1. Đánh giá xe

  Moto GP-Khúc ngoặt của mùa giải?

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 22 Tháng mười 2013.

  Những tưởng một kết cục được dự đoán trước khi Marc Marquez sẽ lên ngôi mùa giải, nhưng thực tế hoàn toàn không như vậy; Không những Marc Marquez bị truất quyền thi đấu mà đối thủ của anh thu ngắn điểm số một cách mạnh mẽ.
  Moto GPKhuc ngoat cua mua giai
  Bước vào chặng đua tại Philip Island, mọi con mắt đều đổ dồn vào Marc Marquez xem tay đua sinh năm 93 sẽ đăng quang chức vô địch thế giới đầu tiên của mình như thế nào. Nhưng thực tế lại theo một chiều hướng mà không ai có thể tưởng tượng được. Trước khi cuộc đua bắt đầu, để đảm bảo an toàn, một thông báo được đưa ra số vòng đua chính thức sẽ là 19 vòng, do sự xuống cấp quá nhiều của lốp. Và quan trọng hơn đó là quy định các tay đua bắt buộc phải vào pit thay xe (tương ứng với việc thay lốp) tại vòng 9 hoặc 10 của cuộc đua. Chưa có thống kê về quyết định này đã mang lại an toàn cho các tay đua như thế nào, nhưng với lần đầu tiên được áp dụng nó đã “giúp” MotoGP sẽ quyết liệt hơn ở 2 chặng cuối cùng của mùa giải.
  Moto GPKhuc ngoat cua mua giai - 2
  Bước vào chặng 16 với khoảng cách với người dẫn đầu là 43 điểm, mùa giải MotoGP 2013 tưởng chừng như đã kết thúc với nhà đương kim vô địch Jorge Lorenzo. Nhưng sau khi kết thúc chặng 16 này cơ hội vẫn còn rộng mở cho Lorenzo.

  Có lẽ khi bắt đầu chặng Philip Island, Marquez cũng không thể tưởng tượng nổi những gì đã xảy ra. Trong khi các tay đua bắt buộc phải thay xe vào vòng 9 hoặc 10 thì Marquez lại thay xe vào cuối vòng 11. Cờ đen đã được phất dành cho Marquez và anh bị truất quyền thi đấu. Trong một ngày mà ai cũng nghĩ anh đăng quang chức vô địch thì Marquez lại bị loại khỏi cuộc đua và không dành được điểm nào cả. Ngoài Marc Marquez, tay đua Bryan Starting của đội Honda Gresini cũng mắc lỗi tương tự và bị truất quyền thi đấu.

  Marquez nói: "Kế hoạch chúng tôi đã sai, khi nghĩ có thể đi vào pit ở phần cuối của vòng 11. Tôi cần phải quên nó đi và phải tập trung ở Motegi kế tiếp. Tôi đã nói rằng chức vô địch là chưa ngã ngũ và hôm nay điều này xảy ra”

  Lorenzo đã có một buổi đua hết sức khó khăn, mặc dù chiến thắng tại Philip Island cộng thêm việc Marquez không dành được điểm nào, khoảng cách của Lorenzo và tay đua của đội Repsol Honda Team bây giờ chỉ còn lại 18 điểm. MotoGP 2013 còn 2 chặng nữa tại Motegi và Valencia. Và thực sự, cuộc đua MotoGP năm nay vẫn còn ẩn chứa nhiều bất ngờ hấp dẫn.
  Moto GPKhuc ngoat cua mua giai - 3
  Lorenzo phát biểu sau chặng đua: “Đó là một cuộc đua điên cuồng và hỗn loạn, đây là lần đầu tiên chúng tôi đã thay đổi xe trong một chặng đua khô ráo. Nó cần rất nhiều sự tập trung của người đua và đội hỗ trợ phải sẵn sàng vì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

  Chúng tôi tập những lần đổi xe rất nhiều và đó là một trong những chìa khóa để chiến thắng. Tôi đã chậm trong Warm Up và chúng tôi đã phải thay đổi một số thứ. Chúng tôi thay đổi chiến lược và thực hiện một số cải tiến. Tôi đã rất nhanh trong cuộc đua, nhưng Marc và Dani thực sự quá nhanh.

  Chúng tôi đã rất may mắn. Nếu không có sai lầm từ Marc. Tôi nghĩ rằng anh ấy sẽ có được vị trí đầu tiên hoặc thứ hai. Bây giờ chức vô địch đã thay đổi rất nhiều. Trước cuộc đua, chúng tôi đã không có cơ hội, chỉ 2% hoặc 3% và bây giờ là 20% hoặc 30%. Nhưng Marc rất mạnh tại mỗi chặng, vì vậy tôi cần phải đi hết sức có thể tại Motegi và Valencia. "
  Moto GPKhuc ngoat cua mua giai - 4
  Chiến thắng của Lorenzo rất ý nghĩa, nó giúp anh nuôi hy vọng bảo vệ chức vô địch MotoGP, và một điều thú vị sau 6 năm Lorenzo là nhà vô địch mới của chặng đua tại Philip Island (trước đó từ 2007 – 2012 Casey Stoner liên tục vô địch chặng đua này). Lorenzo về nhất với thành tích 29’07.155, Pedrosa ở vị trí thứ 2 nhiều hơn Lorenzo 6,936 giây, tiếp theo là Rossi, anh đã đánh bại Cal Crutchlow và Alvaro Bautista để về thứ ba với 12,344 giây nhiều hơn Lorenzo.

  Chặng tiếp theo của MotoGP 2013 sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 10 trường đua Motegi, Nhật Bản.
  Theo Dantri
  2banh
  2banh.vn