1. Biker tích cực

  MotoGP: ở lượt phân hạng tất cả những gì các tay đua cần làm chỉ là phanh trễ

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 9 Tháng tám 2016.

  Công nghệ trên các xe MotoGP đã đi rất xa, mỗi hãng xe có những tuyệt chiêu riêng... tiếc là mùa giải 2016 là năm đầu tiên các đội đua đều sử dụng chung ECU, năm nay được coi là một cột mốc đáng chú ý. Với mục đích chính là cắt giảm chi phí cho việc phát triển phần mềm riêng của mỗi đội đua, đồng thời giúp cho trình độ giữa các đội đua factory và đội đua vệ tinh được “nhích” lại gần nhau hơn.

  MotoGP o luot phan hang tat ca nhung gi cac tay dua can lam chi la phanh tre
  MotoGP: ở lượt phân hạng tất cả những gì các tay đua cần làm chỉ là phanh trễ - ảnh minh họa

  Là một tay đua từ trước đến giờ vẫn luôn phản đối sự can thiệp quá sâu của công nghệ hiện đại vào môn thể thao này, Casey Stoner vẫn cho rằng việc dù việc “xài chung” đồ như thế này bị nhiều người coi là bước thụt lùi lớn nhưng như thế vẫn đủ để MotoGP đánh mất đi những nét tinh hoa của nó.

  Tay đua người Úc này đưa ra ý kiến rằng sở dĩ trong các lượt phân hạng ở những chặng đua trong năm nay các đối thủ có thời gian hoàn thành một vòng đua rất sít sao nhau là do có sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử. Khác với cuộc đua chính khi mà người ta không thể đảm bảo lặp lại sự chính xác một cách hoàn hảo ở 20 mấy vòng đua, thì ở lượt phân hạng tất cả những gì họ cần làm chỉ là phanh trễ, điều khiển chiếc xe vào đúng vị trí khi ôm cua và thoát cua, việc còn lại thì đã có công nghệ đảm nhận. Điều này làm cho dấu ấn cá nhân của mỗi người trở nên ngày càng mờ nhạt. Nhìn lại những năm 2006, 2007, không cần lạm dụng thiết bị điện tử, một tay đua có kĩ năng cá nhân tốt vẫn có thể tự dựa vào đó để thoát cua mượt mà, thậm chí có thể vượt người khác ở những đoạn thẳng.

  MotoGP o luot phan hang tat ca nhung gi cac tay dua can lam chi la phanh tre - 2
  Casey Stoner vẫn cho rằng việc dù việc “xài chung” đồ như thế này bị nhiều người coi
  là bước thụt lùi lớn nhưng như thế vẫn đủ để MotoGP đánh mất đi những nét tinh hoa của nó

  Dùng chung một công nghệ, lúc thoát cua thì ai cũng như ai, tất cả đều bắt đầu tăng ga ở một điểm nào đó của góc cua, nên Stoner cũng cho rằng càng phụ thuộc vào thiết bị điện tử bao nhiêu thì việc các tay đua đạt được tốc độ nào lúc phanh trễ để vào cua sẽ quyết định phong cách đua của người này khác biệt với người khác như thế nào. Cho nên có thể nói để đánh giá khả năng của một tay đua, theo như tay đua 2 lần vô địch thế giới thì tất cả nằm ở một điểm “Ai là người phanh trễ nhất và ai là người dám sẵn sàng liều lĩnh nhất”./. -cacom-

  MotoGP o luot phan hang tat ca nhung gi cac tay dua can lam chi la phanh tre - 3
  Casey Stoner từng 2 lần vô địch thế giới các năm 2007 và 2011.

  Nói thêm về tay đua Casey Stoner:

  Casey Stoner từng 2 lần vô địch thế giới các năm 2007 và 2011. Stoner đã để lại vị trí của mình cho Marquez, sau khi anh rời bỏ MotoGP vào cuối năm 2012 để tìm kiếm một cuộc sống riêng tư, tránh xa những chú ý của mọi người.(Sưu tầm)
  2banh
  2banh.vn