1. Biker chuyên nghiệp

  Má phanh quan trọng như thế nào?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 9 Tháng tám 2022.

  Anh em có biết rằng khoảng cách phanh tăng hoặc giảm khoảng 30 cm sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người lái khi phanh gấp trong trường hợp khẩn cấp? Khoảnh khắc đó là giây phút có thể xác định sự sống còn của người lái. Đặc biệt là với những biker đi mô tô, xe máy có nhiều rủi ro hơn các loại phương tiện khác. Do đó, một hệ thống phanh tốt là điều không kém phần quan trọng.

  Ma phanh quan trong nhu the nao
  Má phanh quan trọng như thế nào?

  Ma phanh quan trong nhu the nao - 2
  Đúng là xe máy ngày nay có hệ thống phanh tốt hơn trước rất nhiều, hầu hết mọi dòng xe đều có ABS. Nhưng nhiều mẫu xe hiện đại đều sở hữu sức mạnh lớn hơn trước. Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến các bộ phận an toàn nhiều hơn.

  Trong quá trình hoạt động, do má phanh phải chịu lực ma sát liên tục nên sẽ bị mòn theo thời gian. Vì thế, các nhà sản xuất luôn khuyến cáo cần kiểm tra và thay má phanh định kỳ. Ngay cả khi bộ kẹp phanh đủ tốt có thể vẫn chưa đủ. Nếu má phanh không đủ tốt cũng không đem lại hiệu quả như mong muốn. Cả hai bộ phận này phải đi đôi với nhau, và tất nhiên má phanh là một bộ phận quan trọng của hệ thống phanh. Nó giữ cho hệ thống phanh hoạt động ở mức 100% và nâng cấp má phanh là một cách nâng cấp dễ dàng và không quá tốn kém. So với việc thay thế kẹp phanh hoặc đĩa phanh.

  Một số nguyên nhân thường gặp khiến má phanh nhanh xuống cấp hơn bình thường như:
  • Không vệ sinh và bảo dưỡng má phanh định kì: Nếu không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ, má phanh sẽ dễ nhanh mòn hơn bình thường do bị bám bụi bẩn.
  • Đĩa phanh bị biến dạng do va chạm: Khi xe gặp va chạm, đĩa phanh có thể bị biến dạng. Nếu không sớm xử lý, má phanh sẽ nhanh bị mòn do khi đĩa phanh không xoay tròn đều và liên tục ma sát.
  • Piston phanh bị gỉ sét: Nếu gioăng cao su bọc ngoài bị rách thủng, piston phanh có thể gặp trục trặc, bị gỉ sét. Điều này khiến khi phanh, piston phanh không thể quay về vị trí đúng lúc làm ảnh hưởng đến má phanh.
  • Hành trình phanh bị ngắn: Đây cũng là nguyên nhân có thể khiến má phanh nhanh mòn. Bởi bàn đạp phanh / tay phanh ngắn khiến phanh nhạy hơn, làm má phanh dễ bị ghì chặt vào đĩa phanh nên nhanh mòn.
  • Má phanh nở do bị lọt nước: Má phanh có thể nở ra nếu bị lọt nước vào bên trong.
  • Dầu phanh nhiễm nước: Dầu phanh nhiễm nước có thể dẫn đến nhiều trục trặc cho hệ thống phanh nói chung và má phanh nói riêng.  Ma phanh quan trong nhu the nao - 3
  Má phanh hữu cơ (Organic) Đặc tính của má phanh hữu cơ khiến nó phù hợp với sử dụng xe máy với tốc độ vừa phải, di chuyển trong thành phố.
  Trên thị trường hiện này có nhiều loại má phanh đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng khi tìm hiểu tôi vẫn tin tưởng nhiều vào má phanh Brembo là một trong những lựa chọn được khuyến nghị để nâng cấp hiệu suất phanh. Bởi vì nó là một thương hiệu được chấp nhận trên toàn thế giới, chế tạo bởi các nhà sản xuất hệ thống phanh tốt nhất trên thế giới. Nghiên cứu phát triển và thử nghiệm đang được tiến hành với các tay đua chuyên nghiệp đẳng cấp thế giới. Nó cũng được thử nghiệm với nhiều loại xe và ở nhiều loại khí hậu khác nhau mà người lái phải đối mặt trong đời thực.

  Ma phanh quan trong nhu the nao - 4
  Má phanh bán kim loại (Sinter). Với đặc tính nhiều thành phần kim loại giúp tăng độ ma sát với đĩa phanh tốt hơn, khả năng chống nóng từ nhiệt ma sát tốt hơn, đem lại hiệu quả dừng phanh tốt hơn so với má phanh hữu cơ. Sử dụng cho xe có nhu cầu tốc độ cao.

  Nâng cấp lên má phanh Brembo cũng là một khoản đầu tư để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn. Có thể đắt hơn một chút so với má phanh ban đầu. Nhưng rủi ro trên xảy ra va chạm không mong muốn sẽ giảm hơn nhiều so với việc anh em sử dụng những chiếc má phanh rẻ tiền.

  Ma phanh quan trong nhu the nao - 5
  Má phanh gốm Carbon (Carbon ceramic). Tạo ra ưu điểm cứng hơn, chịu nhiệt tốt hơn, tản nhiệt tốt hơn, tạo ra ít tiếng ồn hơn, ít bụi hơn và hiệu quả mượt mà hơn so với loại bán kim loại. Sử dụng cho xe đua.

  Mặc dù khó xác định chính xác tuổi thọ của má phanh, nhưng có thể đưa ra một ước tính chung. Với nhiều điều kiện đi lại như vậy, việc đưa ra tuổi thọ thực sự khác nhau giữa các loại xe. Tính trung bình, má phanh tiêu chuẩn kéo dài từ 40.000 đến 80.000 km. Con số này rất đa dạng do phong cách và điều kiện lái xe khác nhau mà những người lái xe khác nhau phải đối mặt.
  Vì vậy, khi thay má phanh thì anh em nên lựa chọn loại tốt như má phanh Brembo để mỗi chuyến đi được an toàn hơn. Và đừng quên rằng kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên nhé.
  Nguồn: sưu tầm
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 9 Tháng tám 2022