1. Biker cấp 1

  Lý do VÒNG BI " Bạc Đạn" bị quá nhiệt?

  Thảo luận trong 'Phụ tùng, phụ kiện xe máy' bắt đầu bởi , 19 Tháng mười hai 2016.

  Tỉnh thành:
  Toàn quốc
  Tình trạng:
  Mới
  Địa chỉ:
  1/45 Nguyễn Văn Quá, F.ĐHT,Q.12, TPHCM
  Điện thoại:
  0977189348
  Vòng bi, bạc đạn hay ổ lăn có mặt tại đa số các máy móc thiết bị. Trong quá trình hoạt động, vì một nguyên nhân nào đó dẫn đến vòng bi, bạc đạn nóng hơn so với lúc bình thường hay còn gọi là bị quá nhiệt, làm giảm tuổi thọ và khả năng vận hành của vòng bị, bạc đạn và cả hệ thống máy móc, nhưng trong bài này chúng tôi xin phép được bàn riêng về vấn đề mất đồng tâm lỗ gối lắpvòng bi, bạc đạn.
  Có nhiều lý do dẫn đến vòng bi, bạc đạn nóng hơn bình thường hay bị quá nhiệt như:


  • Dùng không đúng loại dầu bôi trơn.
  • Châm dầu quá nhiều váo vòng bi, bạc đạn.
  • Dầu không đảm bảo chất lượng, nhiễm tạp chất
  • Lựa chọn và Lắp ráp vòng bi, bạc đạn không đúng quy định hay do sai trong thiết kế.
  • Điều kiện vận hành khắc nghiệt hay vòng bi, bạc đạn bị quá tải.v.v….
  Tổng quát, có hai loại vòng bi - bạc đạn đó là: ổ bi cầu và ổ bi đũa. Mỗi loại này có nhiều kiểu kết cấu khác nhau, nhưng cơ bản thì vòng bi - bạc đạn cầu là loại bề mặt bi tiếp xúc điểm còn vòng bi - bạc đạn đũa là loại tiếp xúc đường. VÒNG BI - Bạc Đạn đũa cung cấp khả năng mang tải tốt hơn nên chịu được tải cao hơn vòng bi - bạc đạn cầu, nhưng nó lại sinh ra nhiệt nhiều hơn vòng bi - bạc đạn cầu.
  • Tiếp xúc điểm
  Ly do VONG BI Bac Dan bi qua nhiet
  • Tiếp xúc đường
  Ly do VONG BI Bac Dan bi qua nhiet - 2
  Các dạng tiếp xúc đường, các dạng hình học của bi đũa, các phương pháp sản xuất và nhiều yếu tố khác đóng vai trò quan trọng trong việc tối thiểu lượng nhiệt sinh ra. Đối với vòng bi, bạc đạn đũa côn một dãy, góc lệch tâm (chú ý là chúng ta không đề cập tới sự mất đồng tâm giữa trục bơm và trục môtơ mà là sự đồng tâm của các lỗ gối buồng đỡ) chỉ cho phép khoảng 1 phút (1/60 của 1 độ) thì vòng bi, bạc đạn có thể bù lượng sai lệch này.Một vài nhà sản xuất vòng bi, bạc đạn sử dụng biên dạng logarit mà giúp làm tăng giá trị góc lệch tâm cho phép tới 3 phút (3/60 của 1 độ) của một cung, điều này là tốt, nhưng không nhiều.


  Chúng ta hãy xem ví dụ sau, hình 1 là bơm ly tâm đứng, với khoảng cách 24 inch giữa 2 tâm vòng bi, bạc đạn của 2 gối đỡ và đường kính trục là 4 inch.

  Ly do VONG BI Bac Dan bi qua nhiet - 3
  Hình 1.


  Ổ bi đũa dạng trụ tự lựa (tự cân bằng) được lắp ở một đầu của trục, nên ít bị ảnh hưởng (do sự dao động của trục) đến các lỗi do sự mất đồng tâm của 2 lỗ gối đỡ (sự lệch tâm gối).

  Hãy có cảm nhận về các con số, giả sử đường kính trong của lỗ gối lắp vòng bi, bạc đạn là 8 inch. Để duy trì độ lệch tâm của các gối đỡ trong khoảng 1phút (1/60 của 1 độ), chúng ta cần giải quyết mối quan hệ hình học đơn giản:

  tan(1 phút)=c/L
  Trong đó:
  c: độ đồng tâm
  L: khoảng cách giữa 2 tâm ổ bi 2 gối
  Suy ra C=12 inch x tan(1/60 độ)= 0,003 inch (1mil=0,01 inch = 0,025mm = 25,4 micron)


  Nếu các lỗ gối trong ví dụ này có độ đồng tâm trong khoảng 3 mils (không nhiều!), các vòng bi, bạc đạn có thể làm việc trong độ lệch tâm cho phép. Nếu độ lệch tâm cao hơn cho phép sẽ dẫn đến quá nhiệt tại các vòng bi, bạc đạn và dẫn tới hư hỏng.

  Thông thường các bơm mới đều đạt giá trị lệch tâm yêu cầu, nhưng sau nhiều năm vận hành cần kiểm tra lại độ đồng tâm của các lỗ gối khi tháo sửa chữa.


  Để giảm ảnh hưởng do mất đồng tâm, người ta thiết kế vòng bi, bạc đạn đũa côn lắp ở một đầu của trục thay vì lắp loại vòng bi, bạc đạn đũa trụ. Như ở hình 1, vòng bi, bạc đạn đũa trụ ở gối trên lắp úp mặt với nhau, và gối phía dưới là cặp vòng bi, bạc đạn đũa côn (có khả năng tự cân bằng).

  ---------------------------------------------------------------

  Để được tư vấn cụ thể hơn về vòng bi, bạc đạn bạn vui lòng liên hệ: 0919.822.505 - 0977.189.348 - 08.66844344 hoặc truy cập vào website: BACDANF1.COM với các từ khóa “Bạc đạn, bac dan, vòng bi, vong bi, bạc đạn giá rẻ, bac dan gia re, bạc đạn tốt, bac dan tot, bac dan so 1 viet nam, bạc đạn số 1 việt nam, vòng bi tốt, bạc đạn chuyên dụng, bạc đạn côn, bạc đạn duy nhất cung cấp da dạng chủng loại vòng bi, vòng bi duy nhất cung cấp tất cả các thông số kỹ thuậtđể lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất.phù hợp trong SX & KD để góp thêm sức mạnh cho quý Công ty bạn.


  2banh
  2banh.vn