1. Moderator

  Lý do vì sao đèn phanh xe lại màu đỏ mà không phải màu khác?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 16 Tháng sáu 2023.

  Đèn phanh xe máy, ô tô mặc dù sở hữu kiểu dáng và kích thước khác nhau, nhưng luôn là màu đỏ. Lý do cho điều này là gì và có thể thay đổi nó thành màu khác không? Cùng thảo luận trong nội dung lần này nhé.

  Ly do vi sao den phanh xe lai mau do ma khong phai mau khac
  Lý do vì sao đèn phanh xe lại màu đỏ mà không phải màu khác?

  Ly do vi sao den phanh xe lai mau do ma khong phai mau khac - 2
  Có thể chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc mô tô hay ô tô nào có đèn phanh màu khác thay vì màu đỏ truyền thống. Điều này là do màu sáng của đèn phanh được quy định tiêu chuẩn màu đỏ từ trước đến nay.

  Điều 8 luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định việc lắp đặt, sử dụng còi, đèn xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới được coi là hành vi bị cấm. Theo đó, việc tự ý lắp đặt, sử dụng đèn xe không đúng thiết kế (màu sắc) của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới được hiểu là hành vi pháp luật hiện hành nghiêm cấm.

  Ly do vi sao den phanh xe lai mau do ma khong phai mau khac - 3

  Đối chiếu với quy định nêu trên thì việc tự ý thay đổi màu đèn xe được coi là việc tự ý lắp đặt, sử dụng đèn xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới, do đó đây là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

  Ngoài ra căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt lỗi lắp đèn chiếu sáng khác so với đèn ban đầu của xe máy có nêu rõ mức xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ là từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

  Ly do vi sao den phanh xe lai mau do ma khong phai mau khac - 4

  Ngoài màu sắc, có nhiều tiêu chuẩn bảo mật khác nhau và nếu chúng ta không đáp ứng tất cả chúng, sẽ bị buộc tội vi phạm vừa nêu trên. Cụ thể, cần có khả năng kiểm tra ánh sáng từ 100m phía sau xe vào ban ngày và không gây cản trở các phương tiện giao thông khác.

  Bên cạnh đó, diện tích thấu kính phải từ 20cm2 trở lên, nguồn sáng phải từ 15 W trở lên và 60 W trở xuống, cạnh trên của đèn phải được lắp đặt ở độ cao 1,5 m so với mặt đất.

  Ly do vi sao den phanh xe lai mau do ma khong phai mau khac - 5

  Điều quan trọng nữa là không được lơ là việc vệ sinh và kiểm tra hàng ngày, vì thấu kính đèn phanh dễ bị nhiễm bẩn hoặc hư hỏng cũng được coi là vi phạm khi không đủ điều kiện để tham gia giao thông. Từ những điều trên, câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao đèn phanh phải có màu đỏ là do luật bắt buộc phải có”.

  Ngay cả từ quan điểm sinh học, màu đỏ được cho là hợp lý đối với đèn phanh nhằm mục đích cảnh báo mọi người về sự hiện diện của phía sau chiếc xe chạy trước mặt và thu hút sự chú ý của họ.

  Ly do vi sao den phanh xe lai mau do ma khong phai mau khac - 6

  Điều này là do màu đỏ có bước sóng dài nhất trong ánh sáng khả kiến, giúp dễ dàng nhận ra ngay cả khi ở khoảng cách xa. Được biết trong số các tế bào phát hiện màu sắc ở người, màu đỏ là màu nhạy cảm nhất, nên người ta nói màu đỏ dễ phân biệt hơn các màu khác.

  Không rõ liệu bằng chứng sinh học như vậy có được xem xét khi các tiêu chuẩn an toàn cho đèn phanh được ban hành hay không, nhưng với vai trò của đèn thì việc lựa chọn màu đỏ là hợp lý.

  Mặc dù có một hạn chế là chỉ có màu đỏ, nhưng việc thay đèn phanh là một trong những thói quen phổ biến và đèn LED đặc biệt phổ biến như một tiêu chuẩn. Lý do là mặc dù đắt hơn loại halogen nhưng sử dụng đèn LED có những ưu điểm sau:
  1. Ưu điểm đầu tiên là tiết kiệm năng lượng. Hầu hết các đèn halogen thông thường tiêu thụ khoảng 21W điện năng, nhưng đèn LED chỉ tiêu thụ một vài watt, tiết kiệm năng lượng vượt trội. Điều này tạo ra một giới hạn về năng lượng, giảm nguy cơ cạn kiệt pin và mở rộng phạm vi các thiết bị điện có thể được lắp đặt, chẳng hạn như bộ sưởi tay cầm và nguồn điện USB.
  2. Ưu điểm thứ hai là tăng cường độ ánh sáng. Mặc dù đèn LED tiết kiệm điện năng hơn so với halogen nhưng chúng có lượng ánh sáng lớn nên khả năng hiển thị tuyệt vời vào ban ngày.
  3. Ưu điểm thứ ba là tuổi thọ đèn LED cao hơn so với bóng halogen. Đèn halogen có tuổi thọ từ hàng trăm đến hàng nghìn giờ, trong khi đèn LED kéo dài hàng chục nghìn giờ, gấp hơn 10 lần. Điều này là do sự khác biệt trong nguyên tắc phát xạ ánh sáng giữa hai loại.
  Đèn halogen giống như bóng đèn sợi đốt, phát ra ánh sáng bằng cách cung cấp năng lượng cho dây tóc vonfram. Do đó, dây tóc dần dần bị mòn (bốc hơi) khi được sử dụng và hết tuổi thọ khi bị đứt.

  Ly do vi sao den phanh xe lai mau do ma khong phai mau khac - 7
  Mặt khác, đèn LED không sử dụng vật tư tiêu hao như dây tóc. Bằng cách đặt một dòng điện vào chất bán dẫn, trạng thái liên kết của các electron và lỗ trống thay đổi, và sự chênh lệch năng lượng thu được sẽ được sử dụng làm ánh sáng.

  Bằng cách này, luật quy định đèn phanh phải có màu đỏ, nhưng đây cũng là bộ phận có thể tùy chỉnh tương đối dễ dàng. Để tránh bị sai phạm quy định giao thông, điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ những ưu điểm và nhược điểm của việc tùy chỉnh và tận hưởng nó trong các tiêu chuẩn an toàn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 15 Tháng sáu 2023