1. Biker chuyên nghiệp

  Michelin sẽ tái chế vỏ chai nhựa làm lốp xe

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 8 Tháng năm 2021.

  Mới đây thương hiệu lốp xe 4 bánh và 2 bánh hàng đầu thế giới Michelin, sắp bước sang một kỷ nguyên mới khi ra đời ý tưởng từ việc tái chế vỏ chai đã sử dụng như một phần sản xuất của lốp cao su dành cho toàn thế giới, với mục tiêu đạt được kết quả không quá 30 năm.

  Michelin se tai che vo chai nhua lam lop xe
  Michelin sẽ tái chế vỏ chai nhựa làm lốp xe.

  Michelin se tai che vo chai nhua lam lop xe - 2
  Chai nhựa tái chế được biết là PET, viết tắt của cụm từ Polyethylene Terephthalate. Nó là một hợp chất tổng hợp được tạo ra bởi phản ứng hóa học giữa Ethylene glycol và được chưng cất dầu thô, khí tự nhiên và Axit terephthalic tinh khiết (PTA).

  Michelin se tai che vo chai nhua lam lop xe - 3
  Polyethylene Terephthalate.

  Hợp chất PET có độ cứng, bền, chịu được va đập và có thể được đúc theo nhiều cách khác nhau. Do đó, nó được sử dụng phổ biến trong bao bì cũng như dệt may và người ta thường gọi là Polyeste (polyester), vì vậy PET Polyester là cùng một chất liệu. PET có thể được tái chế thành dạng sợi hoặc đúc thành chai nhựa mới.

  Michelin se tai che vo chai nhua lam lop xe - 4

  Hợp chất PET cũng phổ biến vì độ trong suốt của nó, tương tự như chai thủy tinh. Nhưng có trọng lượng nhẹ, không tan vỡ gây nguy hiểm, có giá rẻ hơn so với chai thủy tinh và rất dễ tái chế. Những chai này được thiết kế để sử dụng một lần và phải trải qua quá trình tái chế lại và tái sử dụng.

  Michelin se tai che vo chai nhua lam lop xe - 5
  Vật liệu nhựa Polyethylene Terephthalate.
  Michelin cho biết họ đang làm việc với đối tác Carbios để phát triển ngành công nghiệp tái chế. Và đã thử nghiệm thành công quy trình tái chế bằng enzym dành cho hợp chất chai nhựa PET khi được khử thành dạng phân tử. Và làm cho nó có thể được tái chế nhiều lần, không làm mất đi độ tinh khiết của PET, và sẽ được sử dụng như một loại sợi bên trong lốp xe Michelin tương lai.

  Michelin se tai che vo chai nhua lam lop xe - 6

  Giám đốc Nghiên cứu Polymer của Michelin cho biết: "Chúng tôi rất tự hào là vì công ty đầu tiên sản xuất và thử nghiệm sợi tái chế dành cho lốp xe. Những chất này được đóng chai và tái chế bằng công nghệ enzyme được thực hiện với đối tác Carbios của chúng tôi.

  Michelin se tai che vo chai nhua lam lop xe - 7

  Michelin
  đặt mục tiêu sản xuất lốp xe với 40% vật liệu tái chế này vào năm 2030100% vào năm 2050, với ít tác động gây hại đến môi trường hơn. Tương lai Michelin có thể cần 800.000 tấn vật liệu PET tương đương 3 tỷ chai nhựa.
  Nguồn: motowish
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 7 Tháng năm 2021