1. Biker chuyên nghiệp

  Massimo Rivola - Khiếu nại lý do MotoGP cấm Aprilia nhưng lại cho Ducati sử dụng 'Winglet gầm'

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 15 Tháng ba 2019.

  Sau khi kết thúc chặng đua tại QataGP 2019 với chiến thắng thuộc về tay đua của Ducati -Andrea Dovizioso. Nhưng các đội đua còn lại như Yamaha, Suzuki, Aprilia, KTM đã khiếu nại hệ thống Winglet của Ducati là không phù hợp với quy định cuộc đua, sự việc vẫn đang đợi quyết định của tòa án cấp cao tại MotoGP, nhưng mới đây CEO của Aprilia Racing là Massimo Rivola nói rằng ông muốn biết tại sao Ủy ban kỹ thuật của FIM cho phép Ducati sử dụng ‘winglet-gầm’ mà lại không cho đội đua của ông sử dụng.

  Massimo Rivola Khieu nai ly do MotoGP cam Aprilia nhung lai cho Ducati su dung Winglet gam
  Massimo Rivola - Khiếu nại lý do MotoGP cấm Aprilia nhưng lại cho Ducati sử dụng 'Winglet gầm'.

  Massimo Rivola Khieu nai ly do MotoGP cam Aprilia nhung lai cho Ducati su dung Winglet gam - 2
  Massimo Rivola Khieu nai ly do MotoGP cam Aprilia nhung lai cho Ducati su dung Winglet gam - 3
  Đội đua Aprilia của Rivola cùng với Honda, KTM và Suzuki đang theo đuổi vụ kiện chống lại Ducati. Với lí do cho rằng hệ thống 'winglet gầm' (cánh gió ở gầm xe trước bánh sau) của Ducati không hợp lệ bởi tính di động không cố định của nó. Nó được gắn trực tiếp và gắp xe, nhưng gắp xe là bộ phận có thể di động được.

  Massimo Rivola Khieu nai ly do MotoGP cam Aprilia nhung lai cho Ducati su dung Winglet gam - 4
  Dựa theo bộ luật của đường đua MotoGP, đều cấm các thiết bị khí động học có thể chuyển động. Theo định nghĩa thì gắp xe, bánh xe… không phải là một thiết bị khí động học. Còn Winglet lại là một thiết bị khí động học và khi nó được gắn vào gắp sau thì nó sẽ chuyển động theo bộ gắp.

  Massimo Rivola Khieu nai ly do MotoGP cam Aprilia nhung lai cho Ducati su dung Winglet gam - 5

  Nhưng về phía Ducati, họ cũng có lí luận riêng để phản đối khiếu nại từ các đội đua. Ducati không gọi thiết kế của họ là Winglet mà gọi là Deflector (theo Paolo Ciabatti). Trong khi 4 đội đua kia khẳng định nó là một winglet 'trá hình'. Rivola chứng minh: " Hiệu quả khí động học của thiết kế đó, rất dễ để kiểm chứng. Chỉ cần một thử nghiệm đơn giản sẽ thấy ngay tác dụng khí động học từ phía trước ra phía sau sẽ thay đổi như thế nào."

  "Ở khu vực này, dòng khí di chuyển rất là nhanh. Nếu bạn gắn một cái Winglet ở đó thì nó sẽ sinh ra điều hướng dòng chảy của không khí mới đem lại lợi ích cho chiếc xe đua. Một chiếc cánh thì không được di động. Winglet không thể đứng một mình (nếu không gắn vào thiết bị khác). Nhưng nếu nó được gắn vào gắp sau thì nó sẽ di động được."

  Massimo Rivola Khieu nai ly do MotoGP cam Aprilia nhung lai cho Ducati su dung Winglet gam - 6

  Trong khi Ducati tỏ ra rất tự tin vì đã có ‘tiền lệ Yamaha’ từ GP Valencia năm ngoái, thì Aprilia lại khẳng định thiết kế của Yamaha chỉ hợp lệ khi trời mưa. Rivola nói rằng ông đã hỏi rất cụ thể Ủy ban kỹ thuật của FIM và họ xác nhận như vậy. " Ở Valencia năm ngoái, Yamaha sử dụng một thiết kế dạng thìa gắn vào gắp sau (swingarm) để phân tán nước mưa. Trên phương diện an toàn thì có thể coi là hợp lệ" - Rivola lý giải về trường hợp của Yamaha.

  "Chúng tôi cũng đã để ý cách làm của Yamaha. Từ đầu năm nay chúng tôi đã hỏi Ủy ban kỹ thuật của FIM rằng chúng tôi có thể phát triển một giải pháp tương tự ở khu vực đó hay không. Vì chúng tôi biết rằng làm như thế có thể gia tăng thành tích. Nhưng câu trả lời của Danny Aldride (giám đốc kỹ thuật MotoGP) hôm 19/2 khẳng định rằng thiết kế đó chỉ hợp lệ khi trời mưa (để cho an toàn). Chính vì vậy nên chúng tôi mới dừng lại."

  Massimo Rivola Khieu nai ly do MotoGP cam Aprilia nhung lai cho Ducati su dung Winglet gam - 7

  Rivola cũng đáp trả cáo buộc của Paolo Ciabatti rằng các đội khác muốn ngăn cản các sáng kiến của Ducati: “Hành động của chúng tôi không có ý đồ gì khác với Ducati. Chúng tôi không muốn gây thù oán với bất cứ ai. Tôi chỉ biết rằng, chúng tôi bị từ chối phát triển thiết kế này hồi ngày 19/2. Thế mà mấy tuần sau, Ducati làm như vậy lại được chấp nhận."
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 15 Tháng ba 2019