1. Biker chuyên nghiệp

  Mẹo dùng áp suất nước máy để đẩy piston phanh đĩa bị kẹt

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 7 Tháng chín 2020.

  Xe máy lâu không sử dụng sẽ gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn piston phanh đĩa bị ăn mòn và gây ra hiện tượng kẹt bố thắng. Lúc này nước máy trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta rất tiện dụng, có thể sử dụng áp suất của nước để đẩy piston bị kẹt.

  Meo dung ap suat nuoc may de day piston phanh dia bi ket
  Sử dụng áp suất nước máy để đẩy piston phanh thắng bị kẹt

  Meo dung ap suat nuoc may de day piston phanh dia bi ket - 2
  Với một chiếc xe để lâu không sử dụng, hệ thống phanh đĩa của xe rất dễ bị hư hỏng, thường xảy ra các tình trạng như gỉ sét, gây kẹt piston.

  Ngay cả lớp mạ crom cứng và bền chắc cũng sẽ bị gỉ sét, bản thân dầu phanh bị thấm nước cũng là một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng ăn mòn.

  Muốn sửa chữa được thì phải tháo piston bị gỉ ra ngoài, lúc này nước máy trong sinh hoạt hằng ngày mà chúng ta sử dụng có thể giúp giải quyết được vấn đề piston bị kẹt.

  Tại sao piston phanh đĩa bị kẹt?
  Piston trên các mẫu heo dầu thường sử dụng chất liệu thép, với bề mặt bằng lớp mạ crom cứng, có độ bền và chống mài mòn tốt.

  Tuy nhiên trên bề mặt lớp mạ có nhiều lỗ rỗng nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được, nếu để trong môi trường ẩm ướt quá lâu hơi ẩm sẽ xâm nhập vào bề mặt thép và gây ra hiện tượng gỉ sét.
  Meo dung ap suat nuoc may de day piston phanh dia bi ket - 3

  Sử dụng chất lỏng (nước) với áp suất cao để đẩy piston bị kẹt?
  Nếu piston đã lâu không sử dụng vẫn ở tình trạng tốt, cách tốt nhất là sử dụng kìm kẹp piston để kéo piston ra. Nếu không thể sử dụng kìm, hãy sử dụng khí nén, nếu bạn xịt vào lỗ dầu đi vào phanh bằng khí áp suất cao từ súng hơi, hầu hết các piston sẽ bị đẩy ra một cách dễ dàng.
  Meo dung ap suat nuoc may de day piston phanh dia bi ket - 4

  Tuy nhiên, điều này cũng sẽ rất nguy hiểm, để tránh tai nạn bạn có thể kê một tấm gỗ hoặc vật tương tự giữa bố thắng để piston không bị bung ra ngoài, đồng thời bóp cò súng xịt một cách nhẹ nhàng và từ từ.
  Gặp trường hợp piston phanh đĩa bị gỉ nặng, lực đẩy của áp suất không khí có thể không đẩy piston ra được. Với tình trạng này, ta nên sử dụng áp suất của nước máy để đẩy piston ra ngoài.
  Meo dung ap suat nuoc may de day piston phanh dia bi ket - 5
  Khi bơm nước với áp suất lớn vào lỗ dầu phanh, piston có thể sẽ bị đẩy ra ngoài dễ dàng hơn.
  Khi quan sát piston được lấy ra khỏi hệ thống phanh đã cũ, chúng ta có thể thấy được các vết gỉ đỏ ở mặt trên và mặt dưới của phần tiếp xúc của bề mặt piston.

  Có thể do nước đọng lại chỗ gỉ, làm cho bề mặt bị sần sùi, vết gỉ này sẽ dính trên piston và không dễ tẩy đi bằng súng hơi.

  Meo dung ap suat nuoc may de day piston phanh dia bi ket - 6
  Piston có có bề mặt không bằng phẳng do rỉ sét thì không thể sử dụng lại như cũ, vì có thể bị rò rỉ dầu phanh và gây ra hiện tượng kẹt piston.

  Chúng có thể được thay thế bằng những bộ phận mới, nhưng nếu loại phanh đã cũ và bị ngừng sản xuất, chúng phải khắc phục bằng cách khác đó là mạ crom bên ngoài piston cũ.
  Meo dung ap suat nuoc may de day piston phanh dia bi ket - 7

  Việc mạ crom bề mặt piston phanh đĩa là cực kỳ quan trọng. Do đó, chỉ một số chuyên gia mới có thể mạ được chúng.
  Và đây là một trong những mẹo tháo piston phanh đĩa đã cũ và khó khăn, mong rằng chủ đề hôm nay sẽ giúp anh em có thêm kiến thức để tiếp tục đam mê bộ môn xe máy của mình, đặc biệt là với những chiếc xe cổ điển đã lâu không sử dụng.

  Mọi thiếu sót mong được góp ý và bổ sung ở phần bình luận.
  Nguồn: moto7
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 7 Tháng chín 2020