi cua minh sau khi da toa sang o Suzuki - 5
  "Làm việc với Maverick rất dễ dàng, cậu ấy rất tập trung, hiểu rõ mọi tất cả mọi thứ và có một khao khát học hỏi tuyệt vời." - theo phát biểu của Ramon Forcada - người đã có đến 9 năm là người đứng sau nhiều thành công của Jorge Lorenzo trước khi tay đua người Tây Ban Nha quyết định chuyển sang Ducati vào cuối năm 2016.

  Ở thời điểm này, Maverick đang là ứng viên số 1 cho danh hiệu?
  “Không, tôi nghĩ Vinales và Marquez là hai ứng viên lớn nhất. Marc (Marquez) đã bị ngã ở Argentina, trong khi tôi không hiểu cậu ấy gặp vấn đề gì ở Qatar. Nhưng cậu ấy là một tay đua rất mạnh, tất cả chúng ta đều biết. Và cả Valentino (Rossi) nữa. Mọi người đều nói anh ấy đang phải vật lộn với tuổi tác và blah blah blah, nhưng đến giờ Rossi đã giành được hai podium.

  Theo: Paolo Ianieri – La Gazzetta dello Sport
  iker

  2banh
  2banh.vn
Đăng ký kênh
Đăng ký