1. Biker chuyên nghiệp

  Mẹo phục hồi bộ phận bằng nhựa cũ trở nên sáng bóng tại nhà

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 18 Tháng tám 2022.

  "Các bộ phận nhựa" có màu đen khi mới, nhưng sau thời gian sử dụng sẽ gặp tình trạng bị ngả màu và lão hóa. Trong bài viết này, anh Tetsu DIY Douraku, một Youtuber chuyên bảo dưỡng xe máy đã giới thiệu cách phục hồi nhựa cũ (nhựa nhám) bằng súng bắn nhiệt. Cùng tham khảo nhé.

  Meo phuc hoi bo phan bang nhua cu tro nen sang bong tai nha
  Mẹo phục hồi bộ phận bằng nhựa cũ trở nên sáng bóng tại nhà.

  Meo phuc hoi bo phan bang nhua cu tro nen sang bong tai nha - 2
  Các bộ phận nhựa đen (nhựa nhám) của xe máy có màu đen khi còn mới, dần dần chuyển sang màu trắng khi tiếp xúc với tia UV lâu ngày. Hiện tượng này được gọi là "lão hóa".

  Các liên kết phân tử của vật liệu nhựa nhám PP (polypropylene) bị phá hủy dưới tác động của nhiệt, tia cực tím, bụi bẩn từ mưa,...dẫn đến các vết nứt nhỏ không nhìn thấy được. Kết quả là nó có vẻ hơi trắng đối với mắt người nhìn thấy. Đây được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng nhựa nhám bị phai màu.

  Phục hồi nhựa nhám cũ bằng súng bắn nhiệt

  Có rất nhiều hóa chất trên thị trường giúp khắc phục bề mặt của loại nhựa đen đã bị lão hóa này, khôi phục lại độ sáng bóng của nó. Nhưng lần này, mình xin chia sẻ cách khôi phục độ bóng của nó bằng “phương pháp vật lý” theo hướng dẫn của Tetsu DIY Douraku, một Youtuber chuyên bảo dưỡng xe máy Nhật Bản.

  Theo tham khảo thì nhựa nhám PP là vật liệu của nhựa đen, mềm và chảy khi đun nóng, và ngược lại cứng trở lại khi nguội. Nó là một loại nhựa nhiệt dẻo có đặc tính giống như sô cô la. Nói cách khác, hãy làm nóng bề mặt để làm tan chảy, và làm phẳng các vết nứt trên bề mặt một lần nữa để khôi phục độ bóng của nó.

  Với mục đích đó, công cụ được sử dụng lần này là "súng bắn nhiệt". Nó giống như một chiếc máy sấy tóc mà anh em có thể tìm thấy trong nhà, và đặc biệt chúng đều có chức năng kiểm soát nhiệt độ, giúp tạo ra khí nóng từ khoảng 70 độ C đến 660 độ C.

  Meo phuc hoi bo phan bang nhua cu tro nen sang bong tai nha - 3

  Đây là một loại máy đắt tiền và nó cũng có thể được sử dụng để làm ống co nhiệt, làm mềm các bộ phận cao su cứng và thực sự làm chính bề mặt của các món thịt, làm tan chảy pho mát và nướng sushi. Nếu anh em có một cái máy trong nhà, đó quả là một món đồ tiện lợi.

  Các bước để phục hồi nhựa nhám cũ bằng súng bắn nhiệt

  Lần này, nhiệt độ được đặt thành 500 độ C. Chờ cho súng bắn nhiệt được làm nóng sơ bộ, sau đó dùng súng bắn vào phần nhựa nhám cần phục hồi, giữ khoảng cách nhất định như video chia sẻ.

  Nếu anh em chỉ tiếp tục bắn nóng một chỗ, không những bề mặt của nhựa đen bị mềm đi mà bề mặt sẽ bị cháy và trở nên sần sùi, và bản thân bộ phận đó có thể bị biến dạng. Nên hết sức lưu ý giữ khoảng cách với bề mặt nhựa và di chuyển liên tục.


  Meo phuc hoi bo phan bang nhua cu tro nen sang bong tai nha - 4

  Ngoài ra, phương pháp này còn có thể sử dụng khò ga mini. Tuy nhiên, vì nhiệt độ cao và nhiệt tập trung vào một điểm chính xác nên dễ gây ra hiện tượng không đều màu và rất dễ cháy và nóng chảy, vì vậy anh em nên sử dụng súng bắn nhiệt vì nó an toàn và ổn định hơn. Lưu ý là không thể thực hiện bằng máy sấy tóc.

  Meo phuc hoi bo phan bang nhua cu tro nen sang bong tai nha - 5

  Tuy nhiên, vì nó chỉ làm nóng và làm mềm bề mặt đã bị thô ráp do tác động của tia cực tím để khôi phục lại độ sáng bóng. Tuy nhiên theo thời gian sử dụng, khi tiếp xúc với tia UV sẽ làm hiện tượng mờ trắng trở lại, nhưng theo kinh nghiệm của Tetsu DIY Douraku thì nó giữ được độ bóng từ vài tháng đến một năm hoặc hơn, nên lúc đó hãy hơ nhẹ bằng súng nhiệt một lần nữa để phục hồi độ bóng một cách thường xuyên nhé.

  Ngoài ra đây là phương pháp dành cho những anh em khéo tay và đặc biệt yêu thích khoa học, có thể tham khảo và khắc phục cho chiếc xe cũ của mình. Tuy nhiên nếu anh em không đủ tự tin sử dụng phương pháp vừa chia sẻ để muốn phục hồi nhựa nhám của xe, thì hãy dùng phương pháp phổ thông là sử dụng các dung dịch phục hồi nhựa nhám hiện nay như Chai dưỡng nhám dàn áo GoRacing.

  Meo phuc hoi bo phan bang nhua cu tro nen sang bong tai nha - 6

  Chai xịt làm sạch dàn nhựa nhám, bao gồm vỏ lốp xe GoRacing giúp duy trì, bảo dưỡng độ bóng, tẩy rửa làm sạch mốc trắng, phục hồi lại màu sắc ban đầu của các chi tiết dàn nhựa, vỏ xe một cách tuyệt vời. Giúp sạch bóng như lúc ban đầu, lại hạn chế bám bụi cực tốt.

  Meo phuc hoi bo phan bang nhua cu tro nen sang bong tai nha - 7

  Bên cạnh đó, thương hiệu GoRacing còn bán các sản phẩm dành cho xe máy như: xịt bôi trơn sên, xịt vệ sinh sên, xịt dưỡng bóng dàn áo,...hiện đang có sẵn tại shop2banh.vn.
  https://shop2banh.vn/chai-xit-lam-sach-dan-nhua-nham-vo-xe-goracing-945.html

  Nguồn: tham khảo
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 20 Tháng tám 2022