1. Đánh giá xe

  MotoGP 2014 chặng 14 - Chặng của những pha "đo đường"

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi .NCT., 3 Tháng mười 2014.

  MotoGP 2014 chặng 14 - Chặng của những pha "đo đường". Mặc dù chỉ được xuất ở vị trí thứ 7, nhưng tay đua Jorge Lorenzo của Movistar Yamaha MotoGP vẫn xuất sắc về nhất, với thành tích 44 phút 20 giây 406. Vị trí thứ hai trên bục podium thuộc về Aleix Espargaro của NGM Forward Racing, với 10 giây 295 nhiều hơn và vị trí còn lại thuộc về Cal Crutchlow của Ducati, với 10 giây 312 nhiều hơn.

  Ở chặng mà hàng loạt các ứng cử viên cho chiến thắng, như Marquez, PedrosaValentino Rossi, đều “ngã ngựa”, tay đua Jorge Lorenzo đã tận dụng tốt cơ hội để giành vị trí cao nhất trên bục podium. Đây là chiến thắng đầu tiên của Lorenzo trong mùa giải MotoGP 2014.

  MotoGP 2014 chang 14 Chang cua nhung pha do duong

  MotoGP 2014 chang 14 Chang cua nhung pha do duong - 2

  MotoGP 2014 chang 14 Chang cua nhung pha do duong - 3
  Đây cũng là chiến thắng đầu tiên trong lịch sử của đội Yamaha tại đường đua MotorLand Aragon.

  Mặc dù chỉ được xuất ở vị trí thứ 7, nhưng tay đua Jorge Lorenzo của Movistar Yamaha MotoGP vẫn xuất sắc về nhất, với thành tích 44 phút 20 giây 406. Vị trí thứ hai trên bục podium thuộc về Aleix Espargaro của NGM Forward Racing, với 10 giây 295 nhiều hơn và vị trí còn lại thuộc về Cal Crutchlow của Ducati, với 10 giây 312 nhiều hơn.

  MotoGP 2014 chang 14 Chang cua nhung pha do duong - 4

  MotoGP 2014 chang 14 Chang cua nhung pha do duong - 5

  Với chiến thắng tại Gran Premio Movistar de Aragon, Lorenzo có được chiến thắng đầu tiên trong mùa giải MotoGP 2014. Nhưng cũng phải nói rằng chiến thắng của Lorenzo, AleixcEspargaro và Crutchlow đều có được nhờ sự góp công bởi các pha “ngã ngựa” của Marquez, Pedrosa, Rossi và Dovizioso.

  MotoGP 2014 chang 14 Chang cua nhung pha do duong - 6

  Khi mà các tay đua trên đều đang có những vị trí cao trong đoàn đua, nhưng những tai nạn đã cướp đi tất cả của họ và nhường lại cơ hội cho các tay đua còn lại.

  Lorenzo chia sẻ cảm xúc sau chặng đua: “Không thể tin được. Môn thể thao của chúng tôi thật điên rồ và đầy cảm xúc. Trong cuộc đua ngày hôm nay, bạn phải tập trung cao độ. Việc thay đổi lốp với tôi là rất khó khăn, nhưng may mắn lại đến với tôi”.

  May mắn cũng đến với Aleix Espargaro và Cal Crutchlow. Cả hai tay đua này cũng được hưởng lợi rất nhiều từ tai nạn của các tay đua khác. Và đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện trên bục podium của cả hai tay đua này trong mùa giải MotoGP 2014.

  Quay trở lại những diễn biến chính của ngày đua chính thức của chặng 14 tại MotorLand Aragon, thời tiết khá âm u, dường như mưa có thể ập đến bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, tại thời điểm bắt đầu cuộc đua, trời vẫn khá khô ráo và các tay đua đã quyết định chọn lốp dành cho thời tiết khô.

  MotoGP 2014 chang 14 Chang cua nhung pha do duong - 7

  Mặc dù được xuất phát đầu tiên, nhưng Marquez đã để tay đua xuất phát ở vị tí thứ ba là Andrea Iannone của Pramac Racing vượt lên dẫn đầu đoàn. Tuy nhiên, chuỗi “ngã ngựa” của chặng đua 14 đã được bắt đầu bởi Iannone. Trong vòng đua thứ hai, khi đang vững vàng ở vị trí dẫn đầu đoàn đua, Iannone dường như mất kiểm soát với chiếc xe của mình, cả anh và chiếc xe của mình đã lao ra ngoài bãi cỏ bên đường đua, Iannone phải cay đắng dừng cuộc đua rất sớm.

  Khi mà tay đua của Pramac Racing rời khỏi cuộc đua, trật tự của cuộc đua đã được lập lại với vị trí dẫn đầu thuộc về Marquez, tiếp theo anh là Lorenzo, Pedrosa và Valentino Rossi.

  Sau một tình huống vượt người không thực sự chuẩn xác của Rossi, tay đua người Ý đã gặp phải tay nạn rất nghiêm trọng. Rossi cùng chiếc YZR M1 bay ra khỏi đường đua và sau tai nạn đó Rossi đã bất tỉnh trong giây lát. Sau đó rất nhanh chóng Rossi được đưa ra ngoài bằng cáng cứu thương và chuyển tới bệnh viện kiểm tra tình trạng sức khỏe. Thật may mắn, sau cuộc đua, đại diện của Movistar Yamaha MotoGP đã đưa ra thông báo về tính trạng của Rossi, chấn thương mà tay đua người Ý gặp phải không quá nghiêm trọng.

  Và sau tai nạn của Rossi, sự cạnh tranh vị trí cao nhất của chặng 14 thuộc về Marquez, Lorenzo và Pedrosa. Trong các vòng đua thứ 9, 12, 14, 16, Marquez và Lorenzo liên tục thực hiện các pha bứt phá để chiếm vị trí dẫn đầu đoàn đua. Trong khoảng thời gian này, MotorLand Aragon đã có mưa, thời tiết ẩm ướt bắt đầu ảnh hưởng đến các tay đua. Vòng đua thứ 13, ban tổ chức MotoGP đã quyết định vẫy cờ trắng - cho phép các tay đua đổi lốp xe cho phù hợp với thời tiết.

  Trong khi mà Lorenzo đang lưỡng lự xem có nên thay đổi lốp không, thì bộ đội Repsol Honda Team tiếp tục tăng tốc. Ở vòng đua thứ 17, Dani Pedrosa xuất sắc vượt qua Marquez để chiếm vị trí dẫn đầu đoàn đua. Khi mà Pedrosa đã tạo được khoảng cách khá an toàn với tay đua thứ hai là Marquez tại vòng đua 20, do đường quá trơn tay đua số 26 của Repsol Honda Team đã trượt ngã.

  Trước đó, tại vòng đua thứ 19, do đường đua quá trơn, Dovizioso của Ducati đã trượt ngã; và theo đội đua Ducati, tay đua người Ý này đã gặp phải chấn thương ở vùng hông.

  Marquez quyết định tận dụng cơ hội này để băng lên, còn Lorenzo thì quyết định vào pitlane đổi lốp xe. Có lẽ sự tự tin “hơi thừa” của Marquez đã cướp đi chiến thắng tại chặng 14 của anh, hệ thống lốp xe đã không thể đáp ứng được tốc độ cùa nhà đương kim vô địch MotoGP 2014. Marquez đã không thể kiểm soát được chiếc RC213V của mình khi vào cua tại vòng đua thứ 21, anh đã ngã khi chặng đua chỉ còn 3 vòng đua nữa là kết thúc.

  MotoGP 2014 chang 14 Chang cua nhung pha do duong - 8

  Mặc dù sau tai nạn cả Marquez và Pedrosa đã nhanh chóng quay trở lại cuộc đua và vào pit đổi xe, nhưng tất cả đã quá muộn. Bộ đôi của Repsol Honda Team đã về đích lần lượt ở vị trí 13 và 14 chung cuộc.

  Đến lúc này, cơ hội được trao thẳng vào tay Lorenzo và tay đua này đã không gặp phải bất cứ sai lầm nào cả. Sau khi thay lốp xong, đã không còn bất kỳ tay đua nào gây áp lực lên vị trí đầu tiên của anh, Lorenzo băng băng về đích trong sự hô vang của các cổ động viên nhà tại MotorLand Aragon.

  Một quyết định sai lầm trong chiến thuật sử dụng lốp đã cướp đi tất cả của Marquez và Pedrosa, trong khi với tình huống xử lý chậm và chắc của mình, Lorenzo đã có được chiến thắng đầu tiên trong mùa giải cho mình.

  Ngày đua chính thức của chặng 14 Gran Premio Movistar de Aragon đã diễn ra với quá nhiều bất ngờ, hàng loạt các tai nạn đã xảy ra với các tay đua đầy kinh nghiệm như Iannone, Rossi, Pedrosa, Dovizioso và đặc biệt là Marquez.

  Tuy nhiên, bên cạnh những sai lầm của các “đồng nghiệp” thì Lorenzo lại có một quyết định rất chính xác, anh chấp nhận tụt lại để vào thay lốp và quyết định đó đã mang lại chiến thắng cho anh.

  MotoGP 2014 chang 14 Chang cua nhung pha do duong - 9

  MotoGP 2014 chang 14 Chang cua nhung pha do duong - 10

  Đã hai chặng đua liên tiếp Marquez gặp tai nạn, đã có những nét lo lắng xuất hiện trong khu kỹ thuật của Repsol Honda Team cũng như trên khuôn mặt của người hâm mộ M93. Không biết với một tay đua trẻ tuổi như Marquez đây có phải một áp lực sẽ đè nặng lên anh trong những chặng đua còn lại của mùa giải năm nay.

  Ở một chiều hướng ngược lại, với chiến thắng của Lorenzo, đây là chặng thứ hai liên tiếp mà đội đua Movistar Yamaha MotoGP có được chiến thắng chung cuộc.

  Chiến thắng của tại chặng đua thứ 13 đã không giúp được Rossi vững vàng trong chặng thứ 14 này, tuy nhiên phần nào đó nó cũng tiếp sức cho người đồng đội Lorenzo.

  Trong chặng đua thứ 14 này, Lorenzo đã thể hiện một phong cách thi đấu rất vững vàng và lạnh lùng, anh liên tục gây khó khăn cho bộ đôi Repsol Honda Team.

  Đội đua Movistar Yamaha MotoGP đang tiến lên một cách đáng sợ, trong khi đó Repsol Honda Team với con át chủ bài Marquez liên tục gặp chuyện. Những chặng đua cuối cùng của mùa giải MotoGP 2014 sẽ vô cùng gay cấn. Nếu cứ thi đấu như thế này, vị trí dẫn đầu trên bảng tổng sắp các tay đua toàn mùa giải của Marquez sẽ lung lay.

  Đón xem chặng đua 15 Motul Grand Prix of Japan tại đường đua Motegi từ ngày 10 đến 13 tháng 10.
Đăng ký kênh
Đăng ký