1. Biker chuyên nghiệp

  Mô tô PKL nên sử dụng phanh đĩa kép hơn là đĩa đơn, tại sao?

  Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 31 Tháng bảy 2020.

  Đối với một chiếc xe mô tô PKL, việc trang bị phanh đĩa là cực kì quan trọng để kiểm soát được chiếc xe dù ở tốc độ nào. Tuy nhiên, sẽ có xe được trang bị đĩa kép và có xe chỉ được trang bị đĩa đơn, vậy hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về vấn đề này nhé.

  Mo to PKL nen su dung phanh dia kep hon la dia don tai sao
  Mô tô PKL nên sử dụng phanh đĩa kép hơn là đĩa đơn, tại sao?

  Mo to PKL nen su dung phanh dia kep hon la dia don tai sao - 2
  Vấn đề đầu tiên mình muốn nói là mô tô PKL bắt buộc phải sử dụng phanh đĩa ở trước. Vì ở tốc độ cao hơn 100 km/h, nếu có tình huống bất ngờ xảy ra hoặc chủ xe muốn hãm tốc độ thì trang bị đĩa phanh trước sẽ làm việc hiệu quả trong vấn đề kiềm tốc độ của chiếc xe cho đến khi dừng hẳn.

  Mo to PKL nen su dung phanh dia kep hon la dia don tai sao - 3

  Và một điều chắc rằng trang bị 2 đĩa phanh ở trước sẽ kiềm tốc độ tốt hơn là so với một đĩa trước.

  Mo to PKL nen su dung phanh dia kep hon la dia don tai sao - 4

  Một lí do khác cho việc mô tô PKL nên sử dụng phanh đĩa kép ở trước, đó là yếu tố cân bằng của phanh khi sử dụng ở tốc độ cao.

  Mo to PKL nen su dung phanh dia kep hon la dia don tai sao - 5

  Có nghĩa là đối với việc phanh cùng lúc 2 đĩa phanh thì lực phanh được truyền cả 2 bên, giúp duy trì sự cân bằng chính xác hơn so với phanh đĩa một bên.

  Mo to PKL nen su dung phanh dia kep hon la dia don tai sao - 6

  Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, tùy vào thiết kế và sức mạnh của mỗi mẫu xe. Bởi vì theo tính toán của các kỹ sư thì việc trang bị một đĩa phanh trước sẽ phù hợp với trọng lượng của mẫu xe đó.

  Mo to PKL nen su dung phanh dia kep hon la dia don tai sao - 7

  Một yếu tố nữa đó là giảm chi phí sản xuất và giảm trọng lượng chiếc xe đến mức tối đa nếu chỉ trang bị đĩa phanh đơn ở trước đối với một số mẫu xe, theo như mình được biết thì các mẫu xe dưới 500cc các nhà thiết kế đều tính toán và sử dụng một đĩa phanh trước.

  Mo to PKL nen su dung phanh dia kep hon la dia don tai sao - 8

  Xoay quanh vấn đề phanh đĩa thì mình cũng nói thêm rằng, anh em có sở thích đam mê tốc độ, thì ngoài việc sử dụng thuần thục thao tác phanh ra. Nên ưu tiên học thêm kỹ năng phanh bằng động cơ để đảm bảo an toàn hơn khi xử lý ở tốc độ cao.

  Mo to PKL nen su dung phanh dia kep hon la dia don tai sao - 9

  Chủ đề này hi vọng rằng sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quát hơn về hệ thống phanh được trang bị trên từng mẫu xe hiện nay.
  2banh
  2banh.vn
  PKL
  Last edited by a moderator: 31 Tháng bảy 2020