1. Biker cấp 1

  Mobylette cổ độ màu vàng lạ mắt tại Sài Gòn

  Thảo luận trong 'Xe cổ' bắt đầu bởi , 2 Tháng hai 2014.

  Mobylette là mẫu xe quen thuộc với những người mê xe máy cổ. Tuy nhiên, dòng xe Kaptein này rất khó bắt gặp tại Việt Nam vì được hãng xe Pháp chế tạo dành riêng cho thị trường Hà Lan Chiếc Mobylette phiên bản Kaptein ra lò từ năm 1955 và dành cho thị trường Hà Lan là hàng hiếm với nhiều chi tiết đẹp mắt, vừa được độ xong bởi một tay thợ lâu năm tại Sài Gòn. .​
  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon

  Khác biệt chính với xe Mobylette thông thường nằm ở thùng xăng dẹp thuôn dài tích hợp vào sườn chính của xe.

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 2

  Lốc máy dẹp với bề dày bằng với độ dày của sườn xe.

  Anh Nguyễn Thạch Lân, thợ độ xe, cho biết trong quá trình cất công săn tìm được lô xe máy cổ trong tình trạng “đồng nát”, anh chú ý trong lô xe đó có một chiếc Mobylette lạ mắt với những đặc điểm khác lạ so với những chiếc Mobylette cổ thông thường khác.

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 3

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 4

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 5
  Vì chiếc xe hầu như còn nguyên vẹn, chỉ bong tróc, bạc màu, hoen gỉ theo thời gian nên anh không phải sửa chữa nhiều, chỉ tập trung vào khâu đánh bóng, mạ crôm, sơn xi ghi-đông, khung sườn xe, bu-lông ốc vít, trục bánh xe, vành bánh xe…

  Đặc biệt, anh tập trung làm đẹp cho các bộ phận nguyên gin bằng đồng thau màu vàng, ví dụ vè chắn bùn bánh trước (với phần cuối vè xòe rộng như chiếc đuôi của chú cá vàng) được đánh bóng loáng như gương soi. Đồng thời “phăng-tê-di” một số chi tiết khác trên xe để bảo đảm “tông xuyệt tông”.

  Xem lại những tấm ảnh mà người thợ chụp khi vừa lấy xe về, trông cũ mốc gỉ sét nham nhở sau hơn nửa thế kỷ sử dụng, mà nay sau khi trải qua một năm ròng rã được người thợ gò lưng cần mẫn phục chế, toàn bộ chiếc xe Mobylette trở nên đẹp long lanh như mới. Niềm vui của người thợ càng được nhân đôi khi thời điểm hoàn thành phục chế chiếc xe cũng đúng lúc những ngày Tết Nguyên đán cận kề. Chiếc xe như món quà xuân nho nhỏ mà anh dành tặng cho cuộc đời. Bởi thế, mỗi khi chạy xe trên đường, anh Lân sẵn sàng dừng lại chia sẻ say sưa nếu có người hâm mộ nào muốn tìm hiểu về chiếc xe này.​

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 6

  Mác hiệu xe có màu vàng đồng.

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 7

  Cuối vè sau gây ấn tượng với logo Mobylette tạo điểm nhấn.

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 8

  Chóa đèn pha bằng đồng nhô dài.

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 9

  Nắp hộp đựng đồ dưới yên xe mạ vàng kèm logo dập nổi cách điệu chữ M.

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 10

  Nắp thùng xăng bằng đồng đặt cắt CNC với logo sắc sảo và màu vàng đồng đẹp mắt. Trên nền màu sơn xe đen bóng là những đường chỉ vàng chạy dọc tinh tế theo sườn xe.

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 11

  Là dòng xe thuộc phiên bản giới hạn nên có phuộc nhún gin kiểu thanh giằng kép hình thang và cặp lò xo co kéo kiểu giò gà giống môtô phân khối lớn. Lò xo gin này dạng xoắn chụm đầu nhọn thuôn nhọn về 2 đầu trông rất độc đáo, khác với lò xo dạng ống thẳng như thường thấy.

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 12

  Bên cạnh đó, nhờ có thùng xăng tích hợp nên trục sườn chính của xe trở nên to bản hơn, giúp thân xe cứng cáp, vững chắc, mạnh mẽ.

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 13

  Căm niềng gin xi lại còn khắc chìm logo Rigida sản xuất tại Pháp.

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 14

  Mobylette co do mau vang la mat tai Sai Gon - 15

  2banh
  2banh.vn
 2. yêu râu xanh

  yêu râu xanh Biker chuyên nghiệp

 3. michelin

  michelin Biker cấp 4

  xe đây chính xác phải gọi là xe đạp điện đúng ko ta