1. Biker cấp 4

  Mô tô PKL mới của BMW Motorrad sẽ sử dụng khung sườn bằng sợi carbon

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi , 7 Tháng chín 2015.

  Hãng xe mô tô hàng đầu tại Đức BMW Motorrad vừa đăng ký 2 bằng sáng chế mới về thiết kế khung xe mô tô PKL bằng sợi carbon thay vì các vật liệu như nhôm hay thép truyền thống.

  Hai bằng sáng chế mới được BMW Motorrad đăng ký mô tả cách chế tạo những bộ khung cho sportbike và các dòng xe phổ thông hơn như nakedbike, enduro...

  Trong đó, bộ khung dành cho nakedbike sẽ có thiết kế linh hoạt hơn, sử dụng thiết kế dạng Trellis với các ống bằng sợi carbon được nối với nhau bởi các đoạn nối chế tạo đặc biệt, tương tự như ống nước.

  Mo to PKL moi cua BMW Motorrad se su dung khung suon bang soi carbon
  Thiết kế khung bằng sợi carbon trên sportbike của BMW.

  Bộ khung bằng sợi carbon của những chiếc sportbike sẽ có cách chế tạo phức tạp hơn, và chỉ được cấu thành từ đúng 8 phần khác nhau để giảm sự phức tạp.

  Theo BMW, từng chi tiết một sẽ được chế tạo bằng cách ép và kết dính các lớp sợi carbon trong một khuôn được làm nóng sẵn. Sau đó, các chi tiết này sẽ được đem đi ráp lên thành khung từ khi chúng chưa nguội hẳn, giúp các nhà thiết kế có thể linh hoạt hơn trong việc tạo ra kiểu dáng của khung.

  Mo to PKL moi cua BMW Motorrad se su dung khung suon bang soi carbon - 2
  S1000RR có thể sẽ là dòng xe đầu tiên của BMW sử dụng khung carbon.

  Công nghệ khung carbon có thể sẽ được BMW áp dụng đầu tiên trên chiếc S1000RR thế hệ mới, được dự đoán sẽ ra mắt sau vài năm nữa. Trong Thế giới xe hơi, BMW cũng là một trong những nhà sản xuất "tiên phong" về sợi carbon.

  Hiện nay, hãng đã sử dụng sợi carbon để tạo ra chassis của các dòng "xe xanh" i Series, hay dùng loại vật liệu này để gia cố khung của 7 Series mới.

  Nguồn: kienthuc.net.vn
  2banh
  2banh.vn