1. Biker chuyên nghiệp

  Một số điều cần biết về việc chọn lựa Bố thắng đĩa (má phanh)

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 12 Tháng ba 2021.

  Với sự tiến bộ của công nghệ chế tạo xe và sự cải thiện về sức mạnh của những chiếc xe ngày nay, hệ thống phanh đĩa trở nên vô cùng quan trọng trong việc theo đuổi tốc độ cao hơn. So với các bộ phận khác trong hệ thống phanh, bố thắng đĩa (má phanh) là bộ phận cọ xát trực tiếp với đĩa phanh, thường là vật dụng đầu tiên khi anh em nâng cấp hệ thống phanh vì giá thành khá rẻ và hiệu quả thay đổi đáng kể.

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh
  Một số điều cần biết về việc chọn lựa Bố thắng đĩa (má phanh).

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 2

  Các loại bố thắng đĩa (má phanh)


  Ban đầu, bố phanh được làm từ amiăng, đây là một loại vật liệu hấp thụ nhiệt phù hợp với việc mài mòn của bố phanh. Tuy nhiên, sau đó, amiăng được phát hiện là một chất có khả năng gây ung thư và việc tiếp xúc lâu dài có thể dẫn tới bệnh ung thư.​

  Do đó, bố phanh hữu cơ hoặc bố phanh bằng chất hữu cơ phi amiăng (NAO) được tạo ra để khắc phục vấn đề này. Bố phanh hữu cơ là trang bị tiêu chuẩn trên nhiều dòng xe phổ thông, được làm bằng hỗn hợp các loại sợi và các vật liệu như cao su, hợp chất carbon, thủy tinh hoặc sợi thủy tinh, Kevlar và các vật liệu khác, được kết lại với nhau bằng nhựa resin trong suốt.

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 3
  Các thành phần tạo nên bố thắng đĩa (má phanh).

  Không giống như bố phanh hiệu năng cao chủ yếu được sử dụng trong các loại xe hạng nặng và công suất lớn, bố phanh hữu cơ tạo ra một lượng ma sát vừa phải và không sinh nhiệt quá lớn, thích hợp cho những người sử dụng xe với nhu cầu lái thông thường mỗi ngày.

  Một lựa chọn khác cho bố phanh là loại bố phanh bằng gốm. Những bố phanh này được làm từ gốm rất giống với loại gốm dùng để chế tạo ra đồ gốm và chén đĩa, nhưng dày và bền hơn rất nhiều. Bố phanh bằng gốm được chèn thêm các sợi đồng nhỏ, giúp tăng độ ma sát và độ dẫn nhiệt.

  Loại bố phanh cuối cùng là bố phanh bán kim loại, thường được gọi là "bố phanh bằng kim loại". Bố phanh được làm từ 30% đến 70% kim loại gồm đồng, sắt, thép hoặc các hợp kim composite khác. Những kim loại khác nhau kết hợp với chất bôi trơn graphite cũng như các chất phụ gia khác để tạo thành bố phanh.

  Có rất nhiều hợp chất kim loại khác nhau và mỗi loại đều có những ưu điểm phù hợp cho những tình huống khác nhau từ nhu cầu lái xe mỗi ngày cho đến việc chạy trên các đường đua.

  Tiếng kêu được sinh ra khi bóp phanh


  Phanh phát ra tiếng kêu với 3 lí do và được xem là bình thường, thứ nhất là khi thay bố thắng đĩa mới, đặc biệt là loại có chứa kim loại thì âm thanh tạo ra to hơn, thứ hai là bố thắng đĩa sử dụng lâu đã bắt đầu mòn và phát ra tiếng ồn, lúc này phải thay má phanh mới để tránh hỏng đĩa.​

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 4

  Hai trường hợp trên là những tình huống phổ biến ra tiếng ồn. Tuy nhiên một số trường hợp có thể do vật lạ xâm nhập vào bố thắng đĩa, chẳng hạn như cát, đá nhỏ và bụi. Trong trường hợp này, hãy sử dụng chất tẩy rửa phanh để loại bỏ chúng.

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 5

  Anh em lưu ý, sẽ phải mất một khoảng thời gian sau khi thay thế bố thắng đĩa mới để đạt hiệu quả lực phanh 100%.

  Sau khi thay thay bố thắng đĩa mới, nếu bánh xe không quay tự nhiên được bằng tay hoặc bị kẹt một chút thì có nghĩa là bố thắng đĩa đã gây ra hiện tượng kẹt đĩa, giải pháp có thể là làm sạch piston của hệ thống phanh để hoạt động trở nên dễ dàng hơn.

  Ý nghĩa của Chữ "HH" trên bố thắng đĩa


  Chữ "HH" là hệ số ma sát lớn hơn 0,55 khi nhiệt độ làm việc là 0-680 độ C. Cấp hệ số ma sát được chia thành tám cấp EE, EF, FE, FF, FG, GF, GG, HH từ thấp đến cao.

  Chữ cái đầu tiên đại diện cho hệ số ma sát ở nhiệt độ bình thường (0-250 độ C), và chữ cái thứ hai biểu thị Hệ số ma sát của nhiệt độ cao (250-680 độ C), Hệ số ma sát của các chữ cái tương ứng là: E = 0,25 ≦ μ ≦ 0,35, F = 0,35 ≦ μ ≦ 0,45, G = 0,45 ≦ μ ≦ 0,55, H = μ ≧ 0,55.

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 6
  Một số bố thắng đĩa cũng sẽ báo hệ số ma sát, đây là bố thắng Brembo 450FF.

  Lý do phanh giảm hiểu suất khi xuống dốc


  Một số anh em khi đang trên đường xuống dốc, để duy trì tốc độ, chúng ta đã quen với việc rà phanh suốt quãng đường, do ma sát tăng lên nên bố thắng có tác dụng hãm phanh đồng thời sinh ra rất nhiều nhiệt. Mặc dù nhiệt độ vận hành tăng sẽ làm tăng lực phanh, nhưng khi vượt quá nhiệt độ vận hành tối đa sẽ xảy ra hiện tượng phân rã nhiệt, dẫn đến giảm lực phanh.​

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 7
  Việc liên tục giữ phanh trên đoạn đường xuống dốc có thể khiến đĩa phanh quá nóng và khiến lực phanh bị suy giảm.

  Cách giảm hiện tượng quá nhiệt ở bố thắng đĩa


  Tránh nhấn phanh trong thời gian dài. Một số anh em quen với việc đặt ngón tay vào cần phanh mà vô tình giữ phanh khiến phanh bị ép trong thời gian dài. Vì vậy, người lái không nên đặt ngón tay lên cần phanh khi đang đi xe, như vậy việc nhả phanh chắc chắn sẽ có đủ thời gian để phanh tản nhiệt.​

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 8
  Bố thắng dòng NCY HP.
  Ngoài ra, để giải quyết vấn đề quá nhiệt, các nhà sản xuất cũng đã phát triển các loại bố thắng có thể tăng khả năng tản nhiệt, ví dụ như thiết kế tản nhiệt dạng vây đã được cấp bằng sáng chế trong dòng NCY HP để tạo điều kiện tản nhiệt. Thêm các vật liệu khác nhau vào bố thắng cũng có chức năng tăng khả năng tản nhiệt, chẳng hạn loại GALFER 1375 với bề mặt được phủ một lớp vật liệu gốm.

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 9
  Bố thắng dòng GALFER 1375.

  Chức năng của rãnh trong bố thắng


  Các rãnh được thiết kế giữa bố thắng có chức năng loại bỏ bụi, tăng khả năng tản nhiệt, dễ nhận biết độ hao mòn.
  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 10
  Các rãnh bố thắng có lợi cho việc loại bỏ bụi.
  Khi bố thắng được cọ xát với đĩa sẽ tạo ra một lượng nhỏ bụi bẩn, do đó trên bố thắng được thiết kế các rãnh giúp thoát bụi dễ dàng đồng thời có chức năng thoát nhiệt tốt. Ngoài ra, một số rãnh được thiết kế như vạch chỉ thị, giống như vạch chỉ thị an toàn của lốp xe, khi các rãnh này bị mòn có nghĩa là cần phải thay thế.

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 11
  Hệ thống phanh đĩa có thể được nhìn dọc theo đĩa về phía trước để xem độ dày của đĩa thắng và bố thắng.

  Chăm sóc hệ thống phanh đĩa ra sao


  Anh em có thể sử dụng chất tẩy rửa phanh. Để tránh bụi bám vào đĩa hoặc bố thắng. Việc vệ sinh và bảo dưỡng đơn giản có thể đảm bảo bố thắng hoạt động bình thường.​

  Mot so dieu can biet ve viec chon lua Bo thang dia ma phanh - 12
  Bảo dưỡng thường xuyên hệ thống phanh cũng rất quan trọng.

  Hãy nhớ! Không bao giờ sử dụng dầu hoặc chất bôi trơn, những thành phần này sẽ dễ bị dính vào bố thắng, làm giảm hiệu suất phanh và tăng rủi ro tai nạn.

  Hi vọng những chia sẻ hôm nay sẽ giúp nhiều anh em đang thắc mắc và có thêm kiến thức về hệ thống phanh đĩa trên chiếc xe mình đang đi, nhằm dễ dàng trong việc kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Mọi đóng góp mong được bổ sung thêm ở phần bình luận.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 17 Tháng ba 2021