1. Biker cấp 2

  Một vài kinh nghiệm khi đi tour theo đoàn

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 3 Tháng ba 2014.

  Ngày này, phượt, tour theo đoàn hầu như rất đa dạng. Tuy nhiên nó cũng không kém phần nguy hiểm. Để có một chuyến đi đảm bảo an toàn bạn cần có các kiến thức cơ bản sau.

  Đầu tiên: Phải phân công người dẫn đoàn và người chốt đoàn.

  1. Nhiệm vụ của dẫn đoàn và chốt đoàn

  Dẫn đoàn là người dẫn đường đi, điều phối tốc độ của đoàn và tính toán khi nào cả đoàn nên dừng lại như khi đổ xăng, thay quần áo, hay các việc khác. Xe dẫn đoàn thì đến chỗ rẽ thì dừng lại chờ anh em cùng rẽ. Trong trường hợp dừng trời tối, anh chị em dừng lại thì bật xi nhan phải để các thành viên khác nhìn thấy tránh trường hợp đụng nhau. Dẫn đoàn cần đặc biệt tinh tế trong việc cho anh chị em dừng nghỉ, căn tầm xăng, chọn chỗ rộng thoáng, cảnh đẹp. Ngoài ra phải chú ý đường, biển báo.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan
  Cùng nhau tuân thủ

  Chốt đoàn nhằm đảm bảo không ai bị rớt lại đoàn và đảm bảo đoàn đi với khoảng cách đồng đều. Khi có ai tụt lại, chốt đoàn phải tụt lại theo và cùng xe tụt lại đó đi nhanh hơn để bắt kịp đoàn. Chốt đoàn phải mang đồ nghề sửa xe, cứu thương và có hiểu biết cũng như khả năng xử lý và phản ứng nhanh với các sự cố hỏng hóc về xe cộ, sơ cứu.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 2
  2. Nhiệm vụ của Xế và Ôm

  Kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi: đảm bảo an toàn khi đi đường và không làm tổn hại đến chiếc xe yêu quý của mình.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 3

  Để tránh thủng săm do cán phải đinh, các xế không nên cho xe chạy sát lề bên phải đường mà nên chạy ở khoảng 2/3 đường. Lý do: đinh trên đường thường bị các xe ô tô đánh bật sang lề đường.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 4

  Các xe đi trong đoàn nên bật đèn (ngay cả khi trời sáng) để các xe nhận ra nhau, và để các phương tiện khác nhận biết xe chạy theo đoàn.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 5

  Các xế và ôm phải liên tục chú ý đến tín hiệu giảm tốc, tăng tốc, báo có chướng ngại vật của xe đi trước để ra tín hiệu cho xe sau biết để tránh.

  Về khoảng cách giữa các xe: Ở các đoạn Quốc lộ hay Cao tốc, khoảng cách giữa các xe khoảng 50m là đảm bảo an toàn.

  Khi chạy tối, tốc độ sẽ giảm và các xe có thể đi gần nhau hơn – khoảng 20m – tuy nhiên, lúc này xe trước và xe sau sẽ đi so le với nhau.

  Dọc đường đi, khi xe nào có vấn đề gì cần dừng khẩn cấp hoặc cần sự hỗ trợ của mọi người, các Ôm sẽ phải có trách nhiệm liên lạc với Ôm của leader hoặc xe nào gần ngay mình nhất. Chính vì thế các ôm lưu ý có số của tất cả các ôm khác trong máy điện thoại, để khỏi mất công moi giấy ra tìm số khi cần. Các xế cũng cần chỉ đạo các ôm quan sát xe đi trước đi sau trong đoàn, để đảm bảo mọi người luôn quan sát thấy nhau để có thể bảo vệ và đảm bảo an toàn cho nhau.

  Xế cẩn thận, chắc chắn và có tinh thần trách nhiệm với Ôm cũng như trách nhiệm với lịch trình của cả đoàn.

  Không vượt xe dẫn đầu trong bất cứ trường hợp nào: Xe dẫn đi nhanh mình đi nhanh, họ đi chậm mình đi chậm, họ dừng mình cũng phải dừng. Nếu bắt buộc phải vượt với lý do chính đáng thì sau đó phải giảm tốc độ xuống 10km/h chờ họ vượt lên rồi mới được trở lại vận tốc ban đầu.

  Đến chỗ rẽ, xe dẫn đầu sẽ dừng lại chờ đủ người rồi đi. Đề nghị mọi người dừng sau xe dẫn đầu theo thứ tự trước sau. Không dừng trước xe dẫn đầu, ko dồn cục quanh xe dẫn đầu gây cản trở giao thông và có thể gây nguy hiểm.

  Qua ngã ba ngã tư ko thấy xe dẫn đầu đứng chờ thì mặc định là đi thẳng.

  3. Không phạm cấm kị

  Tuyệt đối không được vượt dẫn đoàn, trừ khi đang đà lên dốc, nhưng sau khi lên dốc xong phải giảm tốc độ nhường dẫn đoàn đi trước.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 6

  Tuyệt đối không được tách đoàn.

  Tuyệt đối không được lạng lách đánh võng khi đang lưu thông trên các tuyến đường.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 7

  Các vấn đề cư xử, hành xử với dân địa phương, mọi người đều biết phải làm gì tốt nhất cho mình và cho người khác. Không uống nhiều bia rượu trong các chặng nghỉ trên đường đi.

  4. Vượt Ô-Tô

  Không được vượt khi trước mặt là khúc cua khuất tầm nhìn, ta ko biết đằng trước có xe ngược chiều gì. Nếu cố vượt thì xác suất gặp tai nạn là cực kỳ cao. Chỉ được vượt bên trái. Bật xi nhan trái, nhá còi liên tục và di chuyển vào vùng gương chiếu hậu trái của ô tô.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 8

  Chờ đến khi ô tô có dấu hiệu nhường đường mới được vượt. Ko thì tiếp tục chờ cho đến khi nó nhường đường.

  Cần đặc biệt kiên nhẫn và cẩn thận khi vượt xe siêu trường, xe container. Những loại xe này thân rất dài, khó vượt, hút gió mạnh, dễ bị đuôi xe quệt vào. Do vậy chỉ vượt khi đường đủ rộng và xe ô tô đã chắc chắn tỏ dấu hiệu nhường đường. Nếu loại xe này phóng nhanh thì chập nhận đi đằng sau.

  Nếu xe ngược chiều phóng nhanh tiến gần và lấn hết làn đường thì phải tấp ngay vào sát lề bên phải, thậm chí nếu cần có khi phải phi tạm xuống mương, ruộng để tránh. Nhiều xe điên đi lấn hết đường và ko thèm tránh ai cả.

  5 . Đi đường đèo dốc

  Tùy độ dốc mà về số thích hợp: 3, 2, 1
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 9
  Không đi xe ga dưới 175cc, vừa hại xe vừa nguy hiểm khi lên dốc xuống dốc.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 10
  Cách nhau tối thiểu 10m, nếu ko sẽ đâm xe liên hoàn khi xe đầu bị đổ. Nhất là khi xuống dốc.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 11

  Khi lên dốc, nếu vít ga ko thấy gì là do máy quá nóng. Phải dừng lại, nghỉ 15 phút chờ máy nguội. Tuyệt đối ko phun nước vào máy vì sẽ gây nứt.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 12

  Khi xuống dốc không được cắt côn để xe trôi tự do. Nếu cảm thấy xe trôi dốc quá nhanh cầm bóp kết hợp hai phanh đồng thời về số 3, thậm chí sô 2 để hãm bớt.

  6. Đi đường xấu : bùn lầy, sỏi đá, nước chảy ngang đường.

  Đi tốc độ chậm < 20 km/h.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 13
  Sử dụng số thích hợp: 3, 2, 1

  Tránh đi các loại xe có gầm thấp hoặc có chắn bùn sát bánh xe.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 14
  Quan sát đường chọn vị trí thuận lợi nhất băng qua, có thể nhìn theo xe trước để biết.
  Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan - 15

  Khi vượt qua bùn lầy giữ chắc tay lái và ga đều tay. Nếu đoạn nào khó đi quá thì báo cho Ôm xuống xe đi bộ qua còn Xế điều khiển xe từ từ vượt. Nên đi thành từng lượt, không nên vượt xe nhau ở đoạn đường này.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited: 3 Tháng ba 2014
  thuanbaron thích bài này.
 2. yêu râu xanh

  yêu râu xanh Biker chuyên nghiệp

  cái tấm cúi nhìn cái đường gê thiệc
 3. super max

  super max Biker cấp 3

  rất cần cho các dân chơi đi phượt
 4. Hoang uyen

  Hoang uyen Biker cấp 2

  Bài viết hay, ý nghĩa
 5. Luudanh9768

  Luudanh9768 Biker cấp 4

  chốt tấm cuối nhìn mà oải vậy ko mún chạy lun Mot vai kinh nghiem khi di tour theo doan