1. Biker chuyên nghiệp

  [MotoGP] Lỗi xuất phát sớm sẽ bị phạt chạy Long-Lap 2 lần trong MotoGP 2020

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 17 Tháng tám 2019.

  Mới đây, Ban tổ chức MotoGP đã đồng ý thay đổi mức phạt cho lỗi xuất phát sớm, kể từ mùa giải MotoGP 2020, tay đua nào phạm lỗi xuất phát sớm phải thực hiện 2 vòng chạy "Long Lap Penalty" mới được tiếp tục thi đấu.

  MotoGP Loi xuat phat som se bi phat chay LongLap 2 lan trong MotoGP 2020
  [MotoGP] Lỗi xuất phát sớm sẽ bị phạt chạy Long Lap 2 lần trong MotoGP 2020.

  MotoGP Loi xuat phat som se bi phat chay LongLap 2 lan trong MotoGP 2020 - 2
  Ở đầu mùa giải MotoGP 2019, đã xảy ra sự cố khi các tay đua Maverick Vinales, Joan Mir và Cal Crutchlow đều mắc lỗi xuất phát sớm và bị phạt chạy xuyên Pitlane rồi mới được tiếp tục cuộc đua. Sau đó, các tay đua đều có chung ý kiến là nên giảm nhẹ án phạt. Bởi vì phải chạy vào đường pit rồi chạy ra sẽ mất khoảng gần 30 giây, trong khi đó nếu các tay đua phải thực hiện 2 vòng chạy Long Lap Penalty thì chỉ mất từ 6-10 giây. Cuối cùng, BTC cũng đã thay đổi hình phạt và sẽ áp dụng quy định mới từ mùa giải 2020.

  MotoGP Loi xuat phat som se bi phat chay LongLap 2 lan trong MotoGP 2020 - 3

  Long Lap Penalty "tạm dịch là phạt chạy đường ngoài" là cách phạt yêu cầu các tay đua phải chạy qua một đoạn đường đặc biệt ở phía ngoài đường đua chính (có vạch chỉ đường). So với cách phạt chạy xuyên Pitlane thì cách phạt này nhẹ nhàng hơn (vì chỉ chạy một đoạn ngắn mà không phải giảm tốc), còn so với án phạt trước đây khi cộng thêm thời gian (thường chưa đến 1 giây) hay yêu cầu trả lại vị trí thì hình phạt mới này cũng được xem là khá chua để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác.

  MotoGP Loi xuat phat som se bi phat chay LongLap 2 lan trong MotoGP 2020 - 4
  Ở trường đua Losail Qatar, đường phạt này nằm ngoài góc cua số 6 (trên hình).
  Ngoài ra còn có một số thay đổi khác đáng chú ý như việc các tay đua bị vẫy cờ đen ở giữa có vòng tròn màu cam sẽ chỉ được trở lại đường đua nếu nhận được sự đồng ý từ các trọng tài (Cờ đen có vòng tròn cam vốn để yêu cầu tay đua bị phát hiện hư xe phải rời khỏi đường đua để không gây nguy hiểm cho cuộc đua).

  MotoGP Loi xuat phat som se bi phat chay LongLap 2 lan trong MotoGP 2020 - 5

  Và một sự thay đổi nữa là các tay đua không được phép sử dụng đai bó gối có lót tấm kim loại nhằm giúp cho việc trượt gối trên mặt đường khi ôm cua. Lý do là khi cà gối xuống mặt đường nó có thể phóng ra tia lửa, gây ảnh hưởng đến các tay đua chạy sau.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 16 Tháng tám 2019