1. Biker tích cực

  Master Cylinder là 1 trong những upgrade cần thiết khi chơi các dòng xe như Sport, Nake, supermoto

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 6 Tháng sáu 2016.

  Lại thêm một bài hay của tác giả VinTran về Master Cylinder, xin gửi đến các bạn đam mê xe cộ, yêu thích môtô và độ xe... MasterCylinder là 1 trong những upgrade cần thiết khi chơi 1 số dòng xe như Sport, Nake, supermoto….nói chung là những dòng các bạn sẽ ra chạy gắt…còn Touring hay Adventure thì không cần lắm.

  Master Cylinder la 1 trong nhung upgrade can thiet khi choi cac dong xe nhu Sport Nake supermoto
  Brembo Master Cylinder - ảnh minh họa

  Nếu bạn chơi xe chưa đủ lâu thì khó mà cảm nhận được sự khác biệt giữa thắng zin và thắng đồ chơi. Nói sơ sơ nó thế này: Cái thắng zin thì no chỉ phân ra là 3 giai đoạn 1/ Không ăn 2/ ăn vừa vừa và 3/ ăn 100%….đối với 1 số người thì như vậy chưa đủ. Cái thắng đồ chơi sẽ giúp cho bạn cảm nhận đước nhiều hơn như vậy nữa…nghỉa là: không ăn, 20% ăn, 40% ăn …..80% ăn và 100% ăn…mình sẽ cảm nhận được nhiều mức độ thắng hơn so với tay zin.

  Master Cylinder la 1 trong nhung upgrade can thiet khi choi cac dong xe nhu Sport Nake supermoto - 2
  Tay thắng zin trên Yamaha R1M - ảnh minh họa

  Ngoài ra, cái thắng zin thì thường là vật liệu đại trà cho sử dụng bình thường…ở 1 cường độ sử dụng cao liêu tục thì áp suất và nhiệt độ cùa master cylinder sẽ tăng cao đến 1 lúc thì mấy cái phốt chịu ko nổi và bung….mất thắng trước. Cái Master cylinder xịn nó khắc phục chuyện đó…cái piston nó To hơn, vật liệu tốt hơn, chịu đước áp suất và nhiêt nhiều hơn…chỉ vậy thôi.

  Piston dầu to hơn thì dầu xuống nhiều hơn mà hồi lại cũng nhiều hơn…khiến ngón tay chịu ít lực hơn và feedback về độ nhạy của thắng nhiều hơn…giúp chúng ta chạy tự tin hơn.

  Ở ngoài thị trường rất nhiều hãng bán Master cylinder như Brembo, ISR, Beringer v.v…Mình chỉ thích xài Brembo vì xài nhiều rồi…cảm giác tốt, giá OK , thiết kế Ok … chưa bao giờ thất vọng…mấy cái kia ko có thử.

  Master Cylinder la 1 trong nhung upgrade can thiet khi choi cac dong xe nhu Sport Nake supermoto - 3
  Ảnh minh họa

  Brembo thông dụng có 3 loại: RCS 19 (350$), Brembo Billet Radial (750$) và loại GP Trên 2000$. 2 loại đầu thì mình đều xài thử qua…rút ra là đối với chạy kiểu Việt Nam thì RCS19 là tốt lắm rồi….vừa ngon vừa rẻ. Có lên tới cái Billet 750$ thì ngoài cái đẹp ra thì cũng chẳng xài tới mức độ 750$ của nó.

  Nhiều bạn quan niệm như thế này: Mắc tiền là ngon. Có bạn còn nói với mình là cái Billet 750$ không ngon, phải mua GP thắng mới ngon…thật ra đây là quan điểm sai lầm hoàn toàn. Cái Master Cylinder GP nó chỉ khác mọi loại kia ở đường kính Piston và dung tích buồng dầu cùng với chất liệu chủ yếu để chịu được Nhiệt và Áp Suất…nó không giúp gì đươc cho các bạn khi chạy đi uống cafe hay chạy đi Vũng Tàu cả…

  Master Cylinder la 1 trong nhung upgrade can thiet khi choi cac dong xe nhu Sport Nake supermoto - 4
  Rossi - ảnh minh họa

  Thằng Rossi nó chạy tới 330km giờ ở đường thẳng rồi nó ép cái xe giảm xuống khoảng 90km/h để vào cua ở cuối đường….thằng nào thắng càng trễ thì càng lợi thế…nó làm như vậy khoảng 15 cái cua nhân với 20 vòng = 300 lần…cho nên áp suất trong buồng dầu của Thắng là cực kỳ lớn và áp suất lớn thì nhiệt lớn…với những vật liệu rẻ tiền thì nó sẽ chịu ko nổi và biến dạng ngay…cho nên nó cần xài cái Tay GP…

  Nếu bạn cần thiết phải giảm tốc từ 299km/h xuống cón 100km/h liên tục trong chỉ cần 100 lần trong 1 tour chạy thì mình nghĩ bạn mua cái GP 2000$ là Đúng…còn không chạy đươc như vậy thì hoàn toàn cái tay GP của Bạn không có tác dụng gì hết ngoài tác dụng để khoe…nói vậy không phải là chê bai ai cả…Các bạn có tiền thì cứ xài cho thoả ý mình thôi…nhưng phải hiểu cho đúng để khi khoe thì người ta không cười mình.

  Ví dụ bạn khoe : mình thừa tiền mua cái tay GP gắn cho giống Rossi chơi….thì ko ai dám cười. Còn nếu khoe là : Mình mua tay GP chạy cho ngon hơn Tay Billet thì chắc chắn là sẽ bị cười.

  Còn trên 1 số dòng xe khác như Touring, Adventure thì gần như không cần thiêt phải thay vì chúng ta chẳng chạy điên chạy khùng như Sport hay Nake. Mình thì thích mấy dòng BMW…mà BMW làm Tay thắng rất nhẹ và rất ngon…cho nên chẵng cần thay…tuy nhiên mấy dòng xe Nhật thì vẫn dùng mấy cái Nissin cùi bắp nên ai có điều kiện thì cứ thay thôi. (Tác giả VinTran). Xem phần tiếp theo tại đây.
  2banh
  2banh.vn