1. Biker mới

  Mở hộp, trên tay đầu bò Koso sutbap 22 25 cho xe Honda Winner, Sonic

  Thảo luận trong 'Honda' bắt đầu bởi , 5 Tháng bảy 2019.

  Khi độ công suất động cơ bằng cách tăng thể tích xy-lanh, việc modify lại đầu bò (đầu quy-lát) là một công tác không thể thiếu.

  Đầu bò zin được thiết kế để sử dụng với xy-lanh và pít-tông zin. Khi độ lên nòng lớn, trái lớn, đồng nghĩa việc khí nạp sẽ cần nhiều hơn, khí xả cũng cần thoát nhanh hơn. Đầu bò zin sẽ không đủ khả năng đáp ứng được yêu cầu này.

  Video mở hộp, trên tay đầu bò Koso 22-25 cho xe Winner, Sonic
  Modify đầu bò thường gồm 2 nội dung chính:
  • Mở rộng đường kính họng nạp và xả
  • Tăng đường kính sút-bắp
  Nếu thực hiện trên đầu bò zin, người thợ sẽ phải can thiệp cơ khí để phá đi thiết kế nguyên thủy của nhà sản xuất. Với điều kiện tại Việt Nam, máy móc công cụ còn tương đối thô sơ, thì việc custom này phần lớn được thực hiện bằng tay. Như vậy hiệu năng làm việc của động cơ sau khi độ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tay nghề của người thợ tiện. Chưa kể, đầu bò zin thì luôn có các giới hạn nhất định. Họng nạp, xả nếu móc rộng quá sẽ làm mỏng thành vật liệu, có nguy cơ phạm vào áo nước, gây rò rỉ khi động cơ hoạt động cường độ cao. Sút-bắp cũng vậy, tăng 1 size thì ok, nhưng tăng cỡ 2 size thì sẽ phải làm lại chén, dời chân gic rất phức tạp.

  Mo hop tren tay dau bo Koso sutbap 22 25 cho xe Honda Winner Sonic

  Bước ra ngoài các giới hạn của đồ zin, trên thị trường còn có các loại đầu quy-lat được custom sẵn đến từ các thương hiệu thứ ba.

  Các loại đầu này được làm sẵn họng nạp xả lớn hơn zin, sút-bắp lớn hơn zin. Chưa dừng lại ở đó, nếu có nhu cầu vẫn có thể móc họng lớn hơn nữa, lên sút-bắp bự hơn nữa mà không lo lắng. Bởi những loại đầu này cũng thường được thiết kế để chừa một lượng dư vật liệu khá lớn, phục vụ nhu cầu custom cá nhân hóa của người dùng.

  Mo hop tren tay dau bo Koso sutbap 22 25 cho xe Honda Winner Sonic - 2

  Tại thị trường Việt Nam, với dòng xe thể thao phổ biến như Yamaha Exciter 150 thì các loại đầu custom công nghiệp này đã phổ biến từ lâu, vô cùng đa dạng thương hiệu và thông số: Uma, YCS, SCK, Cardinals...

  Còn với Honda Winner, Sonic thì câu chuyện không dễ dàng như thế.

  Ra đời từ 2016, nhưng đến 2018 bên Indonesia mới xuất hiện đầu custom của BRT, đẩu năm 2019 bên Malaysia xuất hiện đầu của SCK, Cardinals. Và nay, 7/2019, tại Việt Nam mới xuất hiện đầu custom đến từ Koso – sau 3 năm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển.

  So với đầu cam đơn SOHC của Exciter 150, Winner, Sonic dùng đầu cam đôi DOHC nên việc nghiên cứu chế tạo đầu custom đương nhiên mất nhiều thời gian công sức hơn. Nên việc chờ đợi mòn mỏi như vậy cũng là dễ hiểu.

  Mo hop tren tay dau bo Koso sutbap 22 25 cho xe Honda Winner Sonic - 3

  Nói về Koso. Đây là một ông lớn đến từ Đài Loan, chuyên sản xuất phụ tùng, đồ chơi custom cho các dòng xe 2 bánh. Không chỉ nổi tiếng tại Đài Loan và trong khu vực Đông Nam Á, Koso còn làm khuynh đảo thị trường Nhật Bản – cạnh tranh sòng phẳng với các ông lớn của Nhật như Takegawa, Daytona hay Kitako. Thậm chí nhiều sản phẩm của Takegawa còn phải nhờ Koso gia công. Các sản phẩm của Koso bao giờ cũng được định giá cao hơn một bậc so với các sản phẩm tương tự khác đến từ các thương hiệu đồng hương.

  Mo hop tren tay dau bo Koso sutbap 22 25 cho xe Honda Winner Sonic - 4

  Theo truyền thống cũng như đặc thù thị trường thì Koso thường làm các sản phẩm độ dành cho các dòng xe tay ga của Yamaha. Nhưng nhờ mối quan hệ cá nhân giữa sếp Koso và một vị trong ngành xe tại Việt Nam mà chúng ta mới có được những sản phẩm dành cho Honda và dành riêng cho thị trường Việt Nam như vậy.

  Đầu quy-lát Koso được thiết kế với họng nạp và xả lớn, sút-bắp nạp đường kính 25mm, xả đường kính 22mm. Cấu tạo chảo phù hợp đi các cấu hình với pít-tông đường kính 62mm và 65mm.

  Mo hop tren tay dau bo Koso sutbap 22 25 cho xe Honda Winner Sonic - 5

  Trọn bộ sản phẩm gồm vỏ đầu, nắp cốt cam, chén lò xo, chén sút-bắp, móng sút-bắp và gu-dông cổ pô. Cam, sút-bắp và lò xo sút-bắp người dùng sẽ phải tự trang bị. Hiện tại tại Việt Nam thì cũng đã có bộ nòng trái Koso 62mm, họng xăng Koso 34mm, đủ để phối hợp thành một kit tương đối cao cấp.

  Một bộ sản phẩm với chất lượng hoàn thiện sắc xảo, bắt mắt thì ngay lập tức đã tạo cảm giác yên tâm cho người sử dụng. Còn hiệu năng thực sự thế nào, thì phải đợi thời gian cho thực tế trả lời. Sản phẩm tiên phong, nhưng với quá trình R&D bài bản, kinh nghiệm kỹ thuật dày dặn, bộ đầu bò Koso có lẽ sẽ không làm thị trường thất vọng.

  Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Chúc các bạn luôn an toàn và vui vẻ bên chiếc xe của mình.
  (c) Nguồn: 299kmh.vn
  2banh
  2banh.vn